ส.ว.สมชาย ตั้งคำถาม 'พิธา' ขึ้นเครื่องบินฟรี ชี้สังคมกังขา 'จริยธรรมทางการเมือง' แคนดิเดตนายกฯ

29 เม.ย.2566 - นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #ขึ้นเครื่องบินฟรี #ลูกหลานใครหว่า สงสัยอยู่หลายวันว่าทำไม เด็กหนุ่มนักเรียกนอกบ้านรวย เรียนและจบปริญญาโท การเมืองการปกครอง สาขาการบริหารภาครัฐ ที่ John F. Kennedy School of Government มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ปริญญาโท การบริหารธุรกิจ Sloan สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ จึงหาทางกลับเมืองไทยแบบเร่งด่วน ในวันที่พ่อเสียชีวิตกลับจากบอสตันไม่ได้ ต้องซื้อตั๋วบินจากบอสตันไปนิวยอร์ค แทนที่จะซื้อตั๋วจากบอสตันบินกลับไทยแบบร่งด่วนในทันที

นักเรียนไทยที่เรียนที่บอสตันทุกคนเวลานั้นจนถึงวันนี้ล้วนรู้ดีว่า ถ้าจะบินไปกลับบอสตัน-กรุงเทพ เวลานั้นต้องบินอย่างไร เพราะไม่มีไฟลท์ตรงกทม -บอสตัน

มีคำถามค้างคาใจว่า ทำไมเขาจึงตัดสินใจทำเช่นนั้น ทั้งที่มีทางเลือกมากมาย อาทิ 1)สามารถซื้อตั๋วเครื่องบินได้หลายสายการบินเช่น KLM japanairline American airline Lufthansa Singapore airline ฯลฯ แม้ไม่ได้บินตรงถึงกทมทันที แต่ก็แวะพักแค่1จุดเช่น โตเกียว สิงคโปร์ ฮ่องกงหรือดูไบ เวลาบินรวมจุดแวะพัก 22-24ชั่วโมง ก็ถึงไทยแล้ว

2)บินจากบอสตันไปนิวยอร์ค เพื่อซื้อตั๋วการบินไทย ซึ่งตอนนั้นมีบินตรงนิวยอร์ก-กรุงเทพ(แอร์บัส A340-500 บินตรง16-17ชั่วโมง รวมเวลาบินก็22-24ชั่วโมงเช่นกัน ) ตอนหลังเส้นทางนี้ถูก ยกเลิกเพราะขาดทุน 25,000 ล้านและเป็นจุดเริ่มทำให้การบินไทยล้มละลาย และเรื่องนี้ปปชชี้มูลทุจริต

3)ไปนิวยอร์คเพื่อใช้อภิสิทธิ์ขึ้นเครื่องบินพิเศษของราชการ ไทยคู่ฟ้า ที่ใช้ภารกิจนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ( บุคคลภายนอกขึ้นบินด้วยไม่ได้ เพราะมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด )เพราะมีอาเป็นเลขาส่วนตัวทักษิณ ชื่อผดุง ลิ้มเจริญรัตน์ แต่เครื่องบินยังต้องเสียเวลาบินอ้อมไปส่งทักษิณที่ลี้ภัยการรัฐประหารไปอยู่ลอนดอนอีก ซึ่งจะต้องอนุญาตจากศูนย์การบินเปลี่ยนเส้นทางบินใหม่ทั้งหมด เสียเวลาบินรวมเกินกว่า 24-30ชั่วโมง

ดังนั้นสิ่งที่ยังคาใจนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องที่ถูกจับผิดว่า “โกหกหรือพูดไม่ตรงกันในเรื่องที่อ้างว่า เป็นทีมงานอดีตรองนายกสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ถูกทหารจับควบคุมตัวไว้2วัน ถูกค้นคอมพิวเตอร์ หรือถูกทหารสั่งอายัดบัญชีธนาคาร จนไปงานศพพ่อไม่ทัน ไม่มีเงินทำงานศพพ่อ ฯลฯ” ซึ่งสังคมรับทราบแล้ว ว่า “ไม่เป็นความจริงหรือเท็จ”

แต่คำถามเวลานี้คือ คุณมีความซื่อสัตย์( politically honest )หรือ integrity และจริยธรรมทางการเมือง (Political Ethics) มากน้อยเพียงใดที่จะเสนอตัวเป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีให้ผมเลือกคุณ ทั้งในวันที่14 พคนี้ และหลังจากนั้น ช่วยตอบคำถามด้วย สังคมรอฟังอยู่พร้อมๆกันครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รับไม่ได้! สว.สมชาย ชี้เด็กทำครัวที่ไอซ์แลนด์ หยาบคาย ’หมอพรทิพย์’ 

เห็นสิ่งที่คุณหมอเสียสละทำงานเพื่อประเทศชาติและโลกแล้ว ถูกกระทำเช่นนี้แล้ว รับไม่ได้ครับ เพราะเทียบชั้นกันไม่ได้เลยกับเด็กทำครัวคนหนึ่งที่ไอซ์แลนด์

'รังสิมันต์' ไม่ปฏิเสธมีปัญหาภายในพรรค แบ่งเค้กประธาน กมธ. ไม่ลงตัว

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการคัดเลือกประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ทั้ง 11 คณะของพรรค ก.ก.ว่า ขณะนี้ยังอยู่ในกระบวนการคัดเลือกของพรรคว่าใครจะเป็นประธาน กมธ.ใดบ้าง

'อนุสรณ์' ทุบก้าวไกลเล่นละครขับหมออ๋อง เป็นการเมืองโบราณน้ำเน่า ถอยหลังลงคลอง

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พรรคก้าวไกลมีมติขับนายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรคฯ ว่า ก่อนหน้านี้ตนระมัดระวังการให้ความเห็นในเรื่องนี้

เอาแล้ว 'แก้วสรร' ชำแหละ 'ก้าวไกล' ใช้สิทธิโดยไม่สุจริต แนะ 2 กลุ่มสางปมขับ 'สส.อ๋อง'

อาจารย์แก้วสรร อติโพธิ เผยแพร่บทความเรื่อง "ก้าวถอยหลัง...ของก้าวไกล" ผ่าน www.thaipost.net  โดยมีเนื้อหาดังนี้

แชร์ว่อน! เจ้าของร้านต่างแดน ขู่ใช้ความรุนแรงกับ 'หมอพรทิพย์'

ขณะนี้โลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปวิดีโอของผู้ใช้บัญชี ติ๊กต็อกรายหนึ่ง ซึ่งอ้างตัวเจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งในประเทศไอซ์แลนด์ ขับไล่แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)