อัยการเลื่อนฟังคำสั่งคดี ‘สว.อุปกิต’ คดีฟอกเงินยาเสพติด

นายอุปกิต ปาจรียางกูร

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งคดี‘สว.อุปกิต’คดีฟอกเงินยาเสพติด หลังเจ้าตัวร้องขอความเป็นธรรม อสส.ให้ตรวจสอบบริษัทอื่นๆ ที่ได้รับเงินบัญชียาด้วย

17 เม.ย.2566-นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีที่คณะพนักงานสอบสวนคดีนอกราชฯ ได้นัดหมายฟังคำสั่งคดี นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภาในความผิดฐาน สมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ เกี่ยวพันกับคดีนายตุน มิน ลัต อายุ 53 ปี นักธุรกิจค้าอาวุธชาวเมียนมาซึ่งเดิมนัดฟังคำสั่ง ช่วงภายหลังเทศกาลสงกรานต์นี้ว่า วันนี้ทางอัยการได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งทางคดีออกไปก่อน เนื่องจากก่อนหน้านี้นายอุปกิต ได้ยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมต่อ น.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด เมื่อวันที่ 3เม.ย.ที่ผ่านมา

โดยนายอุปกิต ระบุเงินในบัญชีที่มีการกล่าวหาว่าเป็นเงินค่ายาเสพติด นอกจากบัญชีที่มีการเกี่ยวพันกับ นายอุปกิตเเล้วยังมีการโอนเงินเข้ามายังบริษัทชั้นนำในประเทศไทยอีกหลายเเห่ง รวมถึงรัฐวิสหกิจในประเทศ เเต่คณะพนักงานสอบสวนกลับเเจ้งข้อหาดำเนินคดีเฉพาะนายอุปกิต จึงยื่นขอความเป็นธรรมให้อัยการสูงสุดพิจารณาตรวจสอบ ว่าเป็นการกลั่นเเกล้งทางการเมืองหรือไม่ เนื่องจากนายอุปกิต ได้ให้อาคารที่ดินกับพรรครวมไทยสร้างชาติ ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เพิ่งเช่าที่ดินอาคารเป็นที่ทำการพรรค ประกอบถูกมองว่านายกรัฐมนตรี เป็นผู้เเต่งตั้ง สมาชิกวุฒิสภา ซึ่งทำให้มองว่าเป็นการโจมตีทางการเมืองเพื่อไปกระทบกับบุคคลอื่น

“การยื่นขอความเป็นธรรมในครั้งนี้ ทำให้อัยการจะต้องส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวนพิจารณา ร่วมกับคณะทำงานสอบสวนที่อัยการได้ตั้งขึ้นมา รวมทั้งยังมีประเด็นที่ต้องสอบสวนเพิ่มเติม ทำให้จำเป็นต้องเลื่อนการสั่งคดีในครั้งนี้ออกไปก่อน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แชร์ว่อน! เจ้าของร้านต่างแดน ขู่ใช้ความรุนแรงกับ 'หมอพรทิพย์'

ขณะนี้โลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปวิดีโอของผู้ใช้บัญชี ติ๊กต็อกรายหนึ่ง ซึ่งอ้างตัวเจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งในประเทศไอซ์แลนด์ ขับไล่แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)

อัยการสูงสุด สั่งสอบกรณีจับสารวัตร สภ.โคกสำโรง เรียกสินบน 1 แสน

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีที่ ตำรวจจับกุมนายตำรวจรองสารวัตรสอบสวน สภ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี เรียกรับเงิน 100,000 บาท จากผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ

ยื่นฟ้องแล้ว! 'บอสตาล' ประธานฟุตบอลลำพูน จัดเล่นพนันออนไลน์ ฟอกเงินพันล้าน

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่าได้รับทราบจาก นายวิรุฬห์ ฉันท์ธนนันท์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ถึงความคืบหน้าในคดีที่ เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา

'นิพิฏฐ์' ยกคำวินิจฉัยศาลฎีกา ไขอายุความคดี 'อิทธิพล'

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ *คดีอาญานับอายุความย้อนหลังได้หรือไม่" โดยระบุว่า

'สว.เสรี' เผย อดีตปลัดคลัง จองคิวชำแหละ 'เงินดิจิทัลหมื่นบาท' คาด 1-2 วันเพียงพอแถลงนโยบายรัฐบาล

ที่รัฐสภา นายเสรี สุวรรณภานนท์ สว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน

อุทาหรณ์โจ๋ชุมนุมการเมืองเผารถตำรวจเจอคุก 3 ปีไม่รอลงอาญา!

ศาลอาญาสั่งจำคุก 3 โจ๋เกรียนคนละ 4 ปี ชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2565 วางเพลิงเผารถตำรวจวอด 2 คัน ใต้ทางด่วนดินแดง ลดโทษเหลือคนละ 3 ปี ไม่รอลงอาญา ส่วนอีก 1 โจ๋เหลือจำคุก 1 ปี 4 เดือน ไม่รอลงอาญา