
22ก.พ.2566 - เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม หลังเปิดให้สมาชิกหารือแล้ว นายชวนได้แจ้งต่อที่ประชุมรับทราบถึงสมาชิกลาออกจากส.ส.และลาออกจากสมาชิกพรรคการเมืองจำนวน 4 คน คือนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ น.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.อุทัยธานี พรรคพลังประชารัฐ และนายภาคิน สมมิตรธรกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นผลให้สมาชิกภาพของ ส.ส.ทั้ง 4 คนสิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 111(3)และมาตรา 111(8) และรับทราบประกาศสภาฯ เรื่องให้ผู้มีชื่อในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง เลื่อนขึ้นมาเป็นส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่าง คือนายปฏิวัติ พิจารณ์ ลำดับที่ 5 พรรคประชาธิปไตยใหม่ น.ส.ภคอร จันทรคณา ลำดับที่3 พรรคไทยศรีวิไลย์ เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ จากนั้นส.ส.ทั้ง 2 คนได้กล่าวปฏิญาณตนในที่ประชุมก่อนเข้ารับหน้าที่ ทำให้ส.ส.ทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ขณะนี้ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้จำนวน 416 คน องค์ประชุม 208 คน
นายชวน กล่าวต่อว่า ในวันพรุ่งนี้ (23 ก.พ.)จะเป็นการประชุมสภาฯครั้งสุดท้าย มีเรื่องที่ตั้งใจจะให้ผ่านให้หมดคือผลงานของกรรมาธิการ จึงได้เชิญกรรมาธิการแต่ละคณะมาคุยด้วยว่า ตนอยากให้งานของเขาซึ่งพิจารณามาเป็นปีๆ ได้ผ่าน ดังนั้นขอความกรุณาสมาชิกว่าในวันที่ 23 ก.พ.ช่วงพิจารณาเรื่องกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ช่วยอยู่เป็นเพื่อนกัน ก่อนที่จะปิดสมัยประชุม หลังจากนั้นคิดว่าจบเรื่องที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้วก็จะทำให้งานที่พวกเราได้ลงทุน ลงแรง บางคณะใช้งบประมาณเบี้ยประชุมไปเป็นล้านๆ บาท ก็จะได้ผ่านเป็นผลงานของท่านไป ตนอยากให้เป็นผลงานไม่อยากให้ปล่อยไปเลยตามเลย ตามยถากรรม ถึงไม่ถึงก็ชั่ง แต่ในช่วงที่ผ่านมาองค์ประชุมไม่ครบ จึงทำให้ที่เราคิดว่าจะเสร็จก็เลยค้างมา จึงขอให้สมาชิกได้เตรียมตัวในการประชุมสภาวันที่ 23 ก.พ.ด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
การเมืองสุจริตย้อนศรพรรคสีฟ้า ตร. ทำหนังสือขอตัว สส.ตรังดำเนินคดีเลี่ยงภาษี
ปชป.แย่แล้ว การเมืองสุจริตย้อนศรพรรคสีฟ้า ผบ.ตร.ทำหนังสือขอตัว สส.ตรัง ดำเนินคดีเลี่ยงภาษี พฤหัสนี้ โสภณ บรรจุเป็นเรื่องด่วน หลังเคยล้มบ้านใหญ่ตรัง โล่สถาพรพิพิธร่วง
'อนุทิน' แถลงร่าง พ.ร.บ.โอนงบ 69 หวัง สส.รับหลักการ
'อนุทิน' แถลงร่างพ.ร.บ.โอนงบฯ 69 เพื่อเป็นเครื่องมือแก้ไขปัญหาความมั่นคง-เศรษฐกิจ-สังคม-สิ่งแวดล้อม หวัง สส.รับหลักการเพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดประเทศชาติ-ปชช.
'วราวุธ' ชวน สส.ส้มร่วมตรวจ 'ซินเคอหยวน' ให้เห็นกับตา!
'วราวุธ' แจงกระทู้ 'สส.ปชน.' หลังให้ 'ซินเคอหยวน' กลับมาเปิดโรงงาน ยันอุตฯ ให้ความสำคัญกับมาตรฐานเหล็ก การันตีผลตรวจสอบผ่านมาตรฐาน พร้อมชวน 'กฤช' บุกโรงงานร่วมตรวจสอบด้วยกัน
'รัดเกล้า' โวยหลายหน่วยงานรัฐเมิน 'สมรสเท่าเทียม'
'รัดเกล้า' เผยหลายหน่วยงานรัฐ เมิน 'สมรสเท่าเทียม' ทำพนักงาน กฟภ.กว่า 50 คน อดสิทธิ์รักษาพยาบาลคู่สมรส จี้ คลัง-แรงงาน แจง อย่าปล่อยความเท่าเทียมเป็นแค่กระดาษ
'พริษฐ์' ไล่บี้ปมไลน์หลุดช่วยสีน้ำเงิน 'เจเศรษฐ์' โต้ มท.มีสีเดียวคือสีกากี
'พริษฐ์' บี้ปมช่วยสีน้ำเงินในการเลือกตั้งด้วย บอก ป็นใบเสร็จแทรกแซงโดยอธิบดีกรมการปกครอง 'เจเศรษฐ์' แจงมหาดไทยเป็นสีกากีเดียวกัน สอบเรื่องนี้ต้องใช้เวลา ไม่มีมือที่มองไม่เห็นทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ
'ส้ม-ฟ้า' ผนึกกำลังบี้ 'โสภณ' ทบทวนญัตติตั้ง กมธ.เกาะติดเงินกู้เป็นญัตติด่วน
'ฝ่ายค้าน' ผนึกกำลังจี้ประธานสภา ทบทวนวินิจฉัยญัตติด่วนติดตามการใช้เงินกู้ 4 แสนล้านบาท ด้าน 'โสภณ' แจงทำตามขั้นตอน ไม่ได้ใช้อำนาจสั่ง โยนให้วิป 2 ฝ่ายหารือร่วมกัน

