'สุทิน' ซัดรัฐบาลยื่นตีความกฎหมายตัวเอง ใช้สภาฯเป็นของเล่น รับฝ่ายค้านยังสับสน

28 ก.พ.2566 - เมื่อเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 พ.ศ. 2566 ว่า ล่าสุดขณะที่มีการอภิปรายมีส.ส.รัฐบาลเข้าชื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ ซึ่งหากประธานสภารับ การอภิปรายต้องหยุดลง รอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ฉะนั้น กฎหมายฉบับนี้ก็จะค้างสภา และทำให้พ.ร.ก.ที่ออกมามีผลบังคับใช้ต่อไป จนกว่าศาลจะวินิจฉัยชี้ขาด หมายความว่าสิทธิ เสรีภาพของประชาชนที่เคยถูกคุ้มครองก็จะหายไป ทั้งนี้ สิ่งที่แปลกประหลาดและไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น คือ เรื่องนี้เริ่มต้นจากรัฐบาล สับสนโดยรัฐบาล และจบโดยรัฐบาล ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดและไม่น่าเกิด แสดงว่าเอากระบวนการนิติบัญญัติหรือนิติวิธีของสภามาเป็นของเล่น เราในฐานะฝ่ายค้านก็สับสนด้วย

“เราคิดว่าคุณเสนอกฎหมายมา คุณก็ต้องผลักดันกฎหมายคุณ แต่ที่ไหนได้คุณกลับยับยั้งกฎหมายของคุณเอง แสดงว่ารัฐบาลสับสนในตนเองอย่างหนัก ในรอบ 2-3 เดือนที่ผ่านมา ฉะนั้นจึงขอตำหนิท่านนายกฯ และฝ่ายกฎหมายนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และส.ส.รัฐบาลทุกคน ไม่น่าทำให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นหมายความว่ากฎหมายนี้ไม่ทันพิจารณา ในสมัยประชุมนี้ เพราะเชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะใช้เวลาพิจารณาไปสักระยะ ฉะนั้น จึงต้องข้ามไปสมัยหน้า อย่างไรก็ตามเรื่องพ.ร.ก.เป็นกฎหมายที่หากไม่จำเป็นก็ไม่ควรออก การออกกฎหมายควรออกโดยกระบวนการของประเทศที่สมบูรณ์ คือผ่านการพิจารณาของทั้ง 2 สภา 6 วาระ แต่พ.ร.ก.ที่รัฐบาลออกเองต้องออกในวาระที่จำเป็นที่สุด และรอบคอบที่สุด และคุณต้องรับผิดชอบสูงสุดหากเกิดอะไรผิดพลาด ฉะนั้น วันนี้ผมคิดว่ารัฐบาลต้องรับผิดชอบในสิ่งที่คุณคิดมาและคิดผิด คือลาออกแล้วยุบสภา และผมคิดว่ารัฐบาลก็คิดเป็นของเล่นอีกว่า ลาออกแล้วยุบสภาวันนี้ไม่มีประโยชน์ อย่างไรก็จะไปอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ฉันจะทำอะไรก็ทำได้ ทั้งนี้ นายกฯและรัฐบาลชุดนี้ ทำให้สภาเสียหายมาจนถึงนาทีสุดท้าย” นายสุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านมีวิธีการแก้เกมอะไรแล้วหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เราคงทำอะไรไม่ได้ เมื่อไปถึงศาลรัฐธรรมนูญแล้ว มีวิธีเดียวคือต้องรอ ซึ่งเราก็คิดอยู่เหมือนกันว่าเขาจะล้มกฎหมายของเขาเองด้วยวิธีใด เช่น การไม่เป็นองค์ประชุม หรืออาจจะมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญเช่นเดียวกับเขา ทั้งนี้ เรื่องนี้เราทำอะไรไม่ได้ ลำบากอยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำมาก่อน! แกนนำเพื่อไทย ชูผลงานผลักดันสุราพื้นบ้านตั้งแต่ปี 44 หนุน 'พิธา' ต่อยอดโอทอป

นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ทวีตข้อความว่า "โอกาสของประเทศไทยเปิดกว้างขึ้นอีกครั้ง ตั้งแต่ปี 2544 พรรคไทยรักไทย เราพยายามผลักดันสุราพื้นบ้านและยกระดับสินค้าชุมชนพื้นบ้านหลายตัว

คืบหน้าตั้งรัฐบาล 8 พรรค จ่อเคาะเนื้อหาต้องทำเร่งด่วนช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคร่วมรัฐบาลได้เสียงเลือกตั้งมาเกิน 300 เสียง แต่หลายฝ่ายยังไม่เชื่อมั่นว่าจะตั้งรัฐบาลได้ มีการหยิบยกประเด็นต่างๆมาพูดถึง ลุกลามไปถึงรัฐบาลแห่งชาติ ในฐานะแกนนำพรรคร่วมที่กำลังตั้งรัฐบาลกันอยู่มั่นใจว่าจะตั้งรัฐบาลได้หรือไม่

เพื่อไทย ยันเดินหน้าดันกฎหมายสมรสเท่าเทียมให้สำเร็จ

น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะรักษาการโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทย ขอย้ำจุดยืนต่อ LGBTQ+ ไทยด้วยการยืนยันสนับสนุนและร่วมเป็นแรงส่งในการผ่านกฎหมาย

'ทักษิณ' ยืนยัน 'ก.ค.' กลับไทยแน่นอน ให้รอฟัง 'อุ๊งอิ๊ง' บอกวันเวลา

นายคชาภา ตันเจริญ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่เป็นพิธีกรชื่อดัง ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระหว่างเดินทางมาที่ประเทศสิงคโปร์ ถึงกระแสการกลับบ้าน

'ชูศักดิ์' เชื่อยังห่างไกลเลือกตั้งซ่อมทั่วประเทศ เหน็บ ส.ว.ฝันกลางแดดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่าหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.)