อึ้ง! ปกรณ์วุฒิบอกพรรคร่วมฝ่ายค้านทำงานสบายๆ เพราะไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ

'ปธ.วิปฝ่ายค้าน' บอกมี 'ภท.​' เข้ามา ก็ทำงานสบายๆ​ เชื่อคงหลากหลายขึ้น แง้มเปิดสภาวันแรก​ 3 ก.ค.นี้ มีถามกระทู้สด 2 เรื่อง ปม ชายแดนไทย-กัมพูชา​ เผย 'รัฐบาล' ส่ง​ 'บิ๊กเล็ก' แจงแทน​ ​

02 ก.ค. 2568 - นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล​ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)​ กล่าวถึงการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านวันนี้ ก่อนที่จะเปิดสมัยประชุมสภา 3 ก.ค. ซึ่งถือเป็นนัดแรกที่พรรคภูมิใจไทย เข้าร่วมในฐานะฝ่ายค้าน ว่า วันนี้คงยังไม่มีอะไรมาก​ จะเป็นการเรียกหน่วยงานเข้ามาชี้แจง เกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ เพราะเกินกำหนดระยะเวลา 180 วันมาแล้ว เพื่อที่จะต้องให้ สส.ยืนยันเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.ในสภาผู้แทนราษฎร โดยนายพริษฐ์ วัชรสินธุ​ สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ได้มีการยื่นญัตติให้ สส.​ยืนยันเรียบร้อยแล้ว​

สำหรับการหารือกับพรรคภูมิใจไทยในที่ประชุม นายปกรณ์วุฒิ​ กล่าวว่า​ เป็นการพูดคุย เรื่องธุรการทั่วไป รวมทั้งโควตาต่างๆ ในสัดส่วนของฝ่ายค้าน ทั้งโควตา​วิป​ โควตาการหารือ กระทู้สด และการทำงานร่วมกัน ซึ่งคงไม่มีปัญหาอะไร เพราะที่ผ่านมา พรรคประชาชนก็ทำงานร่วมกับพรรคการเมืองอื่นที่สลับกันมาเป็นฝ่ายค้านอยู่แล้ว ไม่ว่าจะถูกถีบออกมา หรือถอนตัวออกมาเอง​ พรรคประชาชนยืนยันเหมือนเดิมว่า การทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้านสบายๆ เพราะเราไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ​ จึงทำงานตรวจสอบรัฐบาลด้วยแนวทางของตัวเอง และไม่จำเป็นต้องมีมติ หรือเห็นตรงกันในทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องใหญ่ๆ เช่น​ การอภิปราย ที่ต้องขอให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน

เมื่อถามว่าการที่พรรคภูมิใจไทยเข้ามา จะทำให้การทำงานของฝ่ายค้านโดดเด่นกว่าเดิมหรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า คงจะมีความหลากหลายเพิ่มขึ้น เพราะแต่ละพรรคการเมือง มีสไตล์รูปแบบการทำงานของตัวเอง ที่ผ่านมา พรรคประชาชนทำงานในสไตล์ของตัวเอง การมีพรรคภูมิใจไทยเข้ามา และทำงานในสไตล์ของตัวเอง อาจมีแนวความคิดใหม่ๆ​ และวิธีการใหม่ๆในการตรวจสอบ ที่บางครั้งพรรคประชาชนอาจไม่มีความเชี่ยวชาญเท่าพรรคภูมิใจไทยในบางเรื่อง เราก็อาจเห็นความหลากหลายมากขึ้น

เมื่อถามถึงภารกิจแรกในการเปิดประชุมสภา 3 ก.ค. จะมีการตั้งกระทู้ถามสดร่วมกันหรือไม่​ นายปกรณ์วุฒิ​ กล่าวว่า​ สัปดาห์นี้มีการตั้งกระทู้ถามสดแน่นอน โดยพรรคประชาชนเตรียมไว้ 2 กระทู้ เป็นเรื่องสถานการณ์ชายแดนไทย -กัมพูชา​ ที่ประชาชนกำลังให้ความสนใจ ซึ่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร จะเป็นผู้ตั้งกระทู้ถามสด ในตอนแรกจะถามนายกรัฐมนตรีโดยตรง แต่เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ก็ได้รับการประสานมาว่า จะให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้ตอบกระทู้แทน​

