‘อนุทิน’ ย้ำรักษามารยาท ไร้ดีลร่วมรัฐบาล

‘อนุทิน’ ยันไร้คนติดต่อดีลร่วมรัฐบาล รักษามารยาทให้พรรคอันดับ 1 จัดตั้ง ย้ำ ภท. รอรับรอง ส.ส. เป็นทางการ ปัดวิจารณ์ กกต. ชี้ยังอยู่ในกรอบเวลา เมินให้ความเห็น ‘ทักษิณ’ กลับไทย

9 มิ.ย. 2566 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะนับคะแนนใหม่ 47 หน่วย มีของพรรคภูมิใจไทยรวมอยู่ด้วยหรือไม่ ว่ายังไม่ได้ตรวจสอบ ตนก็ติดตามข่าวเหมือนสื่อมวลชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จนถึงขณะนี้มีพรรคการเมืองไหนมาดีลกับพรรค ภท. บ้างหรือยัง นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มี ตอนนี้คุยเรื่องพวกนี้ไม่ได้หรอก เพราะเราต้องทำตามมารยาท และพรรค ภท. ก็เคยพูดไปแล้วว่าพรรคที่ได้อันดับ 1 ก็ต้องจัดตั้งรัฐบาล พรรค ภท. ได้ที่ 3 ไม่ใช่ที่ 2 เราก็ต้องอยู่เฉยๆ

ส่วนกระแสข่าวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะกลับไทยในเดือนกรกฎาคม แต่ถูกครอบครัวเบรกไว้ ในฐานะที่เคยทำงานร่วมกันมองอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ตนก็เคารพนายทักษิณเสมอ แต่เรื่องส่วนตัว เรื่องครอบครัว เราไม่ใช่คนในครอบครัว ต้องเคารพการตัดสินใจของครอบครัว ไม่มีความเห็นในเรื่องนี้

เมื่อถามว่า การกลับมาหรือไม่กลับของนายทักษิณจะทำให้ทิศทางการเมืองเปลี่ยนไปหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ในส่วนของพรรค ภท. คิดว่าคนไทยทุกคนมีสิทธิ์ภายใต้กฎหมายอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรค ภท. วางหลักเรื่องการโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎรอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่วาง เพราะต้องรอการรับรอง ส.ส. จาก กกต. ก่อน ถ้าถามว่า กกต.ช้าไหม หากเทียบกับการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ถือว่าไม่ช้า และหากเทียบกับรัฐธรรมนูญก็ให้เวลา 60 วัน ถือว่ายังอยู่ในเวลา ฉะนั้นหาก กกต. ยังไม่ประกาศผล ก็ถือว่ายังไม่ประกาศผลอย่างเป็นทางการ เดี๋ยวก็มีนับใหม่ เดี๋ยวก็มีเช็กคุณสมบัติ เลือกใหม่อีกเราก็ไม่รู้ว่าใครเบอร์ 1 เบอร์ 2 กันแน่ แต่เราก็ไม่กังวลมากเพราะคงไม่ตกมาถึงเบอร์ 3 คงไม่ตัดสิทธิ์อะไรจนพรรคที่ได้ 71 เสียงอย่างพรรค ภท. ได้เป็นพรรคอันดับ 1 เราจึงไม่กังวล แต่ถ้าเราอยู่พรรคอันดับ 2 ค่อยมานั่งคิดเพราะเราอยู่อันดับที่ 3

เมื่อย้อนถามว่า ที่บอกว่าพรรคอันดับ 2 อาจขึ้นมาเป็นพรรคอันดับ 1 เป็นไปได้ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนอยากให้ไม่มีปัญหาดีที่สุด พรรค ภท. ไม่เคยทำอะไรให้เป็นปัญหาเลย เราไม่พยายามที่จะเคลื่อนไหวหรือไปว่ากล่าววิพากษ์วิจารณ์อะไรทั้งสิ้น เราเคารพกติกาและทำตามมารยาททางการเมืองที่ควรจะทำ

เมื่อถามว่า สรุปแล้ว กกต.ไม่ได้ทำงานช้าไปใช่หรือไม่ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ตนพูดไม่ได้ ถ้าถามคนทำงานก็ยังอยู่ในกรอบเวลา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ขอรอฟังมติครม.หลังสะพัด 'คารม พลพรกลาง' นั่งรองโฆษกโควต้าภท.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอแต่งตั้งรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

'อดิศร' เย้ย 'ชัยธวัช-อ๋อง' ต้องมีหนึ่งคนผิดหวัง

นายอดิศร เพียงเกษ ประธานคณะกรรมประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมวิปรัฐบาลวันนี้ ว่า เป็นไปตามวาระปกติ เนื่องจากยังไม่มีกฎหมายจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ก็ได้ส่งสัญญาณ

มท.3 ลั่นแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบมาก แซะ 'เจ๊เจี๊ยบ' อยู่บัญชีคนสวยปากจัด

ไม่เลิกเจอแน่! 'ชาดา' แจงทำแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบหน้ามาก ลั่นใครถูกกาหัวเป็นมาเฟีย ต้องโดนตรวจสอบครอบครองอาวุธปืน บอกติดตลก ‘เจี๊ยบ ก้าวไกล’ อยู่ในบัญชีคนสวยปากจัด

สัญญาณไม่ดี! ทำไม 'พิธา' บอก 'ชัยธวัช' ไม่ใช่ผู้นำขัดตาทัพ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ต้องบอกว่า นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล

ชัยธวัชมา-ปดิพัทธ์..? กับทางออก เก้าอี้รอง ปธ.สภาฯ

ก่อนที่ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะนำชื่อ ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อให้ทรงแต่งตั้งเป็น ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทางประธานสภาฯ คงรอให้ได้ข้อยุติในเชิงข้อกฎหมายเสียก่อน ถึงจะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย