‘ส.ว.วันชัย’ โวยกลางสภาเลือกตั้ง อบต. มีซื้อเสียงหลักร้อย-หลักหมื่น 'นิพนธ์' ลั่น กกต.สอบทุกเรื่อง

‘ส.ว.วันชัย’ ตั้งกระทู้สดกลางสภาเลือกตั้งท้องถิ่นมีซื้อเสียงหลักร้อยยันเป็นหมื่น ฝากมหาดไทยปลุกจิตสำนึกประชาชน ไม่เอาผู้นำท้องถิ่นซื้อเสียง ‘นิพนธ์’ มั่นใจ กกต.ตรวจสอบเรื่องร้องเรียนต่อ

29 พ.ย.2564-ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม โดย นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ตั้งกระทู้ถามด้วยวาจา เรื่องภาพรวมการเลือกตั้งท้องถิ่น เมื่อวันที่28พ.ย. โดยนายวันชัย กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทย ในฐานะหน่วยงานที่ต้องดูแล ส่งเสริม สนับสนุน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จะดูแลป้องกันเรื่องการทุจริตอย่างไร เนื่องจากการเลือกตั้งนายก และสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 28 พ.ย. เชื่อว่ามีการทุจริต ซื้อสิทธิ์ขายเสียงแน่นอน แม้ไม่มีหลักฐานนำเสนอต่อที่ประชุม แต่กล้าสาบานให้เป็นให้ตายกลางห้องประชุมได้ว่า มีการจ่ายเงินซื้อเสียง มีการทุจริตแน่นอน

“ได้ยินมาว่ามีการซื้อกันหัวละ 200 – 2,000 บาท ขณะที่บางจังหวัด ที่อยู่รอบปริมณฑลมีการซื้อกันหัวละเป็นหมื่น แต่ไม่ขอเอ่ยว่าเป็นจังหวัดอะไร ขอถามทางกระทรวงมหาดไทยว่า จะสนับสนุนส่งเสริมอย่างไร ไม่ให้มีการทุจริต หรือจะช่วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือปลุกประชาชน ที่อยู่ภายใต้การดูแลของมหาดไทยอย่างไร เพื่อทำให้ประชาชนตื่นตัว ป้องกันการทุจริต และขอฝากความหวังในการทำให้การเลือกตั้งสุจริต แม้จะค่อนข้างเลือนลาง แต่ก็ขอฝากรัฐมนตรีในเรื่องดังกล่าวด้วย”

นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ชี้แจงว่า การเลือกตั้งอบต.ครั้งนี้ หวังว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์มากกว่าครั้งที่แล้วที่มีประมาณ 77% กระทรวงมหาดไทย ได้ประสานอย่างใกล้ชิดกับกกต. เมื่อมีการกำหนดวันเวลาเลือกตั้ง เราได้มีหนังสือสั่งการ เรื่องการจัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจ คณะกรรมการประสานงาน การเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทยได้ประชาสัมพันธ์ทุกรูปแบบผ่านสื่อต่างๆ ชี้ให้เห็นถึงการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้ประชาชนเข้าใจ

“ส่วนการจัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ ยุติธรรม ได้ประสานไปยังกกต. เบื้องต้นพบว่า มีการร้องเรียนที่จะให้ทรัพย์สิน 89 เรื่อง จะให้องค์กรต่างๆ 55 เรื่อง และเรื่องอื่นๆ เช่น การใช้อิทธิพลข่มขู่ เมื่อมีเรื่องร้องเรียนมา เป็นหน้าที่ของกกต.จะดำเนินการสอบสวนเพื่อให้ได้ข้อยุติ กระทรวงมหาดไทย พร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ทั้งการประชาสัมพันธ์ และเรื่องบุคลากรที่ไปดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด สำหรับข้อห่วงใยของท่าน กระทรวงมหาดไทยจะรับไปดูแล และนำไปดำเนินการต่อไป”   

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สว.เสรี' เผย อดีตปลัดคลัง จองคิวชำแหละ 'เงินดิจิทัลหมื่นบาท' คาด 1-2 วันเพียงพอแถลงนโยบายรัฐบาล

ที่รัฐสภา นายเสรี สุวรรณภานนท์ สว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน

สว.สายลุงตู่ แถวตรงอุ้ม 'เศรษฐา' นั่งนายกฯ 'สายลุงป้อม' มาไม่ครบเหตุโดนหั่นโควตารมต.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของการโหวตนายกรัฐมนตรีวันที่ 22 ส.ค. ที่พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลสามารถรวบรวมเสียงได้

ส.ว.สมชาย บ่นเสียดายอุตส่าห์ล้างรอ หลัง 'ทักษิณ' เลื่อนกลับไทย

จากกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ แจ้งเลื่อนกลับไทย 10 ส.ค. เนื่องจากหมอเรียกให้ไปตรวจร่างกาย ตาม

'สุริยะ' หวังส.ว.โหวต 'เศรษฐา' เป็นนายกฯ หลังเดินสายล็อบบี้หนัก

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสูตรจัดตั้งรัฐบาลว่า เรื่องนี้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่