ทั้งนี้ จะมีการพูดคุยกับพรรคภูมิใจไทยว่าจะเอาอย่างไร เนื่องจากยังไม่ได้คุยโควตากระทู้กัน​ แต่ในสัปดาห์นี้ มีข้อจำกัดเล็กน้อย เพราะรัฐมนตรีบางคนยังไม่ได้เข้าถวายสัตย์ฯ อาจมีความลักลั่น ที่บางส่วนอาจไม่สามารถมาตอบกระทู้ได้ ซึ่งได้หารือกับทางวิปรัฐบาลว่า สัปดาห์นี้อาจจะขลุกขลัก แต่สัปดาห์หน้าคงเป็นไปเต็มรูปแบบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิโรจน์หยุดเสี้ยม! 'แกนนำภูมิใจไทย' ยัน 'นายกฯหนู-เนวิน' ไม่ขัดแย้งกัน

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะแกนนำพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรคประชาชนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ศึกในกระทรวงมหาดไทยที่เป็นความขัดแย้งระหว่าง 2 น. คือนายอนุทิน ชาญวีรกูล

'รุทธพล' เผย 2 ก.ค.!ภาวุธนัดเข้าชี้แจงดีเอสไอ

'รุทธพล' เผย 2 ก.ค. 'ภาวุธและพวก' เข้าชี้แจงดีเอสไอคดี Forex บอกใครพร้อมก่อนมาได้เลย ระบุศาลเป็นผู้ตัดสินคลิปโฆษณาลงทุน ชวนเชื่อหรือไม่ เชื่อข้อมูลโบรกเกอร์มีประโยชน์ต่อการสอบสวน

นายกฯ ปัดตอบมั่นใจอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่ บอกทำให้ดีที่สุด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประเมินผลงานรัฐมนตรีสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้แจ้งในที่ประชุมครม.หรือไม่ว่า ไม่ได้บอก มันเป็นสิทธิของตน ถ้าจะทำก็ทำเลย ไม่ได้หมายถึงอะไรทั้งนั้น ความแตกต่างของการเป็นนายกฯก็ตรงนี้แหละ

'อนุทิน' สวนเจ็บ 'ไอซ์ รักชนก' จะขึ้นเทศน์ล้างเท้าให้สะอาดก่อน ไม่ต้องมายุ่งเรื่องพรรคคนอื่น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการตั้งเป้าผลงานของรัฐบาลภูมิใจไทย ในระยะเวลา 1 ปี ทั้งในส่วนของสส.และกรรมาธิการ มองแล้วเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากล่าสุด น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในทำนองเรียกร้องให้สส.ของพรรคภูมิใจไทย ออกมาปกป้องโครงการของพรรคตนเอง ว่า

'ไอติม' ข้องใจ 'ภท.' รีบปฏิเสธข้อมูลใหม่เลือกตั้ง สสร. ถามหรือมีธงอยู่แล้วใช่หรือไม่

ประธานวิปฝ่ายค้าน ชี้หาก 'ภูมิใจไทย' จริงใจที่จะหาแนวทางให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง สสร. เสนอว่าเราทุกฝ่ายควรหารือร่วมกันอย่างจริงจัง

จับตา 2 กลุ่มในภูมิใจไทย เสี่ยงถูกปรับพ้นรัฐมนตรี

อดีต สส.นครศรีธรรมราช วิเคราะห์กระแสภายในพรรคแกนนำรัฐบาล ชี้จับตา 2 กลุ่มรัฐมนตรีเสี่ยงถูกประเมินผลงาน หากไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ทั้งกลุ่มรัฐมนตรีคนรุ่นใหม่ และกลุ่มคนนอกหรือมืออาชีพ ที่ยังถูกตั้งคำถามเรื่องผลงานในช่วงที่ผ่านมา