'วิษณุ' ชี้ ยื้อเวลาตั้งนายกฯ 'บิ๊กตู่' นั่งรักษาการยาว

“วิษณุ” ชี้ ยื้อเวลาเลือกนายกฯ “บิ๊กตู่” นั่งรักษาการยาว บอก ยังไม่เห็นเหตุจะตั้งรบ.ไม่ได้ แจง ครม. ยังต้องขอกกต.หากโยกย้ายแต่งตั้ง-ใช้งบกลาง เว้นโผทหาร เปรียบก้าวไกลชงแก้ม.112พรรคเดียวเหมือนภท.ชงกม.กัญชา รัฐบาลไม่มีส่วนรับผิดชอบ

23 พ.ค.2566- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีหากมีการรอไปจนกว่าให้บทเฉพาะที่ให้อำนาจ ส.ว.โหวตนายกรัฐมนตรีหมดไป เพื่อรอส.ว.ชุดใหม่เข้ามาได้หรือไม่ ว่า จะรออะไรให้นานขนาดนั้น รัฐบาลชุดนี้ก็ต้องรักษาการต่อไปด้วย และแม้ ส.ว.ชุดปัจจุบันหมดอายุเขาก็ยังรักษาการอยู่ จึงไม่มีประโยชน์

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเลือกตั้งเสร็จสิ้นแล้ว การแต่งตั้งข้าราชการ รัฐบาลยังจำเป็นต้องขออนุญาตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อยู่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องขอ เมื่อถามอีกว่า จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ใช่หรือไม่ นายวิษณุ พยักหน้ารับพร้อมระบุว่า รวมไปถึงการขอใช้งบกลาง แต่สำหรับการโยกย้ายข้าราชการทหารนั้น รัฐบาลสามารถตั้งได้ ไม่ต้องขอ กกต. เพราะไม่ได้โยกย้ายโดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) และการแต่งตั้งข้าราชการทหารเป็นการแต่งตั้งโดยสภากลาโหม

ถามว่า ในฐานะผ่านการเมืองมานาน ทิศทางการตั้งรัฐบาลมันจะไปทางไหน นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มอง ตนเจอมาสิบครั้งแล้วจึงเฉยๆ เมื่อถามว่า ต้องรอให้ไปสุดทางก่อนหรือไม่ นายวิษณุไม่ตอบเพียงแค่พยักหน้า เมื่อถามย้ำว่า มองการตั้งรัฐบาลครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนเคยตอบไปแล้ว ยังไม่เห็นเหตุผลอะไรที่จะตั้งไม่ได้

ซักว่า ในเอ็มโอยูตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกลไม่มีเรื่องประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 การเสนอแก้ไขประเด็นนี้แตกต่างกันอย่างไรระหว่างเสนอในนามรัฐบาลกับให้พรรคการเมืองเป็นผู้ผลักดัน นายวิษณุ กล่าวว่า เสนอเองก็เหมือนกับที่พรรคภูมิใจไทยเสนอเรื่องกัญชา รัฐบาลไม่มีส่วนรับผิดชอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในอดีตนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เคยวินิจฉัยว่าการเสนอเรื่องดังกล่าวขัดต่อข้อกฎหมาย ประธานรัฐสภาคนใหม่จะต้องวินิจฉัยเหมือนกันหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากเขาฉลาดก็แก้สักตัวสองตัว ส่วนพรรคก้าวไกลจำเป็นต้องเป็นประธานรัฐสภาเองหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ และไม่รู้ว่าหากประธานรัฐสภาเป็นของพรรคอื่นจะเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า ในเอ็มโอยูมีการเขียนว่าห้ามละเมิดสถาบัน พรรคการเมืองอื่นจะนำมาเป็นข้อหักล้างพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ขอแสดงความเห็น เมื่อถามย้ำว่า หากพิจารณาร่างแก้ไขมาตรา 112 เดิมของพรรคก้าวไกล มองว่าเป็นการปกป้องสถาบันหรือไม่นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' ชี้ข้อบังคับพรรคก้าวไกล ล็อกผู้สมัครส.ส.-แคนดิเดตนายกฯ ห้ามถือหุ้นสื่อ!

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าคดีพิพาทกำลังตัดสินในชั้นศาลปกครองสูงสุดระหว่างสำนักงานปลัด

'บิ๊กตู่' ชี้ปมตัดไฟเมียนมาเป็นเรื่องภายใน ไม่กระทบคนไทย

ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

เปิดขุมทรัพย์ 'อนุทิน' มั่งคั่ง 4.4 พันล้าน รถยนต์ 2 คัน เรือ 2 ลำ เครื่องบิน 3 ลำ อยู่ตึกแถว

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่

'บิ๊กตู่' ฮึ่ม! จัดการส่วยทางหลวง สอบทั้งคนให้ คนรับ ลงดาษตร.ทำผิด

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการดำเนินการเรื่องสติก

นายกฯ สนับสนุนการเปิดตลาดการค้าแห่งใหม่ในคาซัคสถาน ภูมิภาคเอเชียกลาง ขยายโอกาสการค้า

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา