'ไทยสร้างไทย' บี้รัฐบาลประกาศแผนซักซ้อมปชช. รับมือ 'โอไมครอน'

‘รองโฆษกไทยสร้างไทย’ บี้รัฐบาลประกาศแผนซักซ้อมความเข้าใจประชาชน รับมือวิกฤตโควิดระลอกใหม่จากโอไมครอน

6 ธ.ค. 2564 – ดร.สุวดี พันธุ์พานิช รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขต 1 กล่าวถึงกรณีที่ประเทศเพื่อนบ้านของไทย อย่างมาเลเซียและสิงคโปร์พบการติดเชื้อของโควิดสายพันธุ์โอไมครอนว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลนำอดีตจากการระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลตามาแก้ไข อย่าให้คนเจ็บป่วยล้มตายที่บ้านหรือข้างถนนอีก โดยให้รัฐบาลเร่งประกาศแผนซักซ้อมความเข้าใจประชาชน หากเกิดวิกฤตโควิดระลอกใหม่จากโอไมครอน ดังต่อไปนี้

1.ระบุช่องทางติดตามข่าวการระบาดของสายพันธุ์ต่างๆ ในไทย

2.แจ้งอาการเข้าข่ายติดเชื้อ ว่ามีอาการอย่างไร เพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบเบื้องต้น

3.แจ้งสถานที่รับชุดตรวจ ATK ฟรี และสถานที่ตรวจยืนยันเชื้อ

4.สถานที่รักษา เขียว-เหลือง-แดง อัปเดตเตียงว่างแบบ real time

5.เพิ่มเติมคู่สายของสายด่วนรัฐบาล

6.อัปเดตยาฟาวิพิราเวียร์ในระบบ

7.เตรียมความพร้อมของโรงพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ในยามฉุกเฉิน

“โอไมครอน เป็นโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดการกลายพันธุ์บริเวณหนามแหลมของไวรัสมากกว่า 30 ตำแหน่ง ถึงแม้ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลความรุนแรงของโรค แต่มีแนวโน้มพบว่าการระบาดกระจายตัวได้เร็วกว่าสายพันธุ์อื่น รัฐบาลจึงต้องเตรียมแผนรับมือการระบาดของโอมิครอน และประกาศซักซ้อมความเข้าใจกับประชาชน ถอดบทเรียนความผิดพลาดในอดีต แล้วนำมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อไม่ให้เราซ้ำรอยความผิดพลาดเหล่านั้นอีก” ดร.สุวดี ระบุ

รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า การเร่งประกาศแผนซักซ้อมจะช่วยทำให้ภาครัฐ เอกชน และประชาชนมีความพร้อมหากเกิดการระบาดอีกครั้ง รวมถึงจะช่วยทำให้ลดความวิตกกังวลต่อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน เพราะหากประชาชนมีข้อมูลที่เท่ากันกับภาครัฐ และรู้ว่ารัฐมีแผนในการเตรียมพร้อมรับมือการระบาด รวมถึงแผนสำรองในยามฉุกเฉินอย่างไรบ้าง ก็จะทำให้สังคมคลายความวิตกกังวลลงไปได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจ-คปภ. ร่วมจับเครือข่ายโกงประกันโควิด ปลอมเอกสารเบิกค่าสินไหม

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.) พร้อมด้วย พล.ต.ต พุฒิเดช บุญกระพือ บังคับการปราบปรามการดระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ผบก.ปอศ.) นายชัยยุทธ มังศรี รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ)

นายกฯชมทีมวิจัยไทยคิดค้นเครื่องตรวจผู้ป่วยโควิด วิเคราะห์จากลมหายใจ ลดการสัมผัสร่างกาย

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ห่วงผู้หายป่วยเจอ 'ลองโควิด' สั่ง สธ. ให้ความรู้ ปชช. ยันรักษาฟรีตามสิทธิ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ฝากกระทรวงสาธารณสุข ความห่วงใยถึงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) ซึ่งเป็นภาวะที่พบในผู้ป่วยที่เคยเป็นโควิด-19 และรักษาจนหายแล้ว

อย่าตระหนกเกินเหตุ! 'หมอยง' ไขข้อข้องใจ 'ลองโควิด'

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด-19 ลองโควิด

ไทยติดเชื้อใหม่ นอน รพ. 1,663 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า ผู้ป่วยรายใหม่ (รักษาตัวใน รพ.) จำนวน 1,663 ราย โดยเป็นผู้ป่วยในประเทศทั้ง 1,663 ราย ผู้ป่วยสะสม 2,398,653 ราย