'พรเพชร' เตือน ส.ว. ให้วางตัวเป็นกลาง ของดภารกิจลงพื้นที่ ฟังปราศรัยหาเสียง

“พรเพชร” เตือน ส.ว.วางตัวเป็นกลาง เป็นไปได้ให้งดลงพื้นที่ฟังปราศรัยช่วงหาเสียงเลือกตั้ง หวั่นถูกมองโยงการเมือง-เลือกข้าง กำชับสแตนบายถก “กม.อุ้มหายฯ” ชี้หากมียื่นศาล ถือว่าเล่นกีฬาต่อ

27 ก.พ.2566 - เมื่อเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงการพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและการกระทำให้บุคคลสูญหายว่า วุฒิสภาบรรจุวาระการประชุมไว้แล้ว ในวันที่ 28 ก.พ. ซึ่งพร้อมพิจารณาทันทีที่สภาผู้แทนราษฎรมีมติอนุมัติ ซึ่งกำชับส.ว.ให้สแตนบายเตรียมพร้อมจนถึงเวลา 24.00 น. ซึ่งหากสภาผู้แทนราษฎรไม่เห็นชอบ ตนได้ยินข่าวมาว่าจะมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้น ก็จะทำให้วุฒิสภาไม่สามารถ พิจารณาได้ต้องรอคำวินิจฉัยจากศาล

"การพิจารณากฎหมายต้องคานทีละสภา และถ้าพรุ่งนี้ไม่ผ่านความเห็นชอบของส.ส. ได้ข่าวมาว่า จะมีการส่งศาลรัฐธรรมนูญ ถ้าส่งศาล ก็เล่นกีฬาต่อ" ประธานวุฒิสภา กล่าว

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า อย่าเพิ่งสมมุติว่าองค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะล่ม อย่าคิดไปก่อน แต่สำหรับสมาชิกวุฒิสภา เชื่อว่าจะอยู่ครบองค์ประชุม ส่วนในช่วงปิดสมัยประชุม ตนได้กำชับสมาชิกวุฒิสภาแล้วว่า ต้องวางตัวเป็นกลาง อย่าไปร่วม อย่าไปเผยแพร่ชักจูงทางการเมือง หรือการเชียร์ว่าที่ผู้สมัครส.ส. หากจะไปร่วมกิจกรรมต้องระวังรวมถึงการไปฟังการปราศรัย ก็ต้องระวังด้วย ด้วยเพราะเป็นผู้ใหญ่ เขาอาจจะเชิญ เข้าไป แม้จะเข้าไปรับฟังในฐานะประชาชนก็สามารถทำได้ แต่บทบาทของส.ว. ก็เป็นที่สนใจของประชาชนเช่นกัน หากเขาเห็น ก็อาจจะเข้าใจว่าส.ว.ไปเข้าข้างใคร จึงขอย้ำให้ระมัดระวัง รวมถึงส.ว. ที่อาศัยอยู่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่มีกว่า 70 คน ที่เคยลงพื้นที่ ก็ต้องระมัดระวังเช่นกัน ขอให้งดภารกิจไปก่อน

“ผมเป็นห่วงส.ว.ที่มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด ซึ่งอาจมีเครือญาติ หรือคนรู้จัก ลงสมัครรับเลือกตั้ง ต้องระมัดระวังเพราะอาจมีอิทธิพลต่อประชาชนในการลงคะแนน การเป็นวุฒิสภาไม่สามารถทำได้ในการไปช่วยใครหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. เชื่อว่าคงไม่ใช่เหตุผล ที่จะอ้างว่า ส.ว. ต้องเป็นผู้เลือกนายกรัฐมนตรี จึงต้องไปติดตามฟังการปราศรัย เพราะการโหวตเลือก สามารถพิจารณาจากปัจจัยอื่นได้ไม่จำเป็นจะต้องไป” นายพรเพชร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นันทนา' วิงวอน สว.สีน้ำเงิน แบ่งเก้าอี้ประธานกมธ. ให้ สว.พันธุ์ใหม่ ผลักดันวาระประชาชน

รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมวุฒิสภา เพื่อเลือกประธานวุฒิสภา รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 และคนที่ 2 ว่า ผลที่ออกมาไม่ได้เกินความคาดหมาย เป็นไปตามสิ่งที่สื่อมวลชนรายงาน ซึ่งค

'สว.พันธุ์ใหม่' โวยลั่นสภาสูงไม่เป็นอิสระ จี้ประธาน-รองปธ.วุฒิฯป้ายแดง ตอบข้อสงสัยประชาชน

นางอังคณา นีละไพจิตร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมวุฒิสภา เพื่อเลือกประธาน ถึงกรณีที่รองประธานวุฒิสภาคนที่ 2 เป็นนายบุญส่ง น้อยโสภณ ว่าที่รองประธานวุฒิสภาคนที่ 2 ถือว่าเหนือความคาดหมายหรือไม่ ว่า ไม่

'วัน-อยู่บำลุง' เปิดหมดเปลือกซบ พปชร. เร้าเพื่อไทยขับ 'เหลิม' กัดฟันยังเคารพอาแม้ว

นายวัน อยู่บำรุง สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ แถลงเปิดใจถึงการลาออกจากพรรคเพื่อไทย การย้ายมาอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ ว่า มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ นอกจากข่าวลาออกจากกรรมการผู้ช่วย

พลังประชารัฐ เปิดตัว 'วัน-6นักการเมือง' บิ๊กป้อมฉุนหาสาขาเพื่อไทย!

ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) พร้อมด้วยนายไพบูลย์

นายกฯ สั่งรัฐมนตรีงดวิจารณ์ตอบโต้การเมือง ตลอดช่วงสัปดาห์มหามงคล

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข้อสั่งการของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าเนื่องจากสัปดาห์นี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะตรงกับพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ

สิงหารู้เรื่อง! ดวง ‘แม้ว‘ กำลังมีปัญหากับข้าเก่าเต่าเลี้ยง

ท่านแม้ว เดินเกมการเมืองข้ามช็อตเตรียมจัดตั้งรัฐบาลต่อถ้าเศรษฐาถูกสอย ไม่ปล่อยให้ภูมิใจไทยพรรคลำดับ 3 จัดตั้งรัฐบาลตามธรรมเนียม