'ปิยบุตร' เปิดศึก! ซัดบางพรรคมีรัฐมนตรีโกง นโยบายแจกเงินใส่กระเป๋าสุดท้ายลำบากเหมือนเดิม

ถ้าประสบการณ์หมายถึงรัฐมนตรีที่มีการทุจริตคอรัปชั่น หมายถึงคนที่จ้องจะมาเป็นรัฐมนตรีทุกยุคทุกสมัยไม่ดูอุดมการณ์ความคิดกระโดดข้ามย้ายพรรคไปมาหวังจะเป็นรัฐมนตรีอย่างเดียว พรรคก้าวไกลไม่เอาประสบการณ์แบบนี้

9 พ.ค.2566- นายปิยบุตร แสงกนกกุล และธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกลขึ้นปราศรัยหาเสียงให้พรรคก้าวไกล โพสต์คำปราศรัยของตนเองเมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่สวนประตูเมือง (สวนเรืองแสง) จ.ขอนแก่น

ตอนหนึ่งระบุว่าด้วยความที่พรรคก้าวไกลเป็นพรรคการเมืองใหม่ ก็มีพรรคการเมืองอื่นมาบอกว่า นี่เป็นจุดอ่อน เพราะไม่มีประสบการณ์ ไม่เคยบริหารประเทศ บ้านเมืองบอบช้ำมามากแล้ว ไม่ใช่เวลาให้คนใหม่ๆ มาลองของ พรรคการเมืองต่างๆ ที่เคยเป็นรัฐบาลจำเป็นต้องมีครั้งแรก และในวันที่พรรคการเมืองที่โจมตีพรรคก้าวไกลได้เป็นรัฐบาลครั้งแรก พรรคการเมืองนั้นก็ขายตนเองว่าด้วยความสดใหม่ บ้านเมืองบอบช้ำมามากแล้ว ต้องการความเปลี่ยนแปลง แต่ไฉนวันนี้กลับบอกว่าต้องการประสบการณ์
.
“ถ้าประสบการณ์หมายถึงรัฐมนตรีที่มีการทุจริตคอรัปชั่น หมายถึงคนที่จ้องจะมาเป็นรัฐมนตรีทุกยุคทุกสมัยไม่ดูอุดมการณ์ความคิดกระโดดข้ามย้ายพรรคไปมาหวังจะเป็นรัฐมนตรีอย่างเดียว พรรคก้าวไกลไม่เอาประสบการณ์แบบนี้ แล้วถ้าจะบอกว่าประสบการณ์หมายความว่าต้องเป็นคนอย่างพวกพี่ๆ เท่านั้นที่เคยบริหารประเทศมา พรรคก้าวไกลบอกประสบการณ์แบบที่รัฐมนตรีเป็นคนหน้าตาเดิมๆมา 20-30 ปีเราไม่เอาแบบนี้ ถ้าจะขายประสบการณ์แบบนี้เดี๋ยวเจอความสดใหม่แบบพรรคก้าวไกลแล้วจะได้รู้ว่าการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยทำกันอย่างไร ชุดความคิดแบบเดิม ประสบการณ์แบบเดิม ทำให้พวกเขาย่ำรอยเท้าแบบเดิมๆ มาตลอดไม่คิดเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าเราต้องการความเปลี่ยนแปลงต้องใช้ความกล้าหาญ ใช้ประสบการณ์อย่างเดียวไม่ได้ ต้องใช้ความกล้าหาญ มุ่งมั่น เจตจำนงที่จะเปลี่ยนแปลงให้ประเทศนี้ดีขึ้น”

นายปิยบุตรยังพูดถึงนโยบายพรรคโดยยกตัวอย่างเช่นสวัสดิการพื้นฐาน และเป็นพรรคเดียวที่ประกาศว่าจะทำสวัสดิการพื้นฐานแบบครบวงจรจริงๆ เพื่อทำให้คนส่วนใหญ่ของประเทศมีความเสมอภาคเท่าเทียม จากการที่นัดลงทุนเอาเงินงบประมาณมาจัดทำสวัสดิการพื้นฐานให้ประชาชน การใช้เงิน 5-6 แสนล้านบาทต่อปีอาจดูเยอะ แต่ถ้าเอามาสร้างสวัสดิการพื้นฐานให้พี่น้องประชาชนทุกคนดำรงชีวิตได้อย่างดีตั้งแต่เกิดจนถึงตาย อย่างนี้คือนโยบายที่ดี

“นโยบายสวัสดิการพื้นฐานฟังดูแล้วเข้าใจยาก ไม่เหมือนนโยบายแบบแจกเงินใส่กระเป๋า ให้ทุกคนมีเงินเพิ่มไปใช้ซื้อของ แต่เมื่อซื้อของแล้วเงินก็ตกไปอยู่ในมือของนายทุน สินค้าต่างๆก็เป็นของนายทุน สรุปว่าคือการเอาเงินเพิ่มให้เราใส่กระเป๋า เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้เศรษฐกิจมันหมุนแต่เมื่อเราใช้เงินนี้หมดเราก็กลับมาจนเหมือนเดิม เมื่อเราใช้เงินก้อนที่รัฐบาลแจกให้หมดเราก็กลับมาลำบากเหมือนเดิม นโยบายการแจกเงินเติมเงินใส่กระเป๋ามันดีไหมดีครับผมไม่เถียงดีแน่นอน แต่มันไม่เพียงพอ มันเป็นเพียงการให้ยาแก้ปวด ดังนั้นถ้าเทียบการเอาเงินจำนวนพอๆ กันหรือมากกว่านิดหน่อยเ มาทำสวัสดิการพื้นฐานเนี่ยฟังดูแล้วอาจไม่หวือหวา ไม่เซ็กซี่ แต่สวัสดิการพื้นฐานคือหลักประกันขั้นพื้นฐานว่าพี่น้องประชาชนเมื่อเกิดมาบนแผ่นดินไทยแล้ว จะไม่ตกละกำลำบากอย่างน้อย มีสวัสดิการพื้นฐานขั้นต่ำรองรับเอาไว้ตั้งแต่เกิดจนตาย” ปิยบุตรกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือดซิบๆ โชว์หราตัวเลขโกงกมธ. ฟาดก้าวไกลอย่าหัวหมอบนความผิดหลักการ

รองโฆษกรทสช. จวก “ก้าวไกล” โกงตัวเลขกมธ. ฟาดหนัก อย่าหัวหมอบนความผิดหลักการ ระบุ ขับ “หมออ๋อง” พ้นพรรคแล้ว ต้องทบทวนใหม่

'วราวุธ' เหน็บก้าวไกลขับ 'หมออ๋อง' แค่แท็กติกที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

“วราวุธ” เหน็บ ก้าวไกลขับ “หมออ๋อง” แค่แท็กติกที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน บอก เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมทางการเมือง ไม่รู้ใครเป็นคนคิด แต่ก็เข้าใจคิด

‘โรม’ มองเคส ‘หมอพรทิพย์’ ไม่มีใครอยากโดน พร้อมลูบหลังเข้าใจความรู้สึกประชาชนที่ไม่ชอบ สว.

‘โรม’ มอง ปม ‘หมอพรทิพย์’ ถูกไล่กลางร้านอาหาร ไม่มีใครอยากโดน บอก เข้าใจความรู้สึกปชช. สว.ใช้เงินภาษีไม่ตรงตามเจตนารมณ์ ชี้ อาจมีกระบวนการดิสเครดิตโยง ‘ก้าวไกล’

'หมออ๋อง' โต้สมคบคิดก้าวไกล กอดเก้าอี้รองปธ.สภา เมิน สส. ไม่ยอมรับ

'ปดิพัทธ์' เลือกกอดเก้าอี้รองปธ.สภาฯ แทนไขก๊อก โต้สมคบคิดกับก้าวไกล ฮั้วผลประโยชน์การเมือง เผยกำลังคุยพรรคเป็นธรรม-ไทยสร้างไทย เมิน สส.ในสภาไม่ยอมรับ

'เด็ก ปชป.' ขยี้ก้าวไกลการละคร จ่อร้อง ปปช. ฟันจริยธรรม 'หมออ๋อง'

'อี้​ แทนคุณ​' ซัดก้าวไกลการละคร ฮั้วยื้อเก้าอี้ไร้ศักดิ์​ศรีหนัก ปลุกคนไทย​ไล่ 'หมออ๋องเชียร์​เบียร์​' เลิกเล่นเกมรัก(ซ้อน)ทรยศ จ่อร้อง ป.ป.ช. สอบฝ่าจริยธรรมร้ายแรง

'หมอวรงค์' ซัดขับ 'หมออ๋อง' แค่ลูกไม้ตื้นๆ ไหนบอกทำการเมืองแบบใหม่

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีพรรคก้าวไกลมีมติให้นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส.พิษณุโลก