'สุระ' กระตุก 'กกต.' รับรอง ส.ส. จี้ทุกฝ่ายหยุดเล่น 'นอกกติกา'

แฟ้มภาพ

“สุระ” วอน กกต.รับรอง ส.ส. คลายความกังวลสังคม แนะ ทุกฝ่าย เคารพเจตนารมณ์ประชาชน ไม่อยากเห็นความพยายาม เบี่ยงเบนหลักการประชาธิปไตย เล่นนอกกติกา

4 มิ.ย.2566 – นายสุระ เตชะทัต เลขาธิการพรรคพลังบูรพา กล่าวว่า หลังจบการเลือกตั้ง 14 พ.ค.66 กว่า 2 สัปดาห์ ผู้คนในสังคม นักการเมือง ต่างส่งเสียงเรียกร้อง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองส.ส. แม้กกต.อยู่ระหว่างรับรอง ส.ส. เข้าใจว่า ตามกระบวนการทำงานของ กกต.มีขั้นตอนต่างๆอยู่พอสมควร แต่ในบางเขตเลือกตั้ง ที่ไม่มีเรื่องร้องเรียน และเพื่อให้คลายความกังวลของสังคม ขอให้ กกต.เร่งดำเนินการรับรองส.ส. เพื่อนำไปสู่การเปิดประชุมสภาฯ เลือกประธานสภา รองประธานสภาฯได้ หรือดำเนินการเรื่องอื่นๆตามกระบวนการกฎหมายต่อไป 

นายสุระ กล่าวว่า ช่วงการจัดตั้งรัฐบาลยังไม่แล้วเสร็จ นำมาสู่ข่าวลือ กระแสข่าวต่างๆ ดีลลับ การจับขั้วใหม่ตั้งรัฐบาล การสกัดขัดขวางบางพรรค บางคนไม่ให้ไปทำหน้าที่ ประกอบกับบางคนออกมาเสนอแนวคิด รัฐบาลแห่งชาติ ซึ่งดูแล้วได้รับเสียงต่อต้านมากกว่า เห็นด้วย ทั้งนี้เมื่อผลการเลือกตั้งที่ออกมา เป็นการสะท้อนความต้องการของประชาชน อยากให้พรรคใดเข้าไปทำหน้าที่บริหารประเทศ ตอนนี้กำลังมีการเจรจา ประสานงานดำเนินการจัดตั้งรัฐบาล ควรปล่อยให้มีการดำเนินการไปตามครรลอง

“ ส่วนการเสนอความเห็นที่นอกเหนือความต้องการ ตามเจตนารมณ์ของประชาชน นอกเหนือกติกา ถือว่าไม่เหมาะ ที่ผ่านมา มีหลายฝ่ายตั้งข้อสงสัย การเสนอความเห็นหรือความพยายามดำเนินการบางอย่าง เพียงเพราะหวังให้ฝ่ายที่สนับสนุนได้รับชัยชนะ ไม่คำนึงถึงหลักประชาธิปไตย ไม่คำนึงถึงกติกา ความถูกต้อง ขอให้ทุกฝ่ายเคารพอำนาจและสิทธิประชาชน เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการประชาชน ให้เป็นไปตามระบบขั้นตอนให้ไปว่ากันตามกฎหมาย ตามกระบวนการทางประชาธิปไตย ไม่ต้องการเห็นการบิดเบือน การเบี่ยงเบน เจตนารมณ์ของประชาชน” นายสุระ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เสรี เรียกร้องอย่าให้ 'กระแส' ชนะ 'ข้อมูลและเหตุผล'

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่าอิทธิพลของการสื่อสารตามทฤษฎี hypodermic needle theory กำลังสำแดงหลักฐาน

'พิธา' ประกาศเป็นนายกฯ คนที่ 31 ประชาชนไม่ใช่แค่ตัวประกัน แต่เป็นประธาน

พรรคก้าวไกล จัดเวทีปราศรัยใหญ่ทิ้งท้ายการเลือกตั้งซ่อม สส. เขต 3 จ.ระยอง ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 10 ก.ย.นี้ โดยพรรคก้าวไกลได้ส่ง นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ เป็นผู้สมัครสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยนอกจาก สส.ระยอง พรรคก้าวไกล ทั้ง 4 เขตแล้ว ยังมีแกนนำและ สส.พรรคก้าวไกล

จับโป๊ะ! 'เจี๊ยบก้าวไกล' ใช้ภาพเวทีขอนแก่น ปั่นหาเสียงระยอง ด้อมส้มอายหน้ามุดดิน

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล แกนนำพรรคก้าวไกล โพสต์ภาพและข้อความการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.ระยองผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ขอบคุณพี่น้องชาวระยอง 10 กันยาเข้าคูหา กาโย พงศธร เบอร์ 1

'อภิสิทธิ์' ลุยเขาชะเมา ช่วยหมอบัญญัติหาเสียง ผลักดันแก้ปัญหาช้างป่า-ที่ดินทำกิน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลโซนภาคตะวันออก และ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้นำคณะหาเสียงเลือกตั้งซ่อม อ.แกลง และ อ.เขาชะเมา