'เด็กแม้ว' เรียงหน้าขายฝัน เปลี่ยนโครงสร้างสังคมไม่เป็นธรรม

30 มี.ค.2566 - ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการประชุมคณะกรรมการด้านประชาธิปไตย กระบวนการยุติธรรม และความเสมอภาคเท่าเทียมเป็นครั้งแรก นำโดยนายชัยเกษม นิติสิริ ในฐานะประธาน นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองประธาน พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ ได้แก่ นายภูมิธรรม เวชยชัย นายนายนพดล ปัทมะ นายจาตุรนต์ ฉายแสง

นายชัยเกษม กล่าวว่า 8 ปีที่ผ่านมาประชาชนรู้สึกว่ามีการใช้กฎหมายรังแกประชาชนค่อนข้างมาก ดังนั้นต้องฟื้นฟูกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อปกป้องประชาชน เปลี่ยนแปลงโครงสร้าง เกิดความเสมอภาค ให้ความเหลื่อมล้ำหมดไป ไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญที่ยึดประชาธิปไตย สิทธิเสรีภาพประชาชน การจับกุมคุมขัง

นายชูศักดิ์ แถลงผลการประชุมว่า วันนี้คณะกรรมการฯ มีความเห็นร่วมกันใน 4 ข้อคือ 1.พรรคเพื่อทไยมีนโยบายในการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยผ่านกระบวนการของสภาร่างรัฐธรรมนูญหรือ ส.ส.ร.แต่ที่ผ่านมา ส.ว.ไม่เห็นด้วยกับการทำประชามติ ซึ่งขัดกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้ทำประชามติก่อน ดังนั้นหากพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล คณะรัฐมนตรีจะมีมติให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยการทำประชามติสอบถามประชาชน

นายชูศักดิ์ กล่าวต่อว่า 2.ในเรื่องของศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เคยบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญปี 2540 แต่เมื่เกิดการรัฐประหาร ก็ไม่มีเรื่องนี้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญอีก ดังนั้นต้องมีการรื้อฟื้น ฟื้นฟูเพื่อเป็นหลักประกันสิทธิเสรีภาพ การใช้ชีวิตของประชาชน โดยกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ วิธีปฏิบัติใดที่ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนนุษย์ต้องได้รับการแก้ไข

3.ในเรื่องของความเหลื่อมล้ำ ความเสมอภาค เท่าเทียมซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ของสังคม ทั้งทางกฎหมายและการปฏิบัติ ต้องได้รับการแก้ไขโดยพลัน 4.ที่ผ่านมาประชาชนถูกคุมขังโดยไม่ได้รับการประกัน ด้วยเหตุผลที่ใช้ดุลยพินิจกว้างขวาง ดังนั้นต้องแก้ไขประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาหรือป.วิอาญา เพื่อให้หลักประกันต่อประชาชนในสิทธิของการประกันตัว ซึ่งพรรคเห็นว่าการให้ประกันตัวต้องเป็นหลัก การไม่ให้ประกันต้องเป็นข้อยกเว้น และเขียนไว้อย่างชัดเจนว่าไม่ให้ประกันเรื่องอะไร เหล่านี้พรรคเพื่อไทยจะใช้เป็ยนโยบายหาเสียง ต้องไม่ให้ตีความอย่างกว้างขวาง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ภาคสังคมออกมาเรียกร้องความเท่าเทียมกฎหมายต่างๆ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราต้องเริ่มที่การแก้โครงสร้างรัฐธรรมนูญ อะไรที่ขัดกับหลักการ เราจะดำเนินการ ส่วนรายละเอียดจะศึกษาและประกาศต่อไป ขอให้คำมั่นว่าจะดำเนินการในเรื่องความเท่าเทียมทันทีเมื่อเราเป็นรัฐบาล

เมื่อถามถึงกรณีที่นายยงยุทธ ติยะไพรัฐ ที่ปรึกษาพรรคเพื่อชาติ ระบุว่าหากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กลับมารับโทษ จะมีคนไปนอนเฝ้าหน้าเรือนจำและเกิดความวุ่นวาย คณะกรรมการฯ ได้พิจารณาเรื่องนี้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ได้หารือเรื่องนี้ การตัดสินใจของนายทักษิณเป็นความคิดของท่าน พรรคเพื่อไทยเห็นว่าสถานการณ์ปัจุบันต้องการเปลี่ยนแปลงโดยประชาชน เราจะเป็นเครื่องมือเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงร่วมกับประชาชน ดังนั้นปัญหาสำคัญทั้งเศรษฐกิจ กฎหมาย ระเบียบที่ทำลายสิทธิขั้นพื้นฐาน เราจะทำควบคู่กันไป และหากเราเป็นแกนนำรัฐบาล นโยบายเหล่านี้จะเป็นหลักในการขับเคลื่อนของรัฐบาล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'8 พรรคร่วม' ตั้งคณะทำงานเพิ่ม 5 ชุด ต้านคอร์รัปชัน ปราบส่วย แก้ขาดบุคลากรแพทย์ ปฏิรูปที่ดิน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค แถลงหลังการประชุมคณะทำงานชุดเล็กทั้ง 7 คณะที่ตั้งขึ้นตามมติพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยนายพิธา กล่าวว่า วันนี้มีวาระการประชุมในการตามงานจากคณะทำงาน

'บิ๊กตู่' ลั่น 'ไม่กลัว' ถูกเช็กบิลหลังอำนาจเปลี่ยนมือ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชน ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กังวลหรือไม่จะ

'ภูมิธรรม' ลั่นไม่มีใครจะใช้นโยบายได้ฝ่ายเดียวในรัฐบาลผสม ชี้แบ่งกระทรวงยึดตามประชาชนต้องการ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการตั้งรัฐบาลคร้ังนี้ มีการร้องไปยังพรรคการเมืองที่ชนะเลือกตั้งต่างๆนานา ดูภาพรวมแล้วจะมีอะไรเป็นอุปสรรคอะไรหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องปกติ การร้องเรียนต่างๆเกิดขึ้นตลอด แต่วันนี้อย่างน้อยที่สุดประชาชนสะท้อนเจตจำนงชัดเจน

'เปิ้ล ไอริณ' โดนตัดสิทธิ์ขึ้นเวทีร้องหลังโพสต์คัดค้านแก้ ม.112

หลังจากที่มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมืองรวมถึงคัดค้านการแก้ ม.112 ล่าสุด เปิ้ล-ไอริณ ศรีแกล้ว ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊กว่าตนถูกตัดสิทธิ์ในการขึ้นเวทีร้องเพลงในงานๆหนึ่ง จึงไม่ได้ไปร่วมงานตามที่เคยแจ้งไว้กับสื่อมวลชนว่าจะให้สัมภาษณ์ประเด็นต่างๆในงาน พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาไม่ไปงานเพราะหนีสื่อหรือขาดความรับผิดชอบต่อคำพูดแต่อย่างใด

ไร้จิตสำนึก! แฉคนเดินขบวน 'บางกอกไพรด์' ทำผลงานศิลปะพังเสียหาย ทิ้งขยะเรี่ยราด

กรณีการจัดงาน Bangkok Pride 2023 ซึ่งมีการเดินขบวนพาเหรดรณรงค์ในเรื่อง LGBTQ เริ่มต้นที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา