'เพื่อไทย' ตั้งเป้า ยกเครื่องบทบาทรัฐสภายุคใหม่ จะไม่เหมือนเดิม

'เพื่อไทย' ตั้งเป้ายกเครื่องบทบาทรัฐสภายุคใหม่ จะไม่เหมือนเดิม ให้ทัดเทียมกับฝ่ายบริหาร ฟื้นฟูศรัทธาประชาชน เป็นศูนย์รวมแก้ปัญหาชาติ มีศักดิ์ศรีสมเป็นองค์กรนิติบัญญัติของคนไทย

2 มิ.ย. 2566- น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า กรณีประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ยุติลงแล้วด้วยการจับมือกันเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด ส่วนตัวมองว่ารัฐสภาในฐานะองค์กรนิติบัญญัติจะไม่เหมือนเดิมเพราะจะต้องถูกปรับปรุงพัฒนาให้มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานตามอำนาจหน้าที่ เพื่อให้ทัดเทียมกับฝ่ายบริหาร การสร้างภาวะสมดุลของ 2 องค์กรแห่งอำนาจอธิปไตย ได้แก่ นิติบัญญัติ และบริหารเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อประโยชน์ของประชาชน ทั้งนี้ เวทีของรัฐสภาภายใต้รัฐบาลชุดใหม่ที่ประกอบด้วยสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา ซึ่งถือว่าเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทยจะนำปัญหามาแสดงในที่ประชุมของสภา ,คณะกรรมาธิการ, คณะอนุกรรมาธิการและอื่นๆ

"เวลาการประชุมจะต้องถูกใช้อย่างมีคุณค่า ไม่สร้างความเบื่อหน่ายให้กับประชาชน ความสัมพันธ์ระหว่างสภาผู้แทนฯ วุฒิสภา กับคณะรัฐมนตรี และหน่วยงานรัฐให้ดำเนินไปด้วยดี โดยทุกฝ่ายให้เกียรติและให้ความเคารพกัน จะต้องไม่เป็นเหมือนในอดีต 4 ปีที่ผ่านมา ที่มีการเผชิญหน้าและใช้คำพูดคำจา คำอภิปรายดูถูกเหยียดหยามกัน การทำหน้าที่ของฝ่ายค้านประสบปัญหาหลายอย่าง ต่อไปนี้ ประธานรัฐสภาจะต้องทำหน้าที่เชื่อมประสาน โดยพูดคุยกับผู้นำฝ่ายค้าน พรรคการเมืองต่างๆ วุฒิสภา นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีให้เป็นที่เข้าใจกัน ว่าจะสร้างความร่วมมือกันได้อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การร่วมกันของทุกพรรค ทุกฝ่าย ผลักดัน ให้มีการออกเสียงประชามติเรื่องการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่โดยสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) โดยไม่ชักช้า เพราะประชาชนกำลังเฝ้ารออยู่"

น.ส.ตรีชฎา กล่าวว่า ศรัทธาของประชาชนต่อสภาผู้แทนฯ วุฒิสภา ที่เสื่อมถอยไปมาก ไม่มีความเชื่อมั่นต่อคุณภาพสมาชิกรัฐสภาบางส่วน จะต้องถูกฟื้นฟูขึ้นมา การประชุมสภาฯ และการประชุมกรรมาธิการจะต้องได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและประชาชนที่จะคอยติดตามข่าวสารว่า กลไกของรัฐสภาเหล่านี้จะแก้ปัญหาต่างๆได้อย่างไร


“ถึงเวลาที่นักการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน สมาชิกวุฒิสภา นายกฯ รัฐมนตรีจะได้หันหน้าเข้าหากัน พูดคุยกันด้วยไมตรีจิตมิตรภาพ หน้าที่ความรับผิดชอบต่างกันก็แสดงกันไป แต่เป้าหมายสูงสุดตรงกันคือประโยชน์สุขของประชาชน พรรคเพื่อไทยเห็นว่า การแบ่งฝ่ายเลือกข้างของประชาชนและนักการเมืองที่สั่งสมมานานเกือบ 20 ปี เกิดความเกลียดชังอาฆาตแค้นมองอีกฝ่ายเป็นศัตรู ถึงขนาดตายก็ไม่ไปเผาผี ทัศนคติและอารมณ์ความรู้สึกเช่นนี้จะต้องหมดไป พรรคเพื่อไทยเห็นว่า ทั้งนายกฯและประธานรัฐสภา ผู้นำสูงสุดของฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติจะต้องแสดงออกให้เห็นและผลักดันให้ปรากฏเป็นจริง เมื่อสมาชิกรัฐสภา ส.ส. วุฒิสภาปรองดองกัน ประชาชนก็จะคล้อยตาม” น.ส.ตรีชฎา กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เจ็บจี๊ด! ‘อดีตเลขาฯรมว.ตท.’ ข้องใจดูงานอะไร ‘รัฐสภาสิงคโปร์ไม่มีฝ่ายค้านนะ’

นันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก

‘สามารถ’ ห่วงท่าที ‘ปธ.วิปรัฐบาล’ คนใหม่ ประสานพรรคฝ่ายค้าน

สามารถ แก้วมีชัย อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เคยทำหน้าที่ประธานวิปรัฐบาลมาก่อน สมัยท่านนายกฯสมัคร

‘สมชัย’ ประเมิน ‘เศรษฐา’ แถลงนโยบายครั้งแรก ตื่นเต้น วิชาอ่านไทยได้ 7 เต็ม 10

วิชา อ่านไทย ของคุณเศรษฐา ได้ 7 เต็ม 10  เพราะแกตื่นเต้น  อ่านผิดหลายจุด หน้า 3 ผิด 2 จุด  ร้อยละ 20 อ่านเป็น 40  คำว่า ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน  อ่านเป็น กฎหมายทุจริตคอร์รัปชัน

นายกฯ ร่ายนโยบาย 50 นาที พิทักษ์สถาบัน เติมเงินหมื่นฟื้นเศรษฐกิจ

'เศรษฐา' ร่ายยาว 50 นาที เสนอนโยบายต่อรัฐสภา เติมเงินหมื่นให้เศรษฐกิจหมุนเวียนทุกพื้นที่ โชว์ 4 นโยบายเร่งด่วนทำทันที เกษตรกรอู้ฟู่เป๋าตุงภายใน 4ปี พิทักษ์สถาบันพระมหากษัตริย์