'ชัยเกษม' พร้อมเป็นแคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย

30 มี.ค.2566 - ที่พรรคเพื่อไทย นายชัยเกษม นิติสิริ ประธานยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีชื่อเป็น 1 ใน 3 ว่าที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ว่า ตนอยู่ในการเมือง หากถูกเสนอชื่อก็มีความพร้อม แต่จะทำได้ดีแค่ไหนคนอื่นเป็นผู้พิจารณา ไม่ใช่ตนเป็นผู้พิจารณา ส่วนหากพรรคเสนอมาจะตอบรับหรือไม่นั้น หากพรรคเสนอมาตนก็ต้องน้อมรับ เพราะพรรคคิดว่ามีความเหมาะสม แม้ว่าจะเสนอชื่อเรียง 1 2 3 แต่ถึงเวลาพรรคก็ต้องพิจารณาคนที่เหมาะสมที่สุดในช่วงเวลานั้นอีกครั้ง

นายชัยเกษม กล่าวว่า ขณะนี้พรรคยังไม่ได้มีการมาทาบทามตนเอง และพรรคยังไม่ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค มีแต่พูดกันในพรรค ทั้งนี้ ตนก็ไม่มีสิทธิ์มาออกมาปฏิเสธว่าใช่หรือไม่ใช่ เพราะเขายังไม่ได้บอกชื่อตน ข่าวออกมาก็พูดกันไป และเป็นการคาดเดากันไปเอง

อย่างไรก็ตาม หากเขาไม่ให้เป็นก็ไม่ได้สนใจอะไร แต่อาจจะสบายใจซะด้วยซ้ำ เชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะต้องมาจากพรรค พท.เท่านั้น หากเราได้เสียงข้างมาก ฉะนั้น ต้องรอความชัดเจนในวันที่ 4 เม.ย. ผมเคยบอกกับพรรคไว้ว่าถ้าจะหาใครมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนที่สาม หากเปิดชื่อแล้วคะแนนพรรคพุ่งสูงปรี๊ดให้เลือกคนนั้นเลย เพราะเราอยากได้คนที่ประชาชนต้องการ

เมื่อถามว่า แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีทั้ง 3 รายชื่อ ต่างก็มีความโดดเด่นในแต่ละด้าน นายชัยเกษม กล่าวว่า ไม่ต้องห่วง พรรค พท.มีทีมเวิร์กที่ดี ใครจะขึ้นมาเป็น เราก็มีทีมที่จะบริหารได้ในทุกด้าน เพราะไม่มีใครเก่งทุกเรื่อง เชื่อว่าทั้ง3 คนจะต้องเป็นคนที่เราพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นคนดี มีความซื่อสัตย์สุจริต และคิดว่าที่ผ่านมาทุกคนมีความฉลาดและมีความสามารถในการบริหาร

ถามย้ำว่า รายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีทั้ง 3 คนจะทำให้ประชาชนเชื่อมั่นได้หรือไม่ นายชัยเกษม กล่าวว่า มั่นใจได้แน่นอน ถ้าท่านมั่นใจในพรรคเพื่อทไย ท่านก็ต้องมั่นใจในคนที่พรรคเพื่อไทยเลือกด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า คุณสมบัติของว่าที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีทั้ง 3 คนจะต้องมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญทางการเมืองหรือไม่ นายชัยเกษม กล่าวว่า ไม่ต้องเป็นห่วง พรรคเลือกคนที่สามารถเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีได้อยู่แล้วรวมถึงเรามีทีมงานที่จะสามารถซัพพอร์ตคนที่จะขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีความสามารถ มีดุลยพินิจที่ดี

ย้ำว่าเราทำงานร่วมกันเป็นทีม และนายกรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องสั่งการได้ทุกอย่าง เพราะเราไม่ใช่นายกรัฐมนตรีที่มาจากการปฏิวัติที่จะทำอะไรก็ได้ เราเป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากประชาชน ต้องฟังเสียงภายในพรรคและเสียงประชาชนด้วย

ถามอีกว่า มีกระแสข่าวระบุว่ารัฐบาลครั้งหน้าจะเป็นของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพราะมีส.ว.250 คน พรรคเพื่อไทย กังวลเรื่องนี้หรือไม่ นายชัยเกษม กล่าวว่า การจัดตั้งรัฐบาลต้องขอให้ผ่านการเลือกตั้งไปก่อน จึงจะบอกได้ว่าใครจะร่วมกับใครหรือไม่อย่างไร แต่เราจะต้องพิจารณาคนที่เป็นประชาธิปไตย หากจะให้เราไปอยู่กับพรรคที่เป็นเผด็จการ 100% เป็นไปไม่ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ' ยืนยัน 'ก.ค.' กลับไทยแน่นอน ให้รอฟัง 'อุ๊งอิ๊ง' บอกวันเวลา

นายคชาภา ตันเจริญ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่เป็นพิธีกรชื่อดัง ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระหว่างเดินทางมาที่ประเทศสิงคโปร์ ถึงกระแสการกลับบ้าน

'ชูศักดิ์' เชื่อยังห่างไกลเลือกตั้งซ่อมทั่วประเทศ เหน็บ ส.ว.ฝันกลางแดดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่าหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.)

'ปชป.' ชี้คุณสมบัติ 'ประธานสภา' ต้องเป็นกลางขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'จุรินทร์' เผยทุกอย่างจะชัดเจนและนิ่งขึ้นได้ หาก กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง ย้ำ 'ประธานสภา' ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกลาง จะไปช่วยขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้