'จตุพร' ดับฝันพวกโลกสวยบอกสุดท้าย 'เพื่อไทย' คว้าประธานสภา 'ลุงป้อม' นั่งนายกฯ พา 'ทักษิณ' กลับบ้าน

'จตุพร' ดักทางการเมืองโลกสวย เตือนอย่าตายใจเกมเพื่อไทยถอยมอบประธานสภา เชื่อปั่นปัญหาภายในให้ลุกลามขัดแย้งแตกหักก้าวไกล อ่านไต๋ปูทาง สุชาติ จ้องกินรวบเปิดโอกาส ประวิตร เป็นนายกฯ

21 มิ.ย. 2566 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอนโลกสวย? โดยระบุว่า การเมืองแบบโลกสวยของพรรคก้าวไกล (กก.) จะได้ตั้งรัฐบาลนั้น อาจไม่เกิดขึ้นจริง เพราะพรรคเพื่อไทย (พท.) ซุกซ่อนเกมปั่นปัญหาในพรรคแล้วเร่งระอุความขัดแย้งแตกแยกเพื่อเปิดโอกาสให้นายสุชาติ ตันเจริญ เป็นประธานสภา เพื่อปูทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก้าวข้ามความขัดแย้งมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้สะดวกขึ้น

นายจตุพร กล่าวถึงการเลือกประธานสภาวันที่ 6 ก.ค.นี้ ว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค พท.เป็นคนเดินตามเข็มทิศชี้นำเสมอ จึงมีท่าทีเปลี่ยนกลับไปกลับมาอยู่เรื่อยๆ แม้ล่าสุดยกหลักการเลือกตำแหน่งประธานสภาเป็นของพรรคอันดับหนึ่ง ซึ่งคือ พรรคก้าวไกล แต่ถูกนายอดิศร เพียงเกษ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ต่อต้านอย่างแข็งขัน

“นายภูมิธรรมกับนายอดิศรเป็นเพื่อนร่วมรุ่นคนเดือนตุลาด้วยกัน ต้องบอกได้เลยว่า เขาทั้งคู่ไม่มีวันทะเลาะกัน แต่สิ่งที่แสดงออกแตกต่างกันเป็นเพียงการแต่งตัวให้เกิดปัญหาในพรรคเพื่อไทยที่เปิดทางโหวตลับเลือกประธานสภาเท่านั้น”

นายจตุพร กล่าวว่า ขณะนี้ชื่อนายสุชาติ ฉายาทางการเมืองเรียก พ่อมดดำ มาแรงอย่างยิ่งในตำแหน่งประธานสภา โดยนายสุชาติเป็นรองประธานมาแล้วถึง 2 ครั้ง ย้ายจากพรรค พปชร.มาสังกัดพรรค พท. และถูกหมายมั่นปั้นมือให้เป็นประธานสภาในคราวนี้ หากพลาดยังมีสำรองไว้อีกคนหนึ่งที่มีปัญหาเกี่ยวกับที่ดิน ซึ่งไม่สามารถระบุชื่อได้ ดังนั้น ตำแหน่งประธานสภาจะเป็นของพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่คนจากพรรคก้าวไกล และการเลือกตำแหน่งประธานสภาในวันที่ 6 ก.ค.นี้ สิ่งที่เกมการเมืองเตรียมการไว้คือ ให้ ส.ส.พปชร. หรือจากพรรคเล็กฝ่าย 188 เสียง เสนอชื่อนายสุชาติขึ้นมาแข่งขันกับตัวแทนพรรค ก.ก. โดยนายสุชาติจะไม่อยู่ในห้องประชุมสภา เพื่อหลีกเลี่ยงถูกกดดันให้ประกาศถอนตัวได้

"อย่าลืมว่า การโหวตประธานสภาเป็นการลงมติลับ จะไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่า ใครเลือกใคร แต่ผลออกมาพรรคเพื่อไทยจะได้ตำแหน่งประธานสภา พร้อมรองประธานอีก 2 คนมาครองเบ็ดเสร็จ แล้วความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทยกับก้าวไกลจะก่อตัวขึ้น ขณะที่มวลชนภายนอกสภาจะไม่พอใจ เกิดอารมณ์เดือดระอุถาโถมขึ้นในวันเลือกนายกฯ"

นายจตุพร กล่าวว่า การกลับหลังหันของแกนนำพรรคเพื่อไทย ทั้งนายภูมิธรรม, นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค ที่ยอมรับหลักการยกประธานสภาให้พรรคก้าวไกลนั้น ในทางการเมืองคือ การแต่งตัวให้เกิดความขัดแย้ง เพื่อนำไปสู่การเลือกนายสุชาติ เพราะเกมนี้ดันไปสู่การเลือกนายกฯ เพื่อแลกเปลี่ยนกลับบ้านของนายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งครั้งนี้ย่อมเป็นโอกาสสุดท้ายแล้ว

ส่วนการโหวตนายกฯ คาดเป็นวันที่ 13 ก.ค.นี้ นายจตุพร กล่าวว่า เมื่อพรรคก้าวไกลถูกหักในตำแหน่งประธานสภา ย่อมสะสมความขัดแย้งให้ฝังลึก ในวันนั้นอารมณ์ระอุเดือดของมวลชนอาจหนาแน่นตรึงกดดันหน้าสภา สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกลจึงก่อตัว แล้วจะถึงเวลาของ พล.อ.ประวิตร ผู้มาก้าวข้ามความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกล แต่ในวันโหวตเลือกเป็นนายกฯ มวลชนอาจไม่พอใจถึงขั้นปิดล้อมสภาหรือไม่ให้แถลงนโยบาย เหตุการณ์เช่นนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้

นายจตุพร กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์มองโลกสวยทางการเมืองอุบัติขึ้นกับพรรคก้าวไกล โดยพรรคเพื่อไทยกลับใจดีเปิดทางให้ตำแหน่งประธานสภา อีกทั้งพรรคก้าวไกลยังมั่นใจ ส.ว.นับร้อยคนจะโหวตให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกฯ แต่อาการฝันเคลิ้มแบบโลกสวยสดนี้จะจบลงในวันเลือกนายกฯ

“นายกฯ จะเป็นใคร เสียง ส.ว.นับร้อยจะมาหนุนนั้นมีจริงหรือไม่ และรายชื่อในมติลับกับการโหวตประธานสภาจะเปิดเผยตัวตน ด้วยการไปไปสำแดงในวันโหวตเลือกนายกฯ ฉากการเมืองที่เป็นจริงถูกออกแบบจัดวางไว้เช่นนี้ คงต้องรอพิสูจน์กัน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พุทธะอิสระ' เดือด! ฉะรัฐบาลเอาหัวอะไรคิด จะสร้างปรองดองแต่แก้รธน.ให้แตกแยกกัน

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไหนว่าจะสร้างความปรองดองไง ตอนที่แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปากก็บอกว่า ที่จับขั้วต่างพรรคต่างอุดมการณ์ ก็เพื่อสร้างความปรองดอง ให้เกิดภายในประเทศ

ศิลปินแห่งชาติ อธิษฐานวันลอยกระทง ขอให้ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ลอยไปจากคนไทย

ศิลปินแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในช่วงบรรยากาศเทศกาลลอยกระทงคืนวันนี้ โดยมีภาพกระทงใบตองที่มีข้อความว่า ดิจิทัลวอลเล็ต

'เอี่ยม' จุก! 'โรม' ชี้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์จากนิรโทษฯ แม้แต่คนของเพื่อไทยที่ไม่มีสิทธิพิเศษเหมือนเทวดาชั้น 14

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินสายพูดคุยเรื่องแนวทางนิรโทษกรรมกับอดีตพระพุทธอิสระ ในทำนองว่า การนิรโทษกรรมควรเป็นการดำเนิน