นายกฯส่งกำลังใจผู้นำสตรีจังหวัดชายแดนใต้สู่เวทีการเมือง

นายกฯส่งกำลังใจผู้นำสตรีจังหวัดชายแดนใต้ หนุนก้าวสู่เวทีการเมือง ทำงานคู่ขนานผู้ชาย

5 มี.ค. 2566 -นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกรรมการผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ความสำคัญกับบทบาทสตรีในการขับเคลื่อนประเทศทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม ผ่านการมีบทบาททางการเมืองและมีส่วนร่วมในการตัดสินใจในการกำหนดนโยบายการพัฒนาต่างๆ ที่ช่วยตอบโจทย์การแก้ปัญหาอย่างตรงจุด ด้วยประสบการณ์และมุมมองของผู้หญิงที่เสริมเติมและรอบด้าน จะนำไปสู่การลดความเหลื่อมล้ำและยกระดับความเท่าเทียมของสังคมในทุกมิติ

รัฐบาลมุ่งเป้าส่งเสริมผู้นำสตรีในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ให้มีส่วนร่วมและมีอำนาจในการตัดสินใจในกลไกต่างๆของชุมชน เช่น สภาตำบลประชาธิปไตย ศูนย์ช่วยเหลือสังคม ยุติธรรมชุมชน  ร่วมเป็นเครือข่ายในการดูแลปกป้องคุ้มครอง เด็ก สตรี และกลุ่มเปราะบาง  โดยเฉพาะ ส่งเสริมพลังสตรีจังหวัดชายแดนใต้ ในการเป็นผู้นำ ศูนย์ประสานงานด้านเด็กและสตรีในจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศป.ดส.) โดย ศอ.บต. จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการการส่งเสริมบทบาทสตรีในระดับหมู่บ้านเพื่อเป็นเครือข่ายในการดูแล   เด็ก สตรี และกลุ่มเปราะบาง โดยนำร่อง 2 รุ่น จำนวนรวม 140 คน ระหว่างวันที่ 2 – 4 และ 9-11 มีนาคม 2566 ณ โรงแรมเซาท์เทอร์น  แอร์พอร์ต อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา  และระยะต่อไปจะจัดอย่างต่อเนื่อง

นางสาวรัชดา กล่าวว่า ตนได้ร่วมบรรยายในการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย ซึ่งพบว่าผู้เข้าอบรมทุกคนมีความตื่นตัวอย่างมาก มีการแบ่งปันประสบการณ์ในการเข้าดูแลคนในชุมชน โดยเฉพาะช่วงการระบาดของไวรัสโควิด19  ซึ่งได้ข้อสรุปว่า ผู้หญิงและผู้ชายมีมุมมอง ความต้องการที่ต่างกัน  จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีผู้หญิงร่วมในกลไกการตัดสินใจ  ซึ่งจะตอบโจทย์ปัญหาของคนทุกกลุ่มอย่างรอบด้าน  ให้ผลลัพธ์ของการดำเนินการต่างๆ ครอบคลุมทุกมิติ

ทั้งนี้ น.ส รัชดา ยังกล่าวด้วยว่า ท่านนายกฯฝากมอบกำลังใจแก่ผู้นำสตรีและจะติดตามการทำงาน โดยขอให้ทุกคนมีความเชื่อมั่นในศักยภาพตนเองในการเป็นผู้นำ วันนี้เข้ามาช่วยกันดูแลทุกข์สุขคนในระดับท้องถิ่น เป็นผู้นำหมู่บ้านหรือตำบล ในอนาคตก็หวังจะเห็นสตรีก้าวขึ้นสู่เวทีการเมืองระดับท้องถิ่น จังหวัดและระดับชาติ มากขึ้นด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' หนาว! กกต. ลุยไต่สวนปมถือหุ้นสื่อ เรียกนักร้องแจงแล้ว

'สนธิญา-แกนนำพิราบขาว' ให้ถ้อยคำ กกต. ปม 'พิธา' ถือหุ้นไอทีวี จี้เร่งสรุปก่อนทูลเกล้าฯ เสนอขื่อนายกฯ ชี้ขาดความชอบธรรมเป็นนายกควรเคลียร์ตัวเองให้เรียบร้อย

'บิ๊กตู่' ปัดพัลวัน! ไม่ได้รอส้มหล่น ยันเป็นไปตามกติกา

'บิ๊กตู่' ปฏิเสธลั่นไม่ได้รอส้มหล่นทางการเมือง บอกสื่ออย่าตั้งคำถาม 'ถ้า' ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามกติกา วอนอย่ามัวฟังแต่เรื่องวุ่นๆ ภายในประเทศ

'บิ๊กตู่' สั่ง 'คลัง-พลังงาน' หามาตรการรับมือเลิกอุ้มดีเซล

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้รับทราบถึงข้อกังวลของประชาชนและภาคธุรกิจ

รัฐบาลชวนประชาชนใช้สิทธิบัตรทอง รับยาคุมกำเนิดไม่เกิน 3 แผงต่อครั้ง

รัฐบาลส่งเสริมการตั้งครรภ์เมื่อพร้อม ประชาชนใช้สิทธิ บัตรทอง รับยาคุมกำเนิดไม่เกิน 3 แผงต่อครั้ง คนละไม่เกิน 13 แผงต่อปี

'ปธ.สภาฯ' ดัชนีชี้ขาด 'ก้าวไกล' ร่วงหรือรุ่ง

การลงนามเอ็มโอยูของ 8 พรรคร่วมรัฐบาล นำโดยพรรคก้าวไกล เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้สร้างความขุ่นเคืองให้แก่บรรดาด้อมส้ม และผู้นำทางจิตวิญญาณคือ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล