5 มิ.ย. 2566 – นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ประเทศของเราขับเคลื่อนด้วย ‘ความรัก’ ไม่ใช่ ‘ความกลัว’
‘ความหลากหลาย’ ไม่ใช่ ‘จุดอ่อน’ แต่คือ ‘จุดแข็ง’ ของประเทศนี้
ความรักก็คือความรัก และความรักต้องชนะ
ดังนั้น #bangkokpride2023 ไม่ใช่แค่เดือนที่เรามาเฉลิมฉลอง ไม่ใช่แค่การเดินพาเหรด แต่คือการบอกให้โลกรับรู้ถึงคุณค่าที่เรายึดถือร่วมกัน
ผมอยากบอกทุกคนว่า เมื่อเราจัดตั้งรัฐบาลได้เมื่อไหร่ กฎหมาย #สมรสเท่าเทียม ผ่านได้ทันทีใน 100 วัน เพราะเป็นวาระร่วมกันที่บันทึกลงใน MOU ของพรรคร่วมรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว
แต่ยังมีนโยบายอื่นๆ อีกที่เรา #ก้าวไกล จะผลักดันต่อในฐานะฝ่ายบริหารในกระทรวงต่างๆ และในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อสร้างความเสมอภาคทางเพศให้เกิดขึ้นจริงได้ในสังคมไทย
ทั้งหมดอยู่บนพื้นฐานของ “วิถีก้าวไกล” คือการมองว่า “คนเท่ากัน” ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร พวกเราทุกคนย่อมมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน มีความเสมอภาคกันต่อหน้ากฎหมาย และต้องได้รับบริการสาธารณะจากรัฐโดยเป็นธรรมเสมอภาคกัน ไม่ถูกเลือกปฏิบัติเพียงเพราะความแตกต่างทางด้านเชื้อชาติ สีผิว ความเชื่อ ระดับการศึกษา สถานะยากดีมีจน สถานะทางร่างกาย ความพิการ อายุ และหากมีใครที่อ่อนแรง ล้มลง สังคมก็พร้อมจะช่วยเหลืออุ้มชูกัน นั่นคือสังคมที่ผมฝันถึง
แม้การเดินทางของความเสมอภาคเท่าเทียมทางเพศ เราเดินทางกันมาไกลมากแล้ว แต่ก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆ ยังมีทางเดินอีกยาวไกลกว่าจะไปถึงอุดมคติของทุกคน ดังนั้น อย่าท้อ อย่าหมดกำลังใจ อย่าคิดว่าสังคมนี้จะเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ ในเมื่อทุกคนร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นจริงแล้ว
การเดินทางครั้งนี้ ถ้าดูด้วยตา อาจเห็นว่ามันยังอีกยาวไกล แต่อย่างน้อย เราก็เห็นจุดหมายปลายทางชัดเจนแจ่มแจ้งในหัวจิตหัวใจของทุกคนแล้ว ดังนั้น มาร่วมกันผลักดันต่อไปให้สำเร็จได้ในที่สุดครับ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ณัฐพงษ์' ชี้สมรสเท่าเทียมเป็นผลงานของ สส.ที่โหวตหนุนทุกคน
'เท้ง' ยินดี 'สมรสเท่าเทียม' บังคับใช้วันแรก ยกเป็นผลงานของ สส.ทุกคน เชื่อประชาชนตัดสินใจได้ พรรคไหนสนับสนุนมาตลอด จ่อผลักดันต่อเรื่องสวัสดิการ-แก้กฎหมายรอง
'เท้ง' ลั่น 'อุ๊งอิ๊ง' ไปหาโอกาสใหม่ใน ตปท.ได้แต่ควรแก้ปัญหาในบ้านก่อน
'เท้ง' ชี้ 'นายกฯ' ไปหาโอกาสใหม่ต่างประเทศทำได้ แต่ควรแก้ปัญหาฝุ่นในไทยก่อน เชื่อ ปชช.เรียกร้อง-รอคอยอยู่ เผย 'ปชน.' เตรียมเสนอ มาตรการที่เป็นรูปธรรม หวังรัฐบาลรับไปดำเนินการ
นายกฯ ยินดีคู่รัก LGBTQIA+ สมรสถูกต้องตามกฎหมาย
นายกฯ แสดงความยินดีคู่รัก LGBTQIA+ สมรสถูกต้องตามกฎหมาย จุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ สร้างความเท่าเทียมให้ทุกเพศ เคารพในความแตกต่างทั้งเพศสภาพ เพศวิถี เชื้อชาติ ศาสนา
'ธัญวัจน์' บอกเตรียมลุยก็อกสองเปลี่ยนคำนำหน้าชื่อ!
'ธัญวัจน์' สะอื้น ดีใจ 'สมรสเท่าเทียม' เป็นจริง เชื่อ ความรักสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ เผย 'ปชน.' ร่างกฎหมายเปลี่ยนคำนำหน้าไว้แล้ว พร้อมผลักดันต่อ แค่รอ 'พท.' ยื่นเข้าสภาก่อน
จดทะเบียนสมรสเท่าเทียม คู่แรกของอำเภอบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร
ถือเป็นดีเดย์เริ่มวันแรกของการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียม คู่แรก ที่ว่าการอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร โดยมี นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอบ้านแพ้วและเจ้าหน้าที่งานทะเบียนอำเภอบ้านแพ้ว
'ธนกร' แนะรัฐบาลเร่งประสานทางการจีน สร้างความเชื่อมั่นโปรโมตนักท่องเที่ยวเข้าไทย
นายธนกร วังบุญคงชนะ รองหัวหน้าพรรคและสส.บัญชีรายชื่อพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวว่า รัฐบาล กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)ควรใช้โอกาสดีเกี่ยวกับกิจกรรม