'สุพัฒนพงษ์' ตอบชัดอย่ามั่วนิ่มเอากำไร 'ปตท.' มาอุ้มราคาดีเซล

'ปชป.' บี้เอากำไร 'ปตท.' ตรึงราคาดีเซล 'รมว.พลังงาน' ตอบชัดไม่ได้ ชี้รัฐไม่ได้เป็นเจ้าของคนเดียว

25 พ.ย.2564 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา สอบถามเรื่องราคาน้ำมันดีเซลแพง โดยกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งอยากให้อยู่ไม่เกินลิตรละ 25 บาท ไม่ใช่กำหนดราคาเพดานลิตรละ 30บาท ควรใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงควบคุมราคาดีเซลไม่ให้เกิน 25 บาทต่อลิตร ไม่ให้กระทบต่อราคาค่าขนส่ง และราคาสินค้าอุปโภคบริโภค โดย ปตท.มีผลกำไร 3 ไตรมาสสูงถึงกว่า 80,000 ล้านบาท ปตท.เป็นรัฐวิสาหกิจควรดูแลประชาชน ไม่ใช่มุ่งแสวงกำไรอย่างเดียว จะมีนโยบายนำกำไรชดเชยราคาน้ำมันดีเซลให้ประชาชนหรือไม่ จะรักษาผลประโยชน์ให้กลุ่มทุนพลังงานที่เคยทำงานมาหรือรักษาผลประโยชน์ให้ประชาชน

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ชี้แจงว่า ปตท.เป็นรัฐวิสาหกิจ แม้มีกำไร 3 ไตรมาส 80,000ล้านบาท แต่มีหนี้สิน 1.5 ล้านล้านบาท เมื่อหักค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้ว ปตท.เหลือกำไร 50,000 ล้านบาท การมีกำไร 8 หมื่นล้านบาท ไม่ใช่เรื่องน้ำมันอย่างเดียว แต่รวมถึงธุรกิจอื่นๆ ที่แข่งกับเอกชนด้วย ที่ผ่านมา ปตท. ช่วยเหลือสังคมมากมาย เรื่องการดูแลประชาชน ปตท.ไม่เป็นรองใคร ส่วนการนำกำไร ปตท.มาตรึงราคาน้ำมันเป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐถือหุ้นแค่ 62% มีผู้ถือหุ้นคนอื่นๆ อีก ถ้าจะนำมาใช้ขัดต่อกฎหมาย และ ปตท.ก็คืนสังคมด้วยการจ่ายผ่านระบบภาษีและเงินปันผลกำไร ซึ่งรัฐก็ได้ใช้ส่วนนี้ไปเป็นงบประมาณแผ่นดิน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐสภาถกกว่า 3 ชั่วโมงวนในอ่างยังไม่รู้เสนอชื่อ 'พิธา' ซ้ำได้หรือไม่!

รัฐสภาสุดอลเวงเถียงกันนัว หน้าเดิมวนเถียงไปมา ยังไร้ข้อสรุปเสนอชื่อ พิธา ซ้ำรอบสองได้หรือไม่ และเป็นญัตติหรือไม่

ปธ.สภาแลกนายกฯ พท.ปิดดีลก้าวไกล‘ชลน่าน’พ้อคลุมถุงชน/นัดโหวต4ก.ค.

"พรพิศ" ส่งหนังสือเชิญ  ส.ส.ร่วมประชุมสภาโหวตเลือก "ประธานสภาฯ" 4 ก.ค. "ศิริกัญญา-อุ๊งอิ๊ง" พร้อมใจโชว์ภาพทีม ศก. 2 พรรคร่วมโต๊ะถกจัดสรรงบฯ ปี 67

'ธนกร' ยกนิ้วชมทีมโฆษก รทสช.คนคุณภาพเน้นๆ

'ธนกร' คอนเฟิร์ม ทีมโฆษก รทสช.คนคุณภาพ เน้นสื่อสารทันสมัย ตรงไปตรงมาเพื่อประชาชน ยึดแนวทางบิ๊กตู่ ย้ำ แม้สอบได้-สอบตกต้องทำงานต่อเนื่อง อย่าทิ้งประชาชน