'สุพัฒนพงษ์' ตอบชัดอย่ามั่วนิ่มเอากำไร 'ปตท.' มาอุ้มราคาดีเซล

'ปชป.' บี้เอากำไร 'ปตท.' ตรึงราคาดีเซล 'รมว.พลังงาน' ตอบชัดไม่ได้ ชี้รัฐไม่ได้เป็นเจ้าของคนเดียว

25 พ.ย.2564 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา สอบถามเรื่องราคาน้ำมันดีเซลแพง โดยกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งอยากให้อยู่ไม่เกินลิตรละ 25 บาท ไม่ใช่กำหนดราคาเพดานลิตรละ 30บาท ควรใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงควบคุมราคาดีเซลไม่ให้เกิน 25 บาทต่อลิตร ไม่ให้กระทบต่อราคาค่าขนส่ง และราคาสินค้าอุปโภคบริโภค โดย ปตท.มีผลกำไร 3 ไตรมาสสูงถึงกว่า 80,000 ล้านบาท ปตท.เป็นรัฐวิสาหกิจควรดูแลประชาชน ไม่ใช่มุ่งแสวงกำไรอย่างเดียว จะมีนโยบายนำกำไรชดเชยราคาน้ำมันดีเซลให้ประชาชนหรือไม่ จะรักษาผลประโยชน์ให้กลุ่มทุนพลังงานที่เคยทำงานมาหรือรักษาผลประโยชน์ให้ประชาชน

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ชี้แจงว่า ปตท.เป็นรัฐวิสาหกิจ แม้มีกำไร 3 ไตรมาส 80,000ล้านบาท แต่มีหนี้สิน 1.5 ล้านล้านบาท เมื่อหักค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้ว ปตท.เหลือกำไร 50,000 ล้านบาท การมีกำไร 8 หมื่นล้านบาท ไม่ใช่เรื่องน้ำมันอย่างเดียว แต่รวมถึงธุรกิจอื่นๆ ที่แข่งกับเอกชนด้วย ที่ผ่านมา ปตท. ช่วยเหลือสังคมมากมาย เรื่องการดูแลประชาชน ปตท.ไม่เป็นรองใคร ส่วนการนำกำไร ปตท.มาตรึงราคาน้ำมันเป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐถือหุ้นแค่ 62% มีผู้ถือหุ้นคนอื่นๆ อีก ถ้าจะนำมาใช้ขัดต่อกฎหมาย และ ปตท.ก็คืนสังคมด้วยการจ่ายผ่านระบบภาษีและเงินปันผลกำไร ซึ่งรัฐก็ได้ใช้ส่วนนี้ไปเป็นงบประมาณแผ่นดิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประยุทธ์' หวั่นแรงงานต่างด้าวทะลักนำเชื้อโควิดเข้าประเทศ

“ประยุทธ์”หวั่นแรงงานต่างด้าวทะลักเข้าลงทะเบียนตามกม.ปะปนติดเชื้อ สั่งทหาร-ตำรวจเฝ้าระวังและเตรียมสนับสนุนคัดกรองคุมโรคเข้ม หลังพบไวรัสกลายพันธ์ “โอไมครอน”ในหลายประเทศ

นายกฯ ขอความร่วมมือเกษตรกรลดการเผาแก้ปัญหาวิกฤตหมอกควัน-ฝุ่น

นายกฯ ขอให้ทุกภาคส่วนร่วมกันรณรงค์ลดการเผาในพื้นที่การเกษตร ป้องกันและลดปัญหาวิกฤตหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนของไทยที่เกิดขึ้นในช่วงมกราคม-เมษายนทุกปี

'เสกสกล' อัด 'แก๊งทะลุฟ้า-แอมเนสตี้' อย่ามัวแต่อ้างสิทธิมนุษยชนจนไม่เห็นความจริง

“แรมโบ้” อัด “กลุ่มทะลุฟ้า-แอมเนสตี้” อย่าอ้างสิทธิมนุษยชนจนลืมมองถึงหลักความจริง ความเดือดร้อนคนทั้งประเทศและไม่สนกฎหมายไทย ยืนยันตนและประชาชนส่วนใหญ่เดินหน้าตรวจสอบองค์กรนี้

โฆษกรัฐบาลเผยยอดผู้ประกอบการมาตรฐาน SHA เพิ่มเกือบ 10%

โฆษกรัฐบาล เผยยอดผู้ประกอบการมาตรฐาน SHA เพิ่มเกือบ 10% และ SHA Plus เพิ่ม 38.98% หลังนายกฯ สั่งการเร่งแก้ปัญหา หนุนผู้ประกอบการไทยเข้าถึง ขณะที่ ททท. ยังคงเปิดศูนย์อำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการที่ไม่สามารถลงทะเบียนออนไลน์ถึง 30 พ.ย. นี้

'นายกฯ' เห็นใจผู้ประกอบการสถานบันเทิงเร่งเปิดเร็วอาจกระทบสังคมหมู่มาก

“นายกฯ” เห็นใจผู้ประกอบการสถานบันเทิง ประเมินพบปัจจัยเสี่ยงหลายมิติหากเร่งเปิดเร็ว กระทบสังคมหมู่มาก ต้องรอบคอบ ขอให้เคร่งครัดมาตรการ COVID Free Setting เตรียมประเมินขึ้นทะเบียนก่อนเปิดดำเนินการ

‘แรมโบ้’ อัด ‘ณัฐวุฒิ’ อย่าหาโอกาสโจมตีรัฐบาล ยันจัดการยาเสพติดเต็มที่

“แรมโบ้” ยืนยันนายกฯและรัฐบาลให้ความสำคัญกับการปราบปรามยาเสพติด ซัด “ณัฐวุฒิ” อย่าใช้โอกาสนี้กล่าวหา โจมตีรัฐบาล  ไม่มีใครอยากให้ใช้ประเทศเป็นทางผ่านขนส่งยาเสพติด