อินไซด์ ครม. 3 พรรคแย่งโชว์ผลงานเพิ่มเงิน อสม. 'อนุทิน' บอกเราจะกลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง

“อนุทิน” แจงติดตลก หลังครม.อนุมัติเพิ่มค่าป่วยการอสม.เดือนละ2พัน บอกเราจะกลับมาเป็นรัฐบาลพิจารณาร่วมกันอีก “บิ๊กตู่” ขอ ช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงให้รักสามัคคีกัน ด้าน 3 พรรคร่วมรบ. ภท.-ปชป.-รทสช. แย่งเคลมเป็นผลงานตัวเอง นายกฯส่งซิกประชุม ครม.อีก 1-2 ครั้ง

7 มี.ค.2566 - รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า ระหว่างการพิจารณาเพิ่มค่าป่วยการอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมว่า งบประมาณที่ใช้ในครั้งนี้เป็นงบประมาณของปี 67 ตอนนั้นพวกเราอาจจะกลับมาเป็นรัฐบาลพิจารณาร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง ไม่อยากให้มองเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น เพราะเขามีกองทุนที่ต้องหักเข้ากองทุน ซึ่งถือเป็นการสร้างความมั่นคงให้ชีวิตของเขา ขณะที่นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ได้กล่าวเสริมว่า ก่อนหน้านี้องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เคยเข้ามาประเมินการทำงานของ อสม. และมีความเห็นว่าเขาควรได้ค่าตอบแทนที่สูงกว่าการอนุมัติในครั้งนี้เสียด้วยซ้ำ และขอย้ำว่า อสม.เป็นจิตอาสา เป็นอาสาสมัคร ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวขึ้นว่า อะไรดูแลได้ก็ดูแลไป เราเป็นรัฐบาลด้วยกันร่วมด้วยช่วยกัน

ขณะที่ตอนท้ายของการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวกับที่ประชุมว่า “ขอบคุณตลอดหลายปีที่ผ่านมา ที่มีความรักความสามัคคีกัน สบายใจที่ได้ทำงานร่วมกัน ตอนนี้เป็นช่วงเวลาสำคัญ ช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงก็ต้องรักสามัคคี เรื่องการเมืองคือเรื่องการเมือง ขอให้ทุกคนโชคดี”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ ครม.ได้อนุมัติเพิ่งค่าป่วยการ อสม.และอสส. ปรากฏว่า มีความเคลื่อนไหวของพรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรค เริ่มจากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงสาธารณสุข ได้เผยแพร่คำกล่าวขอบคุณของนายอนุทิน ทันทีที่ ครม.มีมติ รวมถึงนายอนุทิน ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงเรื่องดังกล่าวพร้อมกับระบุว่า “พูดแล้วทำ” หลังจากนั้นไม่นาน นายสาธิต ซึ่งเป็น รมช.สาธารณสุข ในโควตาพรรคประชาธิปัตย์ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ครม.อนุมัติ ให้เพิ่มค่าตอบแทน อสม.จาก 1,000 เป็น 2,000 บาท ตามที่ สธ.เสนอ เริ่มปีงบประมาณ 67 คือ ต.ค. 66” โดยระหว่างที่นายสาธิตโพสต์ เป็นช่วงเวลาที่ ครม. เพิ่งจะอนุมัติ และยังประชุมวาระอื่นไม่เสร็จสิ้น เช่นเดียวกับพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ในช่วงประมาณเวลา 16.00 น. ถึงมติดังกล่าวพร้อมภาพ พล.อ.ประยุทธ์ และข้อความว่า “รัฐบาลลุงตู่ทำแล้ว ครม.ไฟเขียวเพิ่มค่าตอบแทน อสม.อสส.เดือนละ 2,000 บาทต่อคน” พร้อมสโลแกน “ทำแล้ว ทำอยู่ ทำต่อ”

นอกจากนี้ ยังมีรายงานข่าวจากทำเนียบฯ แจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ยังได้พูดกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลว่า อาจจะประชุม ครม.อีกครั้งสองครั้ง ขอให้เร่งผลักดันผลงานต่างๆ ออกมา แต่ไม่ได้ระบุถึงวันยุบสภาแต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ลั่นจับหมดไม่ต้องดูชื่อ ชี้หมายจับ 'เบน สมิธ' ทำให้คนในประเทศเดือดร้อนก็ต้องโดน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีตำรวจสอบสวนกลางออกหมายจับ นายเบน สมิธ และภรรยา ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกง สมคบร่วมกันฟอกเงินหลังพบพยานหลักฐานว่า ตนเพิ่งได้รับทราบข่าวนี้ ขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน

นายกฯ ยืนยันรับมือได้ ผลกระทบสงครามตะวันออกกลาง

นายกฯ ยอมรับไทยได้รับผลกระทบ สงครามตะวันออกกลาง เผยราคาน้ำมันสูงแต่ไม่มากนัก ชี้สถานการณ์ยังไม่มีอะไรแน่นอน แต่ยังรับมือได้ สำรองน้ำมัน-พลังเชื้อเพลิง ไว้แล้ว

นายกฯ ประชุมหามาตรการรับมือผลกระทบเศรษฐกิจไทย เหตุสู้รบตะวันออกกลาง

นายกฯ ประชุมฝ่ายเศรษฐกิจ ฟังข้อเสนอรับมือผลกระทบสู้รบในตะวันออกกลาง หวังจำกัดความเสียหายต่อไทยน้อยที่สุด พร้อมหามาตรการรับมือด้านเศรษฐกิจทางตรง-ทางอ้อม ย้ำให้ความสำคัญความปลอดภัยคนไทย-ธุรกิจไทยในพื้นที่