‘วราวุธ’ เตรียมถอดบทเรียนเลือกตั้ง รับกระแสมาแรงกว่าบุคคล

หัวหน้าพรรค ชทพ. เตรียมถอดบทเรียนเลือกตั้ง 66 รับ กระแสมาแรงกว่าบุคคล เผย ยังไม่มีพรรคไหนต่อสายทาบร่วมรัฐบาล บอก ไม่เป็นไร หลังก้าวไกลไม่เอาพรรครัฐบาลเดิม

15 พ.ค.2566-นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) กล่าวถึงผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. อย่างไม่เป็นทางการ ที่พบพรรคก้าวไกลได้รับเลือกตั้งคะแนนเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือพรรคเพื่อไทยว่า ผลเลือกตั้งที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการของประชาชนและผู้มีสิทธิเลือกตั้ง โดยในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ทั้ง 5 เขตที่แม้พรรคจะชนะเลือกตั้งยกจังหวัด แต่เมื่อดูคะแนนแล้วเกือบไปเช่นกัน ขณะที่คะแนนแบบบัตรบัญชีรายชื่อจากการนับคะแนนไม่เป็นทางการพรรคชาติไทยพัฒนายังได้คะแนนน้อยกว่าพรรคก้าวไกลเช่นกัน ดังนั้นจากนี้พรรคต้องถอดบทเรียนและปรับตัวให้ทันกับยุคที่เปลี่ยนไป รวมถึงพื้นที่จ.นครปฐม ที่ตนมองว่าต้องถอดบทเรียนและปรับตัวเช่นกัน

“คะแนนที่ออกมาพบว่า ต่อให้ ส.ส.ลงพื้นที่กันอย่างหนัก แต่ยังสู้กระแสไม่ได้ ดังนั้น จากที่เคยคิดว่าบุคคลจะหิ้วพรรค แต่กลับพบว่าพรรคมีส่วนสำคัญเช่นกัน ดังนั้นการลงพื้นที่จากนี้อาจต้องเน้นการทำงานในภาพของพรรคการเมืองมากขึ้น”

ถามถึงการติดต่อเพื่อทาบทามให้ร่วมรัฐบาล นายวราวุธ กล่าวว่า ยังไม่มีพรรคการเมืองใดติดต่อมา เมื่อถามถึงกรณีแกนนำพรรคก้าวไกล ระบุถึงการจัดตั้งรัฐบาลว่าจะรวมเสียงแค่พรรคฝ่ายค้านเดิม จะทำให้เกิดเดดล็อคทางการเมืองหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า หากพรรคก้าวไกลจะรวมแค่เสียงพรรคฝ่ายค้านเดิมเท่านั้นสามารถทำได้ เพราะเฉพาะพรรคก้าวไกลรวมกับพรรคเพื่อไทย ได้ ส.ส. เกือบ 300 เสียงแล้ว ทั้งนี้ ตนยืนยันมาตลอดว่าพรรคไม่ได้จ้องจะเป็นรัฐบาลเท่านั้น หากจะทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านสามารถทำได้ แต่ตนไม่มองว่าจะเกิดเดดล็อคการเมือง

เมื่อถามว่า ประเด็นเดดล็อคคือ ส.ว. ไม่สนับสนุนนายกฯ ของพรรคก้าวไกล ทำให้เสียงสนับสนุนไม่ถึง 375 เสียง  นายวราวุธ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ซึ่งส.ว.อาจจะใช้วิธีงดออกเสียงได้ ทั้งนี้ในประเด็นดังกล่าวต้องรอผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วราวุธ ยกเคส หมอพรทิพย์ ชี้หัวใจประชาธิปไตยต้องเคารพความเห็นต่าง

วราวุธ ชี้ หัวใจสำคัญของประชาธิปไตย คือ การเคารพความคิดเห็นที่แตกต่าง หลังเกิดเหตุกับหมอพรทิพย์ ที่ประเทศไอซ์แลนด์

'วราวุธ' เหน็บก้าวไกลขับ 'หมออ๋อง' แค่แท็กติกที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

“วราวุธ” เหน็บ ก้าวไกลขับ “หมออ๋อง” แค่แท็กติกที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน บอก เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมทางการเมือง ไม่รู้ใครเป็นคนคิด แต่ก็เข้าใจคิด

‘วราวุธ’ รมว.พม. มอบงบซ่อมบ้านเร่งด่วนที่สุพรรณบุรี หลังพายุฝนกระหน่ำบ้านเรือนพังเสียหาย 16 ครอบครัว

สุพรรณบุรี / กรณีเกิดวาตภัย พายุฝนพัดกระหน่ำหลายพื้นที่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้มีบ้านเรือนประชาชนในตำบลดอนมะสังข์

ชาติไทยพัฒนา ส่ง 'นิกร' ร่วมคณะแก้รธน.ของรัฐบาล ลุยตั้ง สสร. ยกร่างใหม่เว้นหมวด 1,2

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุม สส. พรรค ชาติไทยพัฒนา ถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า จากการหารือภายในพรรคชาติไทยพัฒนา ทางพรรคจะเสนอชื่อนายนิกร จำนง เข้าร่วมกับคณะทำงานของรัฐบาล