'ประชาชาติ' ชำแหละคมนาคม 'ภูมิใจไทย' โวยเรื่องเก่า!


15 ก.พ.2566 - เมื่อเวลา 12.43 น. พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ อภิปรายกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 18 ก.พ.63 ปรับแก้ร่างสัญญาโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 (ทางพิเศษศรีรัช รวมถึงส่วน D) และสัญญาโครงการทางด่วนบางปะอิน - ปากเกร็ด (ทางพิเศษอุดรรัถยา) เพื่อระงับข้อพิพาทสัมปทานทางด่วน ระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กับ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) ที่อยู่ระหว่างฟ้องร้องกัน ว่าการต่อสัญญาดังกล่าว เป็นการปล้นสาธารณสมบัติแผ่นดิน ขโมยเงินหลวง รีดเอาทรัพย์จากประชาชน จากข้อพิพาท 17 คดี ที่เอกชนยื่นฟ้องมีเพียงคดีเดียว มูลค่า 1,790 ล้านบาท ที่ชนะคดี บวกกับดอกเบี้ย 4,318 ล้านบาท เท่ากับเรื่องนี้ครม.ได้นำทรัพย์สินมูลค่าแสนล้านบาท ไปยินยอมประนีประนอม และยังมีผลทำให้โครงการทางด่วนที่กำลังจะครบสัญญา และจะตกเป็นสาธารณสมบัติของประเทศและประชาชน ต้องขยายไปอีก 15 ปี 8 เดือน ถือว่าส่งผลกระทบโดยตรงต่อประโยชน์ส่วนรวม

“การตัดสินใจของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ มักง่ายพวกท่านต้องรับผิดชอบร่วมกัน อย่างน้อยหากไม่ปรับแก้สัญญาจะต่อสู้กันไปอีก 10 กว่าปี แต่ทำไมท่านไม่นึกถึงความผาสุกของประชาชน จากที่ครบสัญญาแล้ว ทรัพย์สินส่วนนี้จะตกเป็นของแผ่นดิน ประชาชนจะได้ขึ้นทางด่วนในราคาถูก แต่ปัจจุบันกลับไปให้ประโยชน์เอกชนซึ่งมีเงินอยู่แล้ว แต่กลับผลักภาระให้ประชาชนที่ทุกวันนี้เสียค่าทางด่วนแพงมาก เรื่องที่เกิดขึ้นจึงเป็นการสมคบกัน เมื่ออำนาจกับตำแหน่งมาสมคบคิดกัน จึงเกิดเหตุการณ์ลักษณะที่เสียหายอย่างยิ่ง” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

ทั้งนี้ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.พรรคภูทิใจไทย ได้ลุกขึ้นประท้วงผู้อภิปราย อภิปรายซ้ำซาก เรื่องเก่าที่เคยอภิปรายไปแล้ว แต่นายศุภชัย โพธิ์สุ เป็นรองประธานสภาฯที่ 2 ซึ่งทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม วินิจฉัยว่าหากยังมีข้อสงสัย สามารถนำมาอภิปรายสอบถามได้ ไม่ผิดข้อบังคับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ลั่น 'ไม่กลัว' ถูกเช็กบิลหลังอำนาจเปลี่ยนมือ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชน ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กังวลหรือไม่จะ

'เปิ้ล ไอริณ' โดนตัดสิทธิ์ขึ้นเวทีร้องหลังโพสต์คัดค้านแก้ ม.112

หลังจากที่มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมืองรวมถึงคัดค้านการแก้ ม.112 ล่าสุด เปิ้ล-ไอริณ ศรีแกล้ว ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊กว่าตนถูกตัดสิทธิ์ในการขึ้นเวทีร้องเพลงในงานๆหนึ่ง จึงไม่ได้ไปร่วมงานตามที่เคยแจ้งไว้กับสื่อมวลชนว่าจะให้สัมภาษณ์ประเด็นต่างๆในงาน พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาไม่ไปงานเพราะหนีสื่อหรือขาดความรับผิดชอบต่อคำพูดแต่อย่างใด

ความเป็นอิสระของสื่อจากนักการเมือง

การที่บ้านเรามีกฎหมายห้ามผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเจ้าของกิจการหรือถือหุ้นในกิจการสื่อ เพราะต้องการรักษาความเป็นอิสระของสื่อจากอิทธิพลเงินทุนของนักการเมืองหรือพรรคการเมือง

‘ไทยภักดี’ ย้ำปัญหาประเทศอยู่ที่นักการเมืองโกง-นายทุนผูกขาด ไม่ใช่สถาบันฯ

กรรมการบริหารพรรคไทยภักดี ย้ำอีกครั้งปัญหาประเทศอยู่ที่นักการเมืองโกง และนายทุนผูกขาด ไม่ใช่สถาบันพระมหากษัตริย์