ชำแหละเพื่อไทย แจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท เสกเงินขึ้นเองบริหารประเทศหรือเล่นเกมอยู่

6 เม.ย.2566 - กรณีนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ปราศรัยบนเวทีเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา โดยประกาศนโยบายการเติมเงินในกระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาท ให้คนไทยที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ได้ใช้ซื้อของในชีวิตประจำวันได้จากร้านค้าในชุมชน กำหนดระยะเวลาชัดเจนภายใน 6 เดือน เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนตั้งแต่ระดับครัวเรือนไปจนถึงระดับประเทศ สร้างความเจริญเติบโตให้เศรษฐกิจไทยลดช่องว่างทางรายได้ และท้ายที่สุดรัฐบาลจะสามารถเก็บภาษีได้มากขึ้น

ล่าสุด ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith ระบุว่า ถ้าแจกเงินให้คนละที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป (ซึ่งมีราว 55 ล้านคน) คนละ 10,000 บาท จะใช้งบประมาณปีละ 550,000 ล้านบาท พอกับ พรก.เงินกู้ฉุกเฉินที่กู้มาเพื่อแก้ปัญหาโควิดเฉพาะหน้า เท่ากับเราจะมี พรก.เงินกู้ฉุกเฉินแบบโควิดทุกปี!!!

(รถไฟความเร็มสูง กทม.-โคราช-หนองคาย ใช้ 8 แสนล้าน ถ้าทำโครงการนี้ไป 4 ปี = 2.2 ล้านล้านบาท ก็คือได้รถไฟความเร็วสูง 3 เส้นทางทั่วประเทศเลยครับ)

ที่สำคัญเงินนั้นไม่ได้เอามาแล้วใช้ได้ทุกที่ แต่ต้องใช้ในระยะทางแค่ 4 กม.จากบ้าน ซึ่งไม่เวิร์คสำหรับคนทำงานต่างจังหวัดกับทะเบียนบ้าน แถมไม่เวิร์คสำหรับในเขตภูมิภาค ที่ตลาดสด ร้านค้า อยู่ห่างจากหมู่บ้านเกิน 4 กม. แถมร้านค้าได้เงินมาเป็นเหรียญกิจิทัล แล้วค่อยเอาไปแลกเงินอีก

ในเรื่องความสะดวกในการใช้งาน ยังไงก็สู้ระบบที่เป๋าตัง คนละครึ่ง และอื่นๆ รัฐบาลทำมาแล้วไม่ได้เลย (ตรงนี้เป็นจุดอ่อนที่สามารถเอามาโจมตีเปรียบเทียบจากของที่มีอยู่แล้วได้เลย)

มีดีกว่าอยู่อย่างเดียวก็ตรงที่ประกาศว่าจะแจกเงินให้เปล่า 10,000 บาทต่อคนเท่านั้นเองครับ และ "ดี" ที่ว่าคือ ดีสำหรับคะแนนเสียงนะครับ แต่ไม่ดีต่อประเทศเลยแม้แต่น้อย นอกจากได้ "ปั่นตัวเลข" GDP กับการใช้สอยเอาไว้โชว์ระยะสั้นแค่นั้นเอง

ดร.กิตติธัช ได้คอมเมนต์อีกว่า เสกเงินขึ้นมาเอง นี่เรากำลังบริหารประเทศหรือเล่นเกมอยู่ครับ หลักการเงินแบบนี้ผมคิดว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยและสถาบันการเงินทุกแห่งในประเทศไม่น่าจะเอาด้วยนะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัดแล้ว! 'อุ๊งอิ๊ง' ตอบรับนั่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยกเครื่องหวังดึงเสียงคนรุ่นใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า ในการประชุมวิสามัญพรรคเพื่อไทยวันที่ 27 ต.ค. เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) ชุดใหม่แทนที่ชุดเดิมที่ลาออกไป และมีสส.จำนวนมาก สนับสนุนให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค

'อนุสรณ์' ทุบก้าวไกลเล่นละครขับหมออ๋อง เป็นการเมืองโบราณน้ำเน่า ถอยหลังลงคลอง

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พรรคก้าวไกลมีมติขับนายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรคฯ ว่า ก่อนหน้านี้ตนระมัดระวังการให้ความเห็นในเรื่องนี้

นายกฯ สั่งรองนายกฯ-รมต. ลงพื้นที่น้ำท่วมหนัก จ.แพร่ สุโขทัย ให้ผู้ว่าฯเร่งช่วยเหลือประชาชน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดแพร่จนทำให้เกิดน้ำปาไหลหลาก ท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่การเกษตร นั้น นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้รับทราบรายงานถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วมีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่

นายกฯ ขอบคุณชาวจีนตอบรับนโยบายวีซ่าฟรี หวังท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยและประทับใจ

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ขอบคุณกระแสตอบรับวีซ่าฟรีชั่วคราวโดยนายกรัฐมนตรีได้ทวิตเตอร์

หวานเจี๊ยบ! 'อิ๊งค์' พร้อมนั่งหัวหน้าพรรค ขอบคุณ สส.เพื่อไทย ทุกคนสนับสนุนดีมากๆ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีสส.พรรคเพื่อไทย (พท.) สนับสนุนให้เป็นหัวหน้าพรรค พท. คนใหม่ ว่า ต้องขอขอบคุณมากๆ ที่ผ่านมาตั้งแต่ตนเข้ามาในพรรค พท. ทุกคนในพรรคซัพพอร์ตดีมากๆ