สภาฯ แจง 'ณธีภัสร์ ก้าวไกล' ยังมีชื่อเป็น ส.ส. ทั้งที่ประกาศลาออก เซ่นเมาขับ

“ณธีภัสร์ ก้าวไกล” ยังเป็นส.ส. หลังประกาศไขก๊อกเก้าอี้ผู้แทนฯ เซ่นเมาแล้วขับ แต่ยังไม่มีผลทางกม. ฝ่ายกฎหมายสภาฯ-กก. เห็นตรง ลาออกมีผลหลังประชุมสภาฯนัดแรก

20 มิ.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า สำหรับการรับรายงานตัว ของ ส.ส.ชุดที่ 26 ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา จำนวน 500 คน ปรากฎว่าบอร์ดนิทรรศการแนะนำตัวส.ส.ที่ทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้จัดทำ พบมีชื่อและรูปของน.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลำดับที่ 27 ทั้งที่ก่อนหน้านี้ น.ส.ณธีภัสร์ แถลงขอลาออกจากส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เมื่อวันที่ 16 พ.ค. เพื่อแสดงความรับผิดชอบในกรณีที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาเมาแล้วขับ ซึ่งในทางคดีขณะนี้ศาลสั่งให้จำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท แต่ให้รอลงอาญา

แหล่งข่าวระดับสูงของสภาฯ ระบุว่า เหตุที่ยังมีชื่อของ น.ส.ณธีภัสร์ เพราะเป็นไปตามเอกสารที่ สภาฯ ได้รับจาก กกต. ทั้งนี้ กรณีที่น.ส.ณธีภัสร์ แถลงลาออกกับสื่อมวลชนก่อนที่ กกต. รับรองผลนั้น ตามขั้นตอนทางกฎหมายไม่ถือว่ามีผลใดๆ เพราะตามรัฐธรรมนูญ ไม่เปิดช่องให้หัวหน้าพรรคถอดชื่อ ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ หลังการเลือกตั้งและอยู่ในช่วงที่ กกต.รับรองผลเลือกตั้ง

“ตามกฎหมายแล้ว การประสงค์จะลาออกของ น.ส.ณธีภัสร์ จะมีผลก็ต่อเมื่อได้ลาออกหลังจากที่ได้เข้าร่วมการประชุมสภาฯ นัดแรกที่กำหนดให้ ส.ส.กล่าวคำปฏิญาณตนต่อที่ประชุมสภาฯ ก่อน แต่ในกรณีจะลาออกและเลื่อนลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลขึ้นมาแทนนั้น อาจจำเป็นต้องรอให้เลือกประธานสภาฯ หรือโปรดเกล้าฯ ประธานสภาฯ แล้วเสร็จก่อน เพราะประธานสภาฯ ต้องเป็นผู้ดำเนินการแจ้งเรื่องไปยัง กกต. ถึงการลาออก หรือ การเลื่อนลำดับของส.ส.บัญชีรายชื่อขึ้นมาแทน” แหล่งข่าวระดับสูงของสภาฯ ระบุ

ด้านทีมงานของพรรคก้าวไกล คาดว่าภายใน 3-4วันนี้จะมีข้อสรุปที่ชัดเจน เพราะขณะนี้มีปัญหาทางเทคนิคของกฎหมายที่ทำให้การประกาศลาอออกของ น.ส.ณธีภัสร์ จากการเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ เมื่อวันที่ 16 พ.ค.นั้น ยังไม่มีผลตามกฎหมายอย่างไรก็ดีการถอดชื่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคนั้น ตามข้อบังคับพรรคไม่สามารถทำได้ เพราะจะเป็นการขับให้พ้นจากสมาชิกพรรค.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กก้าวไกลซัดรัฐบาลลดค่าไฟแค่โปรโมชั่นต้องรอลุ้นทุก 4 เดือน!

'วรภพ' มอง 'นโยบายลดค่าไฟ' เป็นแค่โปรโมชั่น ต้องรอลุ้นทุกสี่เดือน ย้ำ ‘รบ.เศรษฐา’ ควรแก้ปัญหาที่ต้นตอโครงสร้างราคาพลังงาน

'สว.สมชาย' หนุนปรองดอง แต่ต้องไม่นิรโทษคดีมั่นคง ทุจริต ผิดอาญาร้ายแรง ม.112

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ยืนยัน ยึดมั่นหลักการสนับสนุนปรองดองนิรโทษกรรมคดีการเมือง คัดค้านนิรโทษกรรม 3 คดีมั่นคงสำคัญคือการทุจริตชาติ คดีอาญาร้ายแรง เช่น คดีฆ่ากันตายแล้วอ้างเหตุทางการเมืองและคดีความผิด ม.112

กมธ.งบฯ เล็งจัดหนักสำนักงานประมาณ-งบประมาณปี 2568

'กมธ.งบฯ' ถกปัญหาภัยแล้ง-งบสร้างฝาย เผยงบ 2567 ไร้กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ระบุร่างงบ 2568 สภาเสนอประกบคู่ร่างรัฐบาล หวังเห็นร่างงบตอบโจทย์ประชาชนที่สุด ฝ่ายค้านจ่อชำแหละวินัยใช้งบรัฐบาล

'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ

'พุทธะอิสระ' ชี้เปรี้ยงก้าวไกลหยุดลิ่วล้อด้อมส้มหมิ่นสถาบันไม่ได้ กม.นิรโทษล้างคดี 112 ก็แค่เพ้อฝัน

พุทธะอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กว่า หลังจากหัวหน้าพรรคก้าวไกลมาเจรจาความเมืองกับพุทธะอิสระ แล้วก็พูดในเชิงว่า ถ้าการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ใช้คำว่า ยกเข่งก็น่าจะถูกต้อง ยกเว้นคดีทุจริตและความผิดทางชีวิต