27 พ.ค.2566 - เมื่อเวลา 17.55 น. ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค และส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมกรรมการบริหารพรรคและประชุม ส.ส.พรรค ว่า วันนี้กรรมการบริหารได้มีมติตั้งโฆษกและรองโฆษกพรรค รวมถึงที่ปรึกษาทีมโฆษก ประกอบด้วย นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี เขต 4 เป็นโฆษกพรรค นายชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา อดีตผู้สมัคร ส.ส. เชียงใหม่ นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. และนางรัดเกล้า สุวรรณคีรี อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. เป็นรองโฆษกฯ ซึ่งจะมีการนัดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 30 มิ.ย. เวลา 10.30 น.
เมื่อถามว่า กรณีที่นายเอกนัฏโพสต์เฟซบุ๊กเปิดใจพร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้าน นายเอกนัฏ กล่าวว่า ความจริงไม่ใช่ น่าจะมีการไปตัดถ้อยคำหรือเปล่า เพราะสิ่งที่ตนเขียนคือ เริ่มต้นภารกิจใหม่ หมายความว่าแม้การเลือกตั้งจะจบไป แต่ยังมีหลายเรื่องที่ต้องทำทั้งในสภาและนอกสภา ส่วนจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลนั้น ตนพูดไปก่อนหน้านี้แล้วว่า สำหรับพรรครวมไทยสร้างชาติ ส.ส.ทุกคนพร้อมที่จะทำหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน
