'ประยุทธ์' หวั่นแรงงานต่างด้าวทะลักนำเชื้อโควิดเข้าประเทศ

“ประยุทธ์”หวั่นแรงงานต่างด้าวทะลักเข้าลงทะเบียนตามกม.ปะปนติดเชื้อ สั่งทหาร-ตำรวจเฝ้าระวังและเตรียมสนับสนุนคัดกรองคุมโรคเข้ม หลังพบไวรัสกลายพันธ์ “โอไมครอน”ในหลายประเทศ

27 พ.ย. 2564 พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กห. พร้อม ปลัดกห.ได้ร่วมประชุมกับทุกเหล่าทัพ ตร.และ กอ.รมน.ผ่าน ระบบ VTC ติดตามการสนับสนุนรัฐบาลขับเคลื่อนแก้ปัญหาที่สำคัญ ณ ศาลาว่าการกลาโหม
รมช.กห. ย้ำสั่งการตามนโยบายที่สำคัญของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กห. ให้ทุกเหล่าทัพ กอ.รมน.และตำรวจ โดยกองกำลังป้องกันชายแดนทั้งทางบกและทางน้ำ ยังคงเข้มงวดเฝ้าระวังและสกัดกั้นจับกุมการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายทั้งพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นในอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่องทางธรรมชาติ ทั้งนี้ขยายผลบังคับใช้กฎหมายกวาดล้างจับกุมให้ถึงขบวนการลักลอบนำพาแรงงานเข้าเมืองทั้งหมด ขณะเดียวกันให้เตรียมการสนับสนุนการคัดกรองแรงงานต่างด้าวที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศผ่านช่องทางผ่านแดนที่กำหนดใน 5 จังหวัด ภายหลังเปิดให้มีการนำแรงงานตามบันทึกความเข้าใจร่วมกันจาก 3 ประเทศ ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ซึ่งอาจมีผู้ติดเชื้อปะปนเข้ามา โดยขอให้เตรียมสถานที่กักกันควบคุมโรคและประสานการดูแลตามมาตรการทางสาธารณสุขที่กำหนด

ส่วนกรณีที่องค์การอนามัยโลกประกาศพบ”โอไมครอน”ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่กระจายได้ง่ายนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังติดตามข้อมูล สถานการณ์อยู่ ในส่วนของชายแดนนายกฯสั่งการให้เข้มงวดอยู่แล้ว โดยเฉพาะกลุ่มที่ลักลอบเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย จะมีพื้นที่กักตัวแยกต่างหากก่อนประสานให้ประเทศเพื่อนบ้านรับตัวกลับ สำหรับแรงงานที่จะกลับมาตามเอ็มโอยูนั้นกระทรวงแรงงานมีมาตรการในการกักตัว 7 วันสำหรับผู้ฉีดวัคซีน 2 เข็มและ 14 วันสำหรับผู้ฉีดวัคซีน 1เข็ม อีกทั้ง ตำรวจ ทหาร ทุกหน่วยงานที่ทำงานบริเวณชายแดน สกัดกั้นการป้องกันอย่างเต็มที่ แต่ความร่วมมือจากประชาชนก็เป็นสิ่งสำคัญในการปฏิบัติตนตามมาตรการที่รัฐกำหนด เพื่อให้การเปิดประเทศเดินหน้าไปได้ และประสบความสำเร็จ

พร้อมกันนี้ ขอให้หน่วยทหารในพื้นที่ภาคใต้ เฝ้าระวังสถานการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ที่อาจเกิดนำ้ท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่ง ใน 6 จว.ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส โดยให้เตรียมการแจ้งเตือนและให้การช่วยเหลือเร่งด่วนแก่ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้ทันกับสถานการณ์ ทั้งนี้ หน่วยทหารในพื้นที่เพชรบุรีและภาคใต้ในหลายจังหวัด ตั้งแต่ ระนอง ชุมพร ลงไปยังคงกระจายกำลังกันประสานกับหน่วยงานในพื้นที่ ให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยต่อเนื่องกัน สำหรับพื้นที่ที่สถานการณ์คลี่คลายและน้ำเริ่มลดลงบ้างแล้ว ได้ร่วมกับจิตอาสา สำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือน ช่วยเก็บเกี่ยวพืชไร่และทำสะอาดพื้นที่สาธารณะ โดยเฉพาะโรงเรียนและวัด เพื่อให้เด็กนักเรียนกลับเข้าเรียนและประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติได้โดยเร็ว

