'วราวุธ' ย้ำจุดยืนชาติไทยพัฒนา เน้นสร้างมิตรไม่สร้างศัตรู

23 พ.ค.2566- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่แกนนำของ 8 พรรคการเมืองร่วมกันลงนามใน MOU ในการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล คิดว่าจะมีผลต่อการตัดสินใจของส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา ในการโหวตลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ว่า ยังไม่ถึงเวลา ยังเหลือเวลาอีกหลายวัน เพราะตามกติกาแล้ว จะต้องเปิดประชุมรัฐสภาให้ได้ ภายใน 60 วัน นับแต่วันเลือกตั้ง และเมื่อเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้แล้วก็ต้องมีการเลือกประธานสภา หลังจากนั้นจึงเข้าสู่การเลือกนายกรัฐมนตรีซึ่งคาดว่าใช้เวลาอีกประมาณ 1 เดือน ตนจึงคิดว่าตอนนี้ยังมีเวลาพอสมควร การลงนามเอ็มโอยูเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมาก็เป็นความรับผิดชอบของพรรคที่อยู่ตรงนั้น ส่วนการเลือกนายกรัฐมนตรีก็เป็นเรื่องของอีกช่วงเวลาหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคชาติไทยพัฒนา จะสนับสนุนบุคคลใดให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยจะเป็นบุคคลจากพรรคเพื่อไทยหรือพรรคก้าวไกล นายวราวุธ กล่าวว่า ตน ยังไม่ทราบว่าใครจะเป็น เพราะเท่าที่ติดตามจากข่าวก็ได้เห็นว่า ยังไม่ได้เป็นที่ตกลงกันว่าพรรคใดจะเป็นคนเสนอชื่อผู้มาดำรงตำแหน่ง เอาไว้ถึงเวลานั้นค่อยมาว่ากันอีกครั้ง

เมื่อถามว่าพรรคชาติไทยพัฒนาจะสามารถจับมือกับพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่ หากเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นายวราวุธ กล่าวว่า พรรคชาติไทยพัฒนา ทำงานเน้นสร้างมิตรไม่สร้างศัตรู เรามีจุดยืนที่ชัดเจน ที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล หรือ ทำงานร่วมกับฝ่ายค้าน เราทำงานได้อย่างไม่มีรอยตะเข็บ

ถามว่าหากมีการเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรครวมไทยสร้างชาติ จะเห็นอย่างไร นายวราวุธ กล่าวว่า เป็นสิทธิของพล.อ.ประยุทธ์ เพราะท่านเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรครวมไทยสร้างชาติ เราไม่มีปัญหา ตอนนี้ยังเหลือเวลาอีกมาก

ซักว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้มาชักชวนให้พรรคชาติไทยพัฒนาร่วมโหวตให้ด้วยหรือไม่ หัวหน้าพรรคชทพ. กล่าวว่า ยังไม่มี ยังไม่สะกิด ซึ่งถ้าสะกิดมาเราก็ต้องคุยกันในพรรคก่อน แต่ตอนนี้สถานการณ์ยังไม่เปลี่ยนแปลง

ผู้สื่อข่าวถามว่า เอ็มโอยูที่ทั้ง 8 พรรค ลงนามพร้อมกัน ส่วนตัวคิดว่ามีข้อใดน่าเป็นห่วงหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นสิทธิของพรรคร่วม ที่จะไปลงนามร่วมกัน ก็ขอให้เขารับผิดชอบกันไป ตนไม่ขอออกความเห็น

เมื่อถามว่า มองอย่างไรหากมีการนำกัญชากลับสู่บัญชียาเสพติดอีกครั้ง นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องนั้นอยู่ในเอ็มโอยู แต่ขอให้มีความชัดเจนก่อน แล้วเราค่อยพิจารณากันอีกที.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ให้กำลังใจก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาล ยันไม่มีดีลลับ ย้ำตอนหาเสียงพูดชัดอะไรรับได้- ไม่ได้

ที่ทำเนียบฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ครั้งแรก ภายหลังการเลื

'พิธา' ประกาศขับเคลื่อนไทยด้วยความรัก ไม่ใช่ความกลัว

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ประเทศของเราขับเคลื่อนด้วย ‘ความรัก’ ไม่ใช่ ‘ความกลัว’

ทส. ผนึกกำลังทุกภาคส่วนปลูกต้นไม้ลดโลกร้อน ในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ

สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ผู้แทนสมเด็จพระสังฆราช และ รมว.ทส. “วราวุธ” เป็นประธาน นำพลังร่วมทุกภาคส่วน ปลูกต้นไม้ในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ 4 มิ.ย. 66

ท้าทายเพื่อไทย! ‘ตระบัดสัตย์-เปลี่ยนขั้วซบลุง’ แลกเจ้าของพรรคกลับบ้าน

จตุพร อ่านขาดคาด ‘เจ้าของพรรค’ ยอมทำลายเพื่อไทยย่อยยับปูทางฟื้นชีพอำนาจเก่า ท้าถ้าจริงใจ รีบประกาศเป็นพันธะสัญญาออกมา จะไม่ตระบัดสัตย์ ทรยศ ปชช. และไม่ย้ายขั้วไปซบสองลุงตั้งรัฐบาลเพื่อแลกกลับบ้าน ย้ำการเมืองหลังเลือกตั้งตีบตัน สิ้นทางออก

'อิ๊งค์' ออกตัวแรง เสียงไม่ดีร้อง 'ขอให้เหมือนเดิม' ยุ่งเลี้ยงลูกไม่มีเวลาคุย 'พิธา' ตั้งรัฐบาล

"อุ๊งอิ๊ง" ยุ่งเลี้ยงลูกยังไม่มีเวลาคุย"พิธา"จัดตั้งรัฐบาล  ขอให้เป็นมืออาชีพทำงานผ่านพรรค ออกตัวเสียงไม่ดี ร้องเพลงขอให้เหมือนเดิม