ฝ่ายค้าน ยันจุดยืนไม่เห็นด้วย พ.ร.ก.อุ้มหาย ขู่ยื่นศาลรธน.ตีความ

24 ก.พ.2566 - เมื่อเวลา 14.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรนัดประชุมสภาฯ นัดพิเศษในวันที่ 28 ก.พ.นี้ เพื่อพิจารณาร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมาน และการกระทำให้บุคคลสูญหาย ว่า ยืนยันว่าฝ่ายค้านพร้อมร่วมเป็นองค์ประชุม และรัฐบาลไม่ต้องกังวลว่าฝ่ายค้านจะทำองค์ประชุมล่ม แต่ต้องถามกลับไปยังรัฐบาลเรื่องขององค์ประชุม เพราะเสียงข้างมากอยู่ที่ฝ่ายรัฐบาล 
 
นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ส่วนการลงมติ พรรคร่วมฝ่ายค้านย้ำจุดยืนชัดเจน คือไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.ก.ดังกล่าว เพราะการออก พ.ร.ก.นี้ ไม่ชอบด้วยกฎหมายตามมาตรา 172 แห่งรัฐธรรมนูญ ที่จะต้องเข้าเงื่อนไข 4 เรื่องคือ ความปลอดภัยของประเทศ  ความปลอดภัยของสาธารณะ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และภัยพิบัติ แต่รัฐบาลอ้างถึงความไม่พร้อมเรื่องการใช้อุปกรณ์ ทั้งที่ในชั้นกรรมาธิการฯ หน่วยงานที่ต้องปฏิบัติยืนยันว่า มีความพร้อม และได้มีการทิ้งระยะเวลาการบังคับใช้กฎหมาย 120 วัน จึงเห็นได้ว่าพฤติกรรมของรัฐบาลชุดนี้เป็นการจงใจใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ 
 
นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า กระบวนการตรากฎหมาย ต้องส่งต่อให้วุฒิสภาพิจารณา แต่วุฒิสภาจะหมดสมัยประชุมในวันที่ 28 ก.พ. จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลต้องขอเปิดสมัยประชุมวิสามัญเพื่อให้ส.ว.ได้พิจารณา หากรัฐบาลไม่เปิด ก็มีความสุ่มเสี่ยงที่จะขัดต่อรัฐธรรมนูญ และจะมีผู้ไปร้องศาลรัฐธรรมนูญตีความแน่นอน 
 
นพ.ชลน่าน ยังกล่าวว่า หาก ส.ส.ซีกรัฐบาลมีทีท่าจะผ่านความเห็นชอบร่าง พ.ร.ก. ฉบับนี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นเรื่องจะยื่นรวมรายชื่อต่อประธานสภาฯ ให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยทันที ก่อนที่จะมีการลงมติ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า รัฐบาลออก พ.ร.ก.ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ซึ่งหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พ.ร.ก.ดังกล่าว ไม่ชอบด้วยกฏหมาย ก็จะทำให้ พ.ร.บ.ป้องกันซ้อมทรมานฯ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมา 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พี่แฮงค์ อนุชา’ ผู้สมัคร สส.ชัยนาท เบอร์ 3 พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่พบปะประชาชนตลาดเช้าบางกระเบื้อง ชูนโยบายพรรคเพื่อไทยแก้ปัญหาปากท้อง ขณะที่คนในพื้นที่เชียร์ ให้ได้เป็นรัฐบาลมาแก้ไขปัญหาความยากจน

ที่ตลาดเช้าบางกระเบื้อง เขื่อนเจ้พระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท นายอนุชา นาคาศัย ผู้สมัคร สส. จ.ชัยนาท เขต 1 เบอร์ 3 พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยทีมงานหาเสียง ลงพื้นที่ พบปะพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ซึ่งการลงในพื้นที่ครั้งนี้ เป็นไปอย่างคึกคัก เเละได้รับการตอบรับจากชาวบ้านเป็นอย่างดี

อาจารย์เชน ตอบทุกคำถามปม 'กาสิโน-สแกมเมอร์' เพื่อไทยเอายังไง

“ศ.ดร.ยศชนัน” โชว์วิสัยทัศน์การศึกษา ม.มหิดล ชูเป้าไทยไร้จน-ประเทศรายได้สูง ตอบทุกคำถามจากนักศึกษา “กาสิโน-สแกมเมอร์” ลั่นพร้อมชนเต็มที่ ไม่เอาเด็ดขาด ปัญหาชายแดนจะตอบโต้ตามสัดส่วน รักษาอธิปไตยสำคัญที่สุด  ย้ำไม่ฝืนดัน "เอนเทอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์" ในวันที่ประชาชนยังคัดค้าน

เพื่อไทย จี้รัฐบาลลงโทษบริษัทก่อสร้างให้เท่าเทียม ทั้งเครนถล่ม-ถนนสามเสนทรุด ต้องถูกยกเลิกสัญญาเหมือนกัน

รองโฆษกเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายกฯอนุทิน สั่งบอกเลิกสัญญาบริษัท อิตาเลียนไทย 2 โครงการใหญ่ที่เกิดเหตุเครนถล่มทับรถไฟที่โคราชและถนนพระราม 2

'ยศชนัน' อ้อนชาวชลบุรีขอเป็นตัวแทนพา 10 ผู้สมัคร สส. เข้าสภาฯ

นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ปราศรัยหาเสียงช่วยผู้สมัครสส. ชลบุรี พรรคเพื่อไทยทั้ง 10 เขต ประ