'เศรษฐา' ขอบคุณ 'ทักษิณ' ชมเป็นนายกฯได้ 'ชลน่าน' ออกตัวยังไม่เคาะชื่อแคนดิเดตฯ

“เศรษฐา” เผย รู้สึกเป็นเกียรติ “ทักษิณ” ชม ชี้ ยังมีข้อต่างอีกเยอะ ลั่น หากเป็นนายกฯ จะไม่ตั้งคณะกรรมการซ้อนกรรมการ แก้ปัญหาปชช. ชู หลักคิดเร็ว ทำเร็ว ด้าน “ชลน่าน” บอก เรื่องแคนดิเดตเป็นแค่ความเห็นของ “อดีตนายกฯ”

22 มี.ค.2566 - เมื่อเวลา 17.20 น. ที่จ.นนทบุรี นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการปราศรัยในเวทีแรก หลังนายกฯประกาศยุบสภาฯ ว่า จัดเต็มทุกเวที ไม่มีข้อยกเว้น เราเสนอนโยบายตามความเป็นจริงทุกอย่าง ทั้งนี้ สำหรับเวทีที่นนทบุรี เราจะเน้นหลายประเด็น ซึ่งเหมือนทุกจังหวัดที่เน้นเรื่องความยากจน ความเหลื่อมล้ำ ความล้มเหลว ขณะนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีของกระบวนการคืนอำนาจสู่ประชาชน และขอให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันเยอะๆ

เมื่อถามว่า มองประเด็นที่เมื่อคืนนี้ (21 มี.ค.) นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เปรียบเทียบนายเศรษฐา เหมือนตอนที่นายทักษิณเข้ามาทำงานการเมืองแรกๆว่าอย่างไร นายเศรษฐา กล่าวว่า เราก็มีความเหมือนกันได้ แต่เมื่อมีความเหมือนก็มีความแตกต่างในตัวของมันเอง ถือเป็นเกียรติเพราะท่านก็เป็นนายกรัฐมนตรีที่ประสบความสำเร็จ และได้รับความนิยมชมชอบมาตลอดกาล ส่วนในความแตกต่างที่ตนพูดถึงนั้นมีหลายอย่าง ท่านเองเป็นคนที่ก่อร่างสร้างตัวมา ตนมาช่วยเติมเต็ม ท่านวางรากฐานมาไว้ดีอยู่แล้ว และเรามีบุคคลที่มีคุณภาพในพรรค

เมื่อถามว่า การที่นายทักษิณ ชมนายเศรษฐาเช่นนั้นอนาคตจะชูเป็นแคนดิเดตใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ขอให้เป็นขั้นเป็นตอนไป คณะกรรมการบริหารก็จะประชุมกันในเร็ววันนี้ ขอให้อดใจรออีกนิด เพราะมีคนที่มีคุณภาพอยู่หลายคน ขอเวลาเล็กน้อย ให้เป็นไปตามขั้นตอนดีกว่า

เมื่อถามว่า หากเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งแรกจะทำได้ดีเหมือนนายทักษิณหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า เมื่อย้อนหลังไป 20 ปี ที่ผ่านมา ตนมองว่าธุรกิจที่ท่านทำประสบความสำเร็จมากกว่าตนเยอะ ท่านก่อร่างสร้างตัวจากตรงนั้นก็เป็นอะไรที่น่าชื่นชม และเป็นอะไรที่เปรียบเทียบกับตนยังไม่ได้

เมื่อถามต่อว่า ทั้งนายทักษิณและนายเศรษฐามาจากภาคธุรกิจเช่นกัน ในทางการเมืองจะนำวิธีการทำงานอะไรของนายทักษิณมาปรับใช้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนคิดว่าเป็นหลักการคิดเร็ว ทำเร็ว และต้องมีการวิเคราะห์ถึงความเสี่ยง เปรียบเทียบกับความเร่งด่วนว่าจะมีการบริหารจัดการอย่างไร ไม่ใช่การตั้งคณะกรรมการซ้อนกรรมการ ถ้าทำแบบนั้นปากท้องแห้งพอดี

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่กองเชียร์พรรคเพื่อไทย ออกปากเชียร์ทั้งนายเศรษฐา และน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เป็นแคนดิเดตนายกฯ นายเศรษฐา กล่าวว่า ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่กองเชียร์ไม่ได้เอ่ยชื่อ เพียงแต่ตนอาจจะได้การสนับสนุน หรือออกสื่อมากหน่อย อาจจะเป็นเพราะตัวสูงมองเห็นง่าย แต่ตนก็รู้สึกว่ายังต้องเจียมตัว เพราะผู้ใหญ่ในพรรคหลายคนล้วนมีความสุดยอดทั้งนั้น

