'กรณ์' ชูแนวทางตั้งบริษัทสหกรณ์ช่วยเหลือเกษตรกร ยกระดับราคาสินค้า

“กรณ์” ชี้การรวมตัวคืออำนาจ เสนอตั้งบริษัทสหกรณ์ ช่วยเหลือเกษตรกรทั้งประเทศ นำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

2 เมษายน 2566 – นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวว่า หนึ่งในนโยบายด้านการเกษตรของพรรคชาติพัฒนากล้า คือ การปฏิรูประบบสหกรณ์ ตอบโจทย์ข้อจำกัดของเกษตรกร โดยพัฒนาให้เป็นบริษัทที่มีความทันสมัยและสามารถดูแลเกษตรกรในแต่ละประเภทของพืชผล เช่น เราอาจจะมีสหกรณ์ข้าวหอมมะลิ สหกรณ์ทุเรียน สหกรณ์ยางพารา สหกรณ์สินค้าประมง ฯลฯ เพราะการรวมตัวคืออำนาจการต่อรองที่เกษตรกรจะมี ณ วันนี้เขาขาดเรื่องนี้ การจะหวังให้มีการพัฒนาสินค้า มีการเพิ่มมูลค่า การเข้าถึงตลาด การใช้นวัตกรรม ใช้เทคโนโลยี โดยปัจเจกเกษตรกรรายบุคคล เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ต้องมีเจ้าภาพ มันต้องเกิดขึ้นจากการรวมตัว

“ผู้ที่มีหน้าที่สำคัญที่จะทำเรื่องนี้ได้คือสหกรณ์ในรูปแบบที่ทันสมัย ถ้าเราคิดว่าทำไม่ได้ ให้ไปดูที่ประเทศนิวซีแลนด์ เขามีการตั้งสหกรณ์แบบนี้ เพื่อแก้ปัญหาอุตสาหกรรมทางการเกษตรของเขาคือนม ชื่อบริษัทฟอนเทร่า เป็นการควบรวมเกษตรกรหลายร้อยรายมาเป็นหนึ่งเดียว จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์อยู่ในระดับท็อปเท็น และเป็นบริษัทระดับโลกของอุตสาหกรรมอาหาร ถ้าเราอยากสำเร็จแบบนั้น เราจะมีประชาชนหลายล้านคนมาเป็น stakeholder ในตลาดหลักทรัพย์ของเรา จะทำให้เกิดสินค้าที่ดีขึ้นหลากหลายขึ้น และมีส่วนสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับประเทศ แนวความคิดแบบนี้ สะท้อนตรรกะและความตั้งใจทำงานของพรรคชาติพัฒนากล้า” นายกรณ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุ้นหนัก! 'กรณ์' บินดูบอลอังกฤษ บอกตัวเองทำใจให้สบาย ถ้าลีดส์ตกชั้นก็ค่อยเชียร์กันใหม่ฤดูกาลหน้า

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ขณะนี้อยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ กำลังเดินทางไปลอนดอน ปกติไปไหนจะพยายามบินการบินไทย

เด็กชาติพัฒนากล้า ยันพรรคหาเสียงเรื่องปากท้อง ไม่สร้างความเกลียดชัง

เด็กชาติพัฒนากล้า ลั่นมีกรณ์ต้องมีกู  เราหาเสียงเรื่องปากท้องของประชาชน เราไม่หาเสียงแบบสร้างความเกลียดชัง เราต้อสู้กับทุนผูกขาด

อดีตรองหัวหน้าพรรคกล้า โพสต์กระตุก 'พิธา' อย่าลืมหลักการ เอาแต่กระแส เดี๋ยวจะเป็นเหมือน เขมรแดง

พงศ์พรหม" ป้อง "กรณ์ " เทียบ "สุริยะ"เคียงข้างลุง สร้างพปชร.มา 4ปี สุดท้ายย้ายหนีกระแสขาลงแต่ ไม่ถูกบูลลี่ ไม่ต่างยุคปฏิวัติวัฒนธรรมจีน -เขมร ไร้หลักการเฮโลตามกระแส

'กรณ์' เคลื่อนไหวแล้ว เผยเรื่องจริงที่เกิดขึ้น ก้าวไกลชวนเข้าร่วมรัฐบาล

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า นี่คือ "เรื่องจริง" ที่เกิดขึ้น หลังการเลือกตั้ง ผมมาอยู่กับลูกที่ออสเตรเลีย

เปิดไทม์ไลน์แฉ 'ก้าวไกล' ดึง 'ชาติพัฒนากล้า' ร่วมรัฐบาล เจอกระแสตีกลับ หาซีนหล่อรีบโยนบาปอีกฝ่าย

นายพัสณช เหาตะวานิช เลขานุการส่วนตัวของ นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กกล่าวถึงกรณีแฮชแท็ก #มีกรณ์มีกู ว่า

'สุวัจน์' No problem 'ก้าวไกล' ยุติเชิญ 'ชาติพัฒนากล้า' ร่วมตั้งรัฐบาล

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า ได้แถลงถึงท่าทีของพรรค ภายหลังจากที่พรรคก้าวไกล ระบุว่าไม่มีการเชิญพรรคชาติพัฒนากล้าเข้าร่วมรัฐบาลแล้ว เมื่อกลางดึกวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า สำหรับ