'นิพิฏฐ์' ให้คะแนน 'พิธา' วุฒิภาวะไม่ผ่าน

ถ้าใช้ภาษาดร.ไตรรงค์ ก็ต้องพูดว่า คุณพิธาต้องเรียกลูกทีมคนนั้นมา”ตบปาก” แต่คุณพิธาไม่ได้ทำอะไรเลย หรือว่า นี่คือกระบวนการ”เปลี่ยนผ่านรัฐบาล” ที่อารยะเขาทำ ผมจึงมีความเห็นว่า”วุฒิภาวะ” คุณพิธา “ไม่ผ่าน”

6 มิ.ย.2566- นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ วุฒิภาวะ โดยระบุรายละเอียดว่า

ความจริง ผมชื่นชมคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ บุคลิกการอภิปรายของเขาคล้ายๆกับอาจารย์ทางการเมืองคนหนึ่งของผม คือ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ

วันนี้ ผมขอเขียนถึงคุณพิธา 2 เรื่อง

  1. กรณี การถือหุ้น ไอทีวี ของคุณพิธา ผมเคยให้ความเห็น”เบื้องต้น” ไว้ว่า ไม่น่าจะขัดกับคุณสมบัติการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เรื่องนี้ มี 3 ประเด็น

1.1 คุณพิธายังไม่เป็นนายกรัฐมนตรี ทราบว่าตอนนี้ คุณพิธาได้โอนหุ้นไอทีวีไปแล้ว(เพิ่งโอน) จึงคิดว่า เขาทำถูกต้องแล้วที่กันไว้ก่อน จะว่า เขาเป็นนายกฯไม่ได้เพราะถือหุ้นสื่อก็ไม่ได้แล้ว เพราะเขาโอนไปแล้ว

1.2 การเป็นส.ส.ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เขาอาจหลุดจากส.ส.ได้ แต่ก็ไม่เป็นไร ก็ยังเป็นนายกรัฐมนตรีได้ แต่ผมก็คิดว่า เขาเป็นส.ส.ได้ เหมือนที่เคยให้ความเห็นไว้

1.3 ส่วนคุณสมบัติเขา จะขัดกับข้อบังคับพรรคก้าวไกลหรือเปล่าที่ห้ามสมาชิกถือหุ้นสื่อ เรื่องนี้ต้องไปดูลึกเรื่องสถานะของไอทีวี ว่าเป็นสื่อตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือเปล่า ซึ่งผมก็คิดว่า เขาไม่ผิดหรอก อันนี้ ดูได้ตามแนวคำวินิจฉัยของศาลฎีกา ไม่อยากเขียน จะยาวไป..

ผมไม่อยากให้คุณพิธา สะดุดไยแมงมุมของกฎหมาย แล้วล้มลงหัวฟาดพื้น

  1. เรื่อง “ความเหมาะสม” ในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของคุณพิธา ผมมีความเห็น(ส่วนตัว) ว่า

คุณวุฒิ “ได้”

วัยวุฒิ “ได้”

วุฒิภาวะ “ไม่ได้”

เหตุผลที่ผมเห็นว่า วุฒิภาวะคุณพิธา”ไม่ได้” ถ้าจะให้ความเห็นไป ก็จะยาวอีก

เอาเป็นว่า ตัวคุณพิธา ได้สถาปนาเป็นคู่กรณีความขัดแย้งขึ้นมาใหม่ ซึ่งน่าเสียดาย คุณพิธามีคนชอบมาก แต่ก็มีคนไม่ชอบมาก -คนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องไม่สร้างความขัดแย้งเสียเอง ผมว่า เรื่องนี้เป็นเพราะวุฒิภาวะของคุณพิธา ยังไม่ถึง ทั้งคนรอบข้างแต่ละคนก็วุฒิภาวะไม่ถึง ตัวอย่างเช่น คนรอบข้างคุณพิธา ไล่นายกประยุทธ์ ให้เก็บข้าวของออกจากทำเนียบ ทั้งที่ท่านยังเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ ถ้าใช้ภาษาดร.ไตรรงค์ ก็ต้องพูดว่า คุณพิธาต้องเรียกลูกทีมคนนั้นมา”ตบปาก” แต่คุณพิธาไม่ได้ทำอะไรเลย หรือว่า นี่คือกระบวนการ”เปลี่ยนผ่านรัฐบาล” ที่อารยะเขาทำ ผมจึงมีความเห็นว่า”วุฒิภาวะ” คุณพิธา “ไม่ผ่าน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัด 'อ๋อง-ก้าวไกล' เสพติดอำนาจ! ด่ารธน.แต่อ้างรธน.เพื่อประโยชน์ตัวเอง

กรณีพรรคก้าวไกล ขับ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา หรือ หมออ๋อง สส.พิษณุโลก เขต 1 พ้นจากสมาชิกภาพของพรรคก้าวไกล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(9) และ ข้อ

เพื่อไทยดูไว้! 'ก้าวไกล' เกทับทุกนโยบายสวัสดิการ 6.5 แสนล้าน หากเป็นรัฐบาลมีเงินจ่ายทำได้จริง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายเดชรัต สุขกำเนิด ผู้อำนวยการ Think Forward Center ร่วมบรรยายในประเด็นทางวิชาการเกี่ยวกับนโยบายของพรรคการเมืองที่ได้รับคะแนนเสียงเป็นอันดับหนึ่ง ว่ามีกระบวนการกำหนดนโยบายอย่างไรบ้าง โดยมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเข้าร่วมรับฟังกว่า 250 คน

'นิพิฏฐ์' ชี้ฝ่ายบิ๊กโจ๊กประกาศชักธงรบ แต่หากจะพ่ายแพ้ในสงคราม ก็เพราะกำลังรบ 'พูดมาก'

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า รบเถิด..อรชุน...ผมติดตามความขัดแย้งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่บ้าง แต่ไม่ได้ติดตามรายละเอียดมากนัก ที่ไม่ได้ติดตามรายละเอียดเพราะรู้ว่า สักวันหนึ่ง

'ธรรมนัส' ชี้ดราม่าแบ่งงานกระทรวงเกษตรฯ จบแล้ว คุยผู้ใหญ่ พท.-พปชร.เรียบร้อย

“ธรรมนัส” ชี้ ดราม่าแบ่งงานกระทรวงเกษตรฯ จบแล้ว เผย เคลียร์ผู้ใหญ่ พท.-พปชร.เรียบร้อย ลั่น พะเยาไร้ผู้มีอิทธิพล มีแต่เทวดาแข่งกันทำความดี

สัญญาณไม่ดี! ทำไม 'พิธา' บอก 'ชัยธวัช' ไม่ใช่ผู้นำขัดตาทัพ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ต้องบอกว่า นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล

‘พิธา’ ลั่นจะกลับมายิ่งใหญ่ ปลุกสมาชิกอย่าปล่อยไฟที่จุดติดดับเด็ดขาด

‘พิธา’ ฝากฝัง ‘ชัยธวัช’ ขอสมาชิกรักตัวเองอย่างไร ให้รักหัวหน้าใหม่อย่างนั้น ย้ำ แกนกลางก้าวไกลยังคงอยู่ โว นำเลือกตั้งครั้งแรกก็ได้มา 151 แล้ว หากเทียบบัญญัติไตรยางค์ รอบหน้าไม่ต่ำกว่า 300 ชู 3 กลยุทธ์ แข่ง-ขยับ-ขยาย จนกว่าจะถึงเส้นชัย