2 ส.ส.พลังท้องถิ่นไท จ่อย้ายซบ 'รทสช.' เชื่อนายกฯยุบสภา เปิดทางย้ายพรรคทันเส้นตาย

20 ก.พ.2566 - นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคพลังท้องถิ่นไท เปิดเผยว่ามติกรรมการบริหารพรรคพลังท้องถิ่่นไท เตรียมรวมการทำงานการเมืองกับพรรครวมไทยสร้างชาติ หลังจากการยุบสภา ส่วนขั้นตอนทางกฎหมายอยู่ระหว่างการพูดคุยของผู้ใหญ่ ดังนั้นในการเลือกตั้งที่จะมาถึง ตนจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.จันทบุรี เขต2 ในนามพรรครวมไทยสร้างชาติ

อย่างไรก็ดีตนจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.พรรคพลังท้องถิ่นไท เพราะต้องการทำงานในกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาฯ ให้ลุล่วงเพื่อช่วยเหลือประชาชน แต่หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ประกาศยุบสภาแล้ว ตนจะไปลาออกจากสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไท เพื่อไปสมัครเข้าสังกัดพรรครวมมไทยสร้างชาติ และประกาศตัวลงเลือกตั้ง

“ผมเชื่อว่านายกฯ จะเลือกยุบสภาฯ แทนการอยู่ครบวาระ เนื่องจากปัจจุบันมี ส.ส.ที่ต้องการเข้าสังกัดและลงสมัครในนามพรรครวมไทยสร้างชาติยังไม่ได้ลาออกจากสังกัดเดิม หากยุบสภา จะมีเงื่อนไขให้สังกัดพรรค 30 วันถึงมีสิทธิลงเลือกตั้ง แต่หากไม่ยุบต้องสังกัดพรรค 90 วัน ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ทำให้ส.ส.ขาลอย ดังนั้นผมเชื่อว่านายกฯจะเลือกยุบสภาแน่นอน ผมจึงอยู่เป็นส.ส.พรรคพลังท้องถิ่นไท จนกว่าจะยุบสภา” นายจารึก กล่าว

เมื่อถามถึงกระแสตอบรับของประชาชนในพื้นที่ ที่พรรครวมไทยสร้างชาติไม่ติดอันดับ นายจารึก กล่าวว่า ตนไม่กังวล เพราะกติกาเลือกตั้งที่มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ตนสามารถสู้ได้เพราะตนลงพื้นที่ต่อเนื่อง อีกทั้งการทำสำรวจคะแนนนิยมในพื้นที่แล้วพบว่า คะแนนของตนสามารถสู้ได้กับทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล

ขณะที่ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังท้องถิ่นไท ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนทางการเมืองหลังหมดสมัยประชุมสภาฯ ว่า ตนจะย้ายพรรค เพื่อไปช่วยงานนายชัชวาลล์ คงอุดม คณะทำงานด้านยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ อย่างไรก็ดีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการนั้นต้องรอหารือกันอีกครั้ง ทั้งนี้ตนจะลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.ชลบุรีในเขตเดิม

เมื่อถามถึงผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนในพื้นที่จ.ชลบุรี ที่กระแสพรรครวมไทยสร้างชาติยังเป็นรองหลายพรรค น.ส.กวินนาถ กล่าวว่าตนไม่กังวลเนื่องจากตนลงพื้นที่ทำงานอย่างต่อเนื่อง เพราะต้องการพิสูจน์ตนเองหลังจากที่ถูกโจมตีทางการเมือง อย่างไรก็ดีตนเชื่อว่าการเลือกตั้งรอบหน้าผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะพิจารณาจากนโยบายหากพรรคที่ตนสังกัดมีนโยบายช่วยเหลือประชาชนเชื่อว่าจะได้รับการนับสนุนจากประชาชนแน่นอน

อย่างไรก็ดีประเด็นการควบรวมพรรคนั้น นายสิทธิพงศ์ วงศ์เลิศศักดิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคพลังท้องถิ่นไท ปฏิเสธว่ากรรมการบริหารพรรคพลังท้องถิ่นไทไม่เคยมีมติยุบพรรคหรือรวมกับพรรคการเมืองใด และยังเดินหน้าที่จะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง

อย่างไรก็ดียอมรับว่า ขณะนี้มีกรรมหารบริหารพรรคที่ลาออกบางส่วน และมี ส.ส.เขต คือ นายจารึก และน.ส.กวินนาถที่ย้ายพรรค โดยช่วงเดือนมีนาคมนี้ พรรคจะนัดประชุมใหญ่ เพื่อหารือต่อการดำเนินกิจกรรมการเมืองตามกฎหมายต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุระ' กระตุก 'กกต.' รับรอง ส.ส. จี้ทุกฝ่ายหยุดเล่น 'นอกกติกา'

“สุระ” วอน กกต.รับรอง ส.ส. คลายความกังวลสังคม แนะ ทุกฝ่าย เคารพเจตนารมณ์ประชาชน ไม่อยากเห็นความพยายาม เบี่ยงเบนหลักการประชาธิปไตย เล่นนอกกติกา

‘ไทยภักดี’ ย้ำปัญหาประเทศอยู่ที่นักการเมืองโกง-นายทุนผูกขาด ไม่ใช่สถาบันฯ

กรรมการบริหารพรรคไทยภักดี ย้ำอีกครั้งปัญหาประเทศอยู่ที่นักการเมืองโกง และนายทุนผูกขาด ไม่ใช่สถาบันพระมหากษัตริย์

'ธปท.' เผยเลือกตั้งไม่กระทบลงทุน

“ธปท.” เผยผลสำรวจ พบผู้ประกอบการส่วนใหญ่มองการเลือกตั้ง-การเมืองมีผลต่อการตัดสินใจลงทุนน้อย ยังเดินหน้าลงทุนตามแผนเดิม พร้อมพิจารณาปัจจัยพื้นฐาน อาทิ กำลังซื้อ-การแข่งขัน-แหล่งเงินทุน เป็นหลัก คาดไตรมาส 2/66 ส่งออกยังทรงตัว

'ธนกร' จวก 'ก้าวไกล' ปั่นกระแสทำประชาชนสับสน ยัน รทสช. ไม่ก้าวล่วงตั้งรัฐบาล

นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวว่า ตนยังยืนยันการจัดตั้งรัฐบาล เราให้เกียรติพรรคอันดับ 1 และ 2 จะเห็นได้ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม

'วรวัจน์' จี้ 'กกต.' รับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. พื้นที่ไม่มีปัญหา

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล แกนนำ และว่าที่ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการประกาศรับรองส.ส.ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง