
‘อรรถวิชช์’ ชี้สร้างบรรทัดฐานใหม่ ใช้หลักจำนวนราษฎรสำคัญกว่าอำเภอ ย้ำแบ่งเขตแบบนี้ประชาชนสับสน ส.ส.ทำงานยากขึ้น ในอนาคต กกต. สามารถเปลี่ยนได้ตลอด
7 เม.ย. 2566 – นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า ในฐานะผู้ยื่นคำร้อง กล่าวภายหลังศาลปกครองสูงสุดพิพากษายกฟ้องคดีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งกรุงเทพมหานคร ไม่ขัดต่อกฎหมายว่า ถือเป็นสร้างบรรทัดฐานใหม่ เห็นได้ชัดว่าการเลือกตั้งรอบนี้ กกต. ยึดหลักเกณฑ์ค่าเฉลี่ย 10% คำนวณหา ส.ส. 1 คนต่อจำนวนราษฎร เป็นครั้งแรก ซึ่งตนได้เน้นย้ำว่า หลักเกณฑ์ดังกล่าวส่งผลให้ละลายเขตเลือกตั้ง และศาลมีดุลยพินิจว่า การจะใช้หลักเกณฑ์คำนวณหา ส.ส.นั้น ล้วนเป็นอำนาจของ กกต. ในการกำหนดเกณฑ์ 10% โดยถือหลักจำนวนราษฎรสำคัญกว่าการนำอำเภอมาใช้แบ่งเขตเลือกตั้ง ก็แปลว่าในอนาคตการเดินลงพื้นที่ของ ส.ส. จะลำบากมากขึ้น เพราะเขตเลือกตั้งต่อจากนี้จะถูกแบ่งเขตได้ตลอดเวลา
“การพิพากษาครั้งนี้ เป็นการย้ำชัดว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งในอนาคตจะมีความไม่แน่นอน อยู่ที่มติ กกต. ในการปรับเกณฑ์ก็สามารถละเลยเขตเลือกตั้งได้ และเชื่อว่าพี่น้องประชาชนเกิดความสับสนทุกครั้งเวลาไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่เคยเลือกต้องถูกย้ายไปเขตเลือกตั้งใหม่ ผมนำเสนอไปแล้วว่า การกำหนดเขตเลือกตั้งปี 66 มีแค่ 4 เขตเลือกตั้งที่เหมือนเดิม กับปี 54 กับ 57 เพราะเป็นระบบการเลือกตั้งเดียวกัน แต่ศาลนำไปเปรียบเทียบกับปี 62 ที่ใช้คนละระบบเลือกตั้ง และแม้ กกต. จะทำแบบสำรวจรับฟังความคิดจากประชาชน โดยกกต.เลือกแบบเลือกตั้งที่ 1 ซึ่งมีคนเห็นด้วยเพียงคนเดียวก็ตาม ในขณะที่แบบเลือกตั้งที่ 3 มีประชาชนเลือกถึง 403 คน” รองหัวหน้าชาติพัฒนากล้า ระบุ
ทั้งนี้ นายอรรถวิชช์ ย้ำว่า แม้ศาลยกฟ้อง แต่พรรคชาติพัฒนากล้าพร้อมสู้ทุกรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้ง เพียงแต่เชื่อว่าจะมีปัญหาในอนาคต ความผูกพัน ส.ส.ในพื้นที่ กับประชาชนจะถูกเปลี่ยนแปลงไป เพียงแค่ กกต. ขยับเกณฑ์แค่นิดเดียว เขตเลือกตั้งจะเปลี่ยนไม่เหมือนเดิม ระบบ ส.ส.จะถูกเปลี่ยนแปลง เพราะ กกต. เพียงไม่กี่คน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตอกฝาโลงกรมธนารักษ์! ศาลปกครองสูงสุดยืนห้ามนำที่ดินพุทธมณฑล 2,500 ไร่เป็นที่ราชพัสดุ
ศาลปกครองสูงสุดพิพากษายืนตามคำพิพากษาของศาลปกครองกลางที่ห้ามกรมธนารักษ์ นำที่ดินพุทธมณฑลขึ้นทะเบียนเป็นที่ราชพัสดุ
'อนุทิน' ยกหนังสือรับรอง สส. เคาะหัว 3 ที เผยเป็นตำแหน่งมีเกียรติต้องทำงานให้ประชาชน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล เดินทางเข้ารับหนังสือรับรองการได้รับเลือกเป็น สส. บัญชีรายชื่อ โดยก่อนหน้านี้ มี สส.บัญชีรายชื่อของพรรคมารอต้อนรับนายกรัฐมนตรี ซึ่งบางคนได้ส่งผู้แทนเข้ารับหนังสือรับรองและบางคนมารับหนังสือรับรองด้วยตัวเอง ภายหลังรับหนังสือรับรอง นายอนุทิน ได้นำหนังสือรับรองสส.เคาะที่หัวตัวเอง 3 ครั้ง
'เลขาสภา' แจงไทม์ไลน์เปิดประชุมรัฐสภาเลือก 'ประธานสภา-นายกฯ'
'เลขาสภา' แจงไทม์ไลน์เปิดประชุมรัฐสภา รอจำนวน สส.ที่เหมาะสมก่อน ยอมรับ เป็นไปได้เลือกประธานสภา มี.ค.นี้ ขึ้นอยู่กับพรรคการเมืองอันดับหนึ่ง ระบุรายงานตัวช้าไม่เป็นปัจจัย
'วันนอร์' หนุนตั้งรัฐบาลโดยเร็ว!
'วันนอร์' หนุนตั้งรัฐบาลโดยเร็ว ชี้ต้องเร่งสร้างความน่าเชื่อถือ เดินหน้าแก้เศรษฐกิจ
รับรอง499สส.จ่อเปิดสภา
กกต.ประกาศรับรอง 100 สส.ปาร์ตี้ลิสต์ และเพิ่ม สส. 3 เขต ยกเว้นสุพรรณบุรี
กกต. ชี้ 'สเปกเตอร์ ซี' จุดเริ่มต้นป่วนเลือกตั้ง เตรียมสอบเอี่ยวพรรคการเมือง
กกต.เผยเรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง สส. 246 ซื้อเสียงมากสุด ส่วนประชามติมี 6 คำร้อง เร่งตรวจสอบเหตุที่ทำให้เกิดข้อสังสับการจัดเลือกตั้ง ของ กกต.และเหตุเกี่ยวข้องทุจริต พร้อมเตรียมข้อมูลพยานหลักฐานให้การตำรวจคดี 6 บุคคลที่ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของ กปน.