ด้านนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณระบุว่า แคนดิเดตนายกฯครบทั้ง 3 คนแล้ว ว่า เป็นเพียงแค่แสดงความคิดเห็น ไม่ใช่ถือว่าเป็นการพูด เพราะเดี๋ยวจะมีคนนำไปตีความว่าเป็นการครอบงำพรรค แต่แคนดิเดตนายกฯของเพื่อไทยจะนำเข้าสู่คณะกรรมบริหาร วันที่ 5 เม.ย. นี้ ท่านก็คงเป็นเพียงแสดงความคิดเห็น ว่ามีความโดดเด่นที่แตกต่างกันไป ไม่ใช่เป็นการคาดการณ์ว่าจะเป็นเช่นนั้น เป็นแค่การวิเคราะห์ความรู้ ความสามารถ ของแต่ละบุคคล

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เพจ CARE คิด เคลื่อน ไทย เผยแพร่บทสนทนาของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ โทนี่ วู้ดซัม กล่าวผ่าน CareTalk x Care ClubHouse ว่า จากพี่โทนี่ถึงน้องตู่
ความคิดตกยุคพาประเทศไปข้างหน้าไม่ได้!

พี่โทนี่ระบุ เศรษฐาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ พร้อมฝากถึงน้องตู่ ‘งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ไปใช้ชีวิตบั้นปลายให้มีความสุขเถอะ’

พี่แยม ฐาปนีย์ ได้มาร่วมถามพี่โทนี่ว่า คิดว่าคุณเศรษฐา ทวีสิน เหมาะจะเป็นนายกหรือไม่ พี่โทนี่ตอบว่า ทุกคนมองคุณเศรษฐาว่าเหมือนตอนที่พี่โทนี่มาเล่นการเมืองใหม่ ๆ เป็นนักธุรกิจมาก่อน มองที่เป้าหมายชัดเจนแบบนักธุรกิจ ตรงเป็นขวานผ่าซากเหมือนตอนพี่โทนี่เข้าพรรคพลังธรรม และคิดว่าแคนดิเดตทั้ง 3 คนของพรรคเพื่อไทยเป็นนายกรัฐมนตรีได้เหมือนกันหมด

พร้อมเผย 3 บุคลิกของคนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี 1.เป็นคนรักประชาชน เอาทุกข์ของประชาชนเป็นตัวตั้ง 2.รู้เท่าทันโลก 3.ต้องเข้าใจเศรษฐกิจ ก่อนจะฝากถึง พลเอก ประยุทธ์ ว่า งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา กลับไปใช้ชีวิตบั้นปลายให้มีความสุข ดูแลรักษาสุขภาพตัวเองดีกว่า ไม่ใช่แค่อายุที่เยอะแล้ว แต่ความคิดตกยุค พาประเทศไปข้างหน้าไม่ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'8 พรรคร่วม' ตั้งคณะทำงานเพิ่ม 5 ชุด ต้านคอร์รัปชัน ปราบส่วย แก้ขาดบุคลากรแพทย์ ปฏิรูปที่ดิน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค แถลงหลังการประชุมคณะทำงานชุดเล็กทั้ง 7 คณะที่ตั้งขึ้นตามมติพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยนายพิธา กล่าวว่า วันนี้มีวาระการประชุมในการตามงานจากคณะทำงาน

รบกับเงาตัวเอง! 'พิธา' อ้าง 14 ล้านเสียง พร้อมสู้กับความพยายามคืนชีพ ITV เพื่อสกัดกั้นก้าวไกล

ไม่มีใครหรืออำนาจไหน มาสกัดกั้นฉันทานุมัติของพี่น้องประชาชน ที่ได้แสดงออกไปเมื่อการเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม ถึงกว่า 14 ล้านเสียง ได้อีกแล้ว

'ภูมิธรรม' ลั่นไม่มีใครจะใช้นโยบายได้ฝ่ายเดียวในรัฐบาลผสม ชี้แบ่งกระทรวงยึดตามประชาชนต้องการ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการตั้งรัฐบาลคร้ังนี้ มีการร้องไปยังพรรคการเมืองที่ชนะเลือกตั้งต่างๆนานา ดูภาพรวมแล้วจะมีอะไรเป็นอุปสรรคอะไรหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องปกติ การร้องเรียนต่างๆเกิดขึ้นตลอด แต่วันนี้อย่างน้อยที่สุดประชาชนสะท้อนเจตจำนงชัดเจน

ไร้จิตสำนึก! แฉคนเดินขบวน 'บางกอกไพรด์' ทำผลงานศิลปะพังเสียหาย ทิ้งขยะเรี่ยราด

กรณีการจัดงาน Bangkok Pride 2023 ซึ่งมีการเดินขบวนพาเหรดรณรงค์ในเรื่อง LGBTQ เริ่มต้นที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา

'ทักษิณ​' ฟังไว้! 'ก้าวไกล' ชี้กลับไทยเรื่องส่วนตัว ไม่เข้าเกณฑ์นิรโทษ

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และแคนเดตนายกรัฐมนตรี ระบุนายทักษิณ ชินวัตร