'กรณ์' ชูแนวทางตั้งบริษัทสหกรณ์ช่วยเหลือเกษตรกร ยกระดับราคาสินค้า

“กรณ์” ชี้การรวมตัวคืออำนาจ เสนอตั้งบริษัทสหกรณ์ ช่วยเหลือเกษตรกรทั้งประเทศ นำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

2 เมษายน 2566 – นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวว่า หนึ่งในนโยบายด้านการเกษตรของพรรคชาติพัฒนากล้า คือ การปฏิรูประบบสหกรณ์ ตอบโจทย์ข้อจำกัดของเกษตรกร โดยพัฒนาให้เป็นบริษัทที่มีความทันสมัยและสามารถดูแลเกษตรกรในแต่ละประเภทของพืชผล เช่น เราอาจจะมีสหกรณ์ข้าวหอมมะลิ สหกรณ์ทุเรียน สหกรณ์ยางพารา สหกรณ์สินค้าประมง ฯลฯ เพราะการรวมตัวคืออำนาจการต่อรองที่เกษตรกรจะมี ณ วันนี้เขาขาดเรื่องนี้ การจะหวังให้มีการพัฒนาสินค้า มีการเพิ่มมูลค่า การเข้าถึงตลาด การใช้นวัตกรรม ใช้เทคโนโลยี โดยปัจเจกเกษตรกรรายบุคคล เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ต้องมีเจ้าภาพ มันต้องเกิดขึ้นจากการรวมตัว

“ผู้ที่มีหน้าที่สำคัญที่จะทำเรื่องนี้ได้คือสหกรณ์ในรูปแบบที่ทันสมัย ถ้าเราคิดว่าทำไม่ได้ ให้ไปดูที่ประเทศนิวซีแลนด์ เขามีการตั้งสหกรณ์แบบนี้ เพื่อแก้ปัญหาอุตสาหกรรมทางการเกษตรของเขาคือนม ชื่อบริษัทฟอนเทร่า เป็นการควบรวมเกษตรกรหลายร้อยรายมาเป็นหนึ่งเดียว จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์อยู่ในระดับท็อปเท็น และเป็นบริษัทระดับโลกของอุตสาหกรรมอาหาร ถ้าเราอยากสำเร็จแบบนั้น เราจะมีประชาชนหลายล้านคนมาเป็น stakeholder ในตลาดหลักทรัพย์ของเรา จะทำให้เกิดสินค้าที่ดีขึ้นหลากหลายขึ้น และมีส่วนสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับประเทศ แนวความคิดแบบนี้ สะท้อนตรรกะและความตั้งใจทำงานของพรรคชาติพัฒนากล้า” นายกรณ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. กังวลคำวินิจฉัยศาล รธน. จะสร้างบรรทัดฐานใหม่ รัฐบาลกู้เงินในภาวะปกติ

'ประชาธิปัตย์' น้อมรับคำวินิจฉัยศาล รธน. ชี้รัฐบาลออก พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ยอมรับเป็นเรื่องยากจะตีความในเรื่องความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ยังติดใจจะติดตามการใช้เงินส่วน ที่ 2 เหตุยังไม่มีรายละเอียดชัดในการทำงบ ปี 70

'กรณ์' ตั้งคำถาม 'ดีลแบบไหน' คุ้มค่ากับการลงทุน 'ดาต้าเซ็นเตอร์' ให้ผลประโยชน์ตกอยู่กับประชาชน

นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ภายหลังเมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้นำทีมพรรคประชาธิปัตย์ยื่นญัตติด่วน เสนอให้ตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการลงทุน Data Center ขนาดใหญ่ เพื่อให้ประเทศไทยได้ประโยชน์สูงสุดจากการลงทุน พร้อมคุ้มครองทรัพยากรและผลประโยชน์ของประชาชนคนไทย มีเนื้อหาดังนี้

'รัชดา' สวน 'กรณ์' อย่าใช้อคติ-ให้ข้อมูลไม่ครบ ชี้ลดราคาน้ำมันครั้งใหญ่จากมาตรการรัฐบาล

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายกรณ์ จาติกวณิช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ วิจารณ์ว่า รัฐบาลไม่มีนโยบายแก้ปัญหาราคาน้ำมันที่ชัดเจน และเกรงใจกลุ่มทุนมากกว่าความเดือดร้อนของประชาชนว่า หากคำวิจารณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดจากอคติ ก็สะท้อนว่ายังได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน เพราะข้อเท็จจริงคือรัฐบาลได้ใช้ทุกช่องทางและทุกเครื่องมือทางกฎหมายที่มีอยู่ เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม

'กรณ์' ชี้มาตรการลดราคาน้ำมัน ยังเป็นการแก้หน้างาน มากกว่าการปฏิรูปที่ยั่งยืน

นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตอนเช้านายกฯ สั่งการ รัฐมนตรีพลังงานให้ลดราคาน้ำมัน ตกเย็นมีประกาศลดราคาน้ำมันพรุ่งนี้เช้าทันที

ปชป. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ คัดค้านคำชี้แจงรัฐบาลออก พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ชี้ทำลายวินัยทางการคลัง

นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมาที่ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อยื่นคัดค้านคำชี้แจงของคณะรัฐมนตรีในเรื่องการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การกู้ยืมเงิน 400,000 ล้านบาท  โดยนายกรณ์  กล่าวว่า จากคำชี้แจงของคณะรัฐมนตรี

'กรณ์' จี้รัฐบาลถอยแลนด์บริดจ์อย่าแถว่าโครงการช่วยเศรษฐกิจภาคใต้

นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า  เรื่อง Land Bridge รัฐบาลไม่ยอมให้ตั้งกรรมาธิการมาช่วยคิด/ช่วยตรวจสอบ