ปชป. การันตีไม่เล่นเกมสภาล่ม ล้มซักฟอก

‘องอาจ’ ยัน ส.ส. ปชป. ทุกคน พร้อมเข้าร่วมประชุมอภิปรายทั่วไป ไม่เล่นเกมสภาล่มล้มซักฟอก

13 ก.พ. 2566 – นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส. และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติว่า การเปิดอภิปรายทั่วไปเป็นกระบวนการทางการเมืองรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเปิดให้มีการพิจารณาและปรึกษาเรื่องสำคัญที่มีผลกระทบต่อผลประโยชน์ของชาติและประชาชน ซึ่ง ส.ส. ทุกคน สามารถมีส่วนร่วมในการอภิปรายและแสดงความคิดเห็นอย่างเท่าเทียมและทั่วถึง ในส่วนของ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ จะเข้าร่วมประชุมเพื่อพิจารณาญัตติอภิปรายทั่วไปอย่างแน่นอน

“ผมไม่เห็นด้วยที่ใครก็ตามจะพยายามทำให้เกิดปัญหาอุปสรรค จนการอภิปรายทั่วไปเดินต่อไม่ได้ เพราะการทำให้การอภิปรายทั่วไปเดินต่อไม่ได้เป็นการขัดขวางการทำงานของ ส.ส. ในสภา และเป็นการขัดขวางการตรวจสอบ พร้อมปิดกั้นข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ต่อการบริหารราชการแผ่นดิน” นายองอาจ ระบุ

ส่วนที่มีความกังวลว่าการอภิปรายจะเอาเรื่องเดิมๆ ที่เคยอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมานำกลับมาพูดซ้ำอีกครั้งนั้น ถือเป็นเรื่องที่ผู้อภิปรายจะต้องรับผิดชอบคำพูดของตนเอง ขณะเดียวกัน ถ้าผู้อภิปรายนำข้อมูลอันเป็นเท็จมาอภิปราย รัฐมนตรีที่ถูกพูดถึงงานที่ตนรับผิดชอบก็ย่อมใช้สิทธิชี้แจง แสดงความจริงต่างๆ ได้อยู่แล้ว จึงไม่ควรมีใครก็ตามพยายามขัดขวางปิดกั้นการอภิปรายทั่วไปครั้งนี้ ควรปล่อยให้มีการอภิปรายทั่วไปตามครรลองของการทำงานในระบบรัฐสภา ดังนั้นขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเข้าร่วมประชุมพิจารณาญัตติอภิปรายทั่วไป เพื่อให้การทำงานในสภาเดินหน้าไปได้อย่างสมบูรณ์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ณัฎฐ์ กางข้อบังคับพรรคก้าวไกล มัด 'พิธา-ถือหุ้นสื่อ' เซ็นส่งสมัครส.ส.เป็นโมฆะ!

ดร.ณัฎฐ์-นักกฎหมายมหาชน มองต่างมุม 'วิษณุ-นายกสมาคมทนาย' ปม “พิธา-ถือหุ้นสื่อ” ลงนามในหนังสือส่งสมัคร ส.ส.เป็นโมฆะหรือไม่ พร้อมกางข้อบังคับพรรคก้าวไกลมัดซ้ำ ฟันเปรี้ยงล้มกระดาน!

'ชวน' บอกชัดประธานสภาต้องยึดข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

'ชวน' ชี้ไม่แปลกเพื่อไทยขอเก้าอี้ประธาน สอนการทำหน้าที่ประธานต้องเป็นกลาง ยึดระเบียบข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

'ธรรมนัส' ตัดไฟ ลูกพรรคดิ้นร้อง 'บิ๊กป้อม' โดนหักหัวคิวเงินเลือกตั้ง

"ธรรมนัส" สวมบทกาวใจหลัง "บิ๊กป้อม" มอบเคลียร์ 22 อดีตผู้สมัคร ส.ส.พปชร. เรียกร้องความเป็นธรรมค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง อ้างถูก "เสธ.ต." หักหัวคิว