'ปธ.วิปฝ่ายค้าน' บอกมี 'ภท.' เข้ามา ก็ทำงานสบายๆ เชื่อคงหลากหลายขึ้น แง้มเปิดสภาวันแรก 3 ก.ค.นี้ มีถามกระทู้สด 2 เรื่อง ปม ชายแดนไทย-กัมพูชา เผย 'รัฐบาล' ส่ง 'บิ๊กเล็ก' แจงแทน
02 ก.ค. 2568 - นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านวันนี้ ก่อนที่จะเปิดสมัยประชุมสภา 3 ก.ค. ซึ่งถือเป็นนัดแรกที่พรรคภูมิใจไทย เข้าร่วมในฐานะฝ่ายค้าน ว่า วันนี้คงยังไม่มีอะไรมาก จะเป็นการเรียกหน่วยงานเข้ามาชี้แจง เกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ เพราะเกินกำหนดระยะเวลา 180 วันมาแล้ว เพื่อที่จะต้องให้ สส.ยืนยันเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.ในสภาผู้แทนราษฎร โดยนายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ได้มีการยื่นญัตติให้ สส.ยืนยันเรียบร้อยแล้ว
สำหรับการหารือกับพรรคภูมิใจไทยในที่ประชุม นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า เป็นการพูดคุย เรื่องธุรการทั่วไป รวมทั้งโควตาต่างๆ ในสัดส่วนของฝ่ายค้าน ทั้งโควตาวิป โควตาการหารือ กระทู้สด และการทำงานร่วมกัน ซึ่งคงไม่มีปัญหาอะไร เพราะที่ผ่านมา พรรคประชาชนก็ทำงานร่วมกับพรรคการเมืองอื่นที่สลับกันมาเป็นฝ่ายค้านอยู่แล้ว ไม่ว่าจะถูกถีบออกมา หรือถอนตัวออกมาเอง พรรคประชาชนยืนยันเหมือนเดิมว่า การทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้านสบายๆ เพราะเราไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ จึงทำงานตรวจสอบรัฐบาลด้วยแนวทางของตัวเอง และไม่จำเป็นต้องมีมติ หรือเห็นตรงกันในทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องใหญ่ๆ เช่น การอภิปราย ที่ต้องขอให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน
เมื่อถามว่าการที่พรรคภูมิใจไทยเข้ามา จะทำให้การทำงานของฝ่ายค้านโดดเด่นกว่าเดิมหรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า คงจะมีความหลากหลายเพิ่มขึ้น เพราะแต่ละพรรคการเมือง มีสไตล์รูปแบบการทำงานของตัวเอง ที่ผ่านมา พรรคประชาชนทำงานในสไตล์ของตัวเอง การมีพรรคภูมิใจไทยเข้ามา และทำงานในสไตล์ของตัวเอง อาจมีแนวความคิดใหม่ๆ และวิธีการใหม่ๆในการตรวจสอบ ที่บางครั้งพรรคประชาชนอาจไม่มีความเชี่ยวชาญเท่าพรรคภูมิใจไทยในบางเรื่อง เราก็อาจเห็นความหลากหลายมากขึ้น
เมื่อถามถึงภารกิจแรกในการเปิดประชุมสภา 3 ก.ค. จะมีการตั้งกระทู้ถามสดร่วมกันหรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า สัปดาห์นี้มีการตั้งกระทู้ถามสดแน่นอน โดยพรรคประชาชนเตรียมไว้ 2 กระทู้ เป็นเรื่องสถานการณ์ชายแดนไทย -กัมพูชา ที่ประชาชนกำลังให้ความสนใจ ซึ่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร จะเป็นผู้ตั้งกระทู้ถามสด ในตอนแรกจะถามนายกรัฐมนตรีโดยตรง แต่เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ก็ได้รับการประสานมาว่า จะให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้ตอบกระทู้แทน
ทั้งนี้ จะมีการพูดคุยกับพรรคภูมิใจไทยว่าจะเอาอย่างไร เนื่องจากยังไม่ได้คุยโควตากระทู้กัน แต่ในสัปดาห์นี้ มีข้อจำกัดเล็กน้อย เพราะรัฐมนตรีบางคนยังไม่ได้เข้าถวายสัตย์ฯ อาจมีความลักลั่น ที่บางส่วนอาจไม่สามารถมาตอบกระทู้ได้ ซึ่งได้หารือกับทางวิปรัฐบาลว่า สัปดาห์นี้อาจจะขลุกขลัก แต่สัปดาห์หน้าคงเป็นไปเต็มรูปแบบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน' วัดกำลังชิงถกญัตติใครก่อน!
ฝ่ายค้าน-รัฐบาล ประลองกำลัง เลื่อนญัตติปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำพิจารณาก่อน ญัตติเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ จนต้องพักประชุม 5 นาที สุดท้ายฝ่ายค้านยอม
ราชกิจจาฯ ประกาศเลื่อน 4 รายชื่อ ภูมิใจไทย ขึ้นนั่ง สส.บัญชีรายชื่อ
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎร ให้ผู้มีชื่อในลำดับถัดไปบัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไ
'ศุภมาส' ลาออก สส.บัญชีรายชื่อ เปิดทาง 'พงศกร อรรณนพพร' ขึ้นมาเป็นแทน
นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ทำหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร (ผ่านเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร) เพื่อขอลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ
'ศุภมาส' เผยอยากรีบลาออก สส.บัญชีรายชื่อ เปิดทางให้คนมีเวลาทำงานในสภาแทน
น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย จำเป็นจะต้องลาออกจากตำแหน่ง สส.บัญชีรายชื่อหรือไม่ ว่า เป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติในลักษณะของคนที่เป็นสส.บัญชีรายชื่อ
'วราวุธ' รดน้ำดำหัวขอพร 'ประภัตร' ขุนพลของพ่อบรรหาร
'วราวุธ' รดน้ำดำหัว ขอพรปีใหม่ไทย 'ประภัตร' ชี้เป็นขุนพลของพ่อบรรหาร เสาหลักทำงานเพื่อคนสุพรรณบุรี ด้านประภัตรอวยพรให้เจริญรุ่งเรือง