ทั้งนี้ นรม.และ รมว.กห. ยังได้แสดงความขอบคุณ หน่วยงานความมั่นคง ทหารและตำรวจ ที่สนับสนุนรัฐบาลแก้ปัญหาในทุกวิกฤติของประเทศที่ผ่านมา โดยเฉพาะการคงความต่อเนื่องในการบริจาคโลหิตให้กับสภากาชาดไทยและสถานพยาบาล ช่วยชีวิตผู้ป่วยในภาวะฉุกเฉินระหว่างการแพร่ระบาดของโควิดที่ผ่านมา พร้อมทั้งขอเป็นกำลังใจและให้กับกำลังพลทุกคนปลอดภัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯพอใจฝ่ายความมั่นคงฯช่วยเฝ้าระวังแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าไทย

นายกฯ พอใจการดำเนินงาน ป้องกันการแพร่ระบาด โควิด-19 ของ ศปม. ชื่นชมฝ่ายความมั่นคงปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง เสีย สละเพื่อประชาชน-ประเทศชาติ พร้อมกำชับคุม เข้ม เฝ้าระวัง จับกุมแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้า ไทยตามแนวชายแดน

เด้ง 4 ตำรวจมหาชัยเข้ากรุ เซ่นบัตรแรงงานต่างด้าว 500 บาท

พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค7 มีคำสั่งด่วนเรื่องให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการ เพื่อให้การบริหารราชการของตำรวจภูธรภาค7เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เกิดความเหมาะสม และมิให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการ

แก๊งลักลอบขนแรงงานเถื่อน วางระเบิดข่มขู่พระให้ที่พักเจ้าหน้าที่สกัดจับต่างด้าว

ชุดปฎิบัติการข่าวที่ 2 กองกำลังสุรสีห์ได้รับแจ้งจากพระครูปลัดสธรเดช เขมรโต เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมโกศล หมู่ที่ 5 ตำบลศรีมงคล อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ว่ามีการพบระเบิดจำนวน 1 ลูก บริเวณทางเข้าวัดป่าธรรมโกศล

ศบค. เตรียมถกกิจกรรมสงกรานต์ ปรับลดมาตรการนำเข้าแรงงานต่างด้าว

ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพทยระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)หรือศบค.ชุดใหญ่ ในวันที่8 เม.ย.มีวาระที่หน่วยงานเกี่ยวข้อง จะรายงานให้ที่ประชุมรับทราบ อาทิ การรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาด

ไล่ล่าระทึก ตร.ทองผาภูมิ ซิ่งรถตามจับหนุ่มไทรโยคแหกด่านขนแรงงานเถื่อน

ไล่ล่าขบวนการขนคนเถื่อน ระทึก ตร.ทองผาภูมิ ไล่ล่าหนุ่มไทรโยค ซิ่งปาเจโร่ขน 15 แรงงานเถื่อนแหกด่านข้ามอำเภอ สุดท้ายไม่รอดเหตุรถเสียหลักพุ่งชนเสาไฟฟ้าข้างทาง แถมพบยาบ้า-ไอซ์

จับจริงปรับล้าน! คุมเข้มเรือประมง ปลอมหนังสือคนประจำเรืออ่าวแสมสาร

นายบัญชา สุขแก้ว รองอธิบดีกรมประมง ร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าว กรณีตรวจพบการใช้หนังสือคนประจำเรือสำหรับแรงงานต่างด้าว (Seabook) ปลอม ณ สะพานปลาวราสินธ์ ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี สืบเนื่อง วันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา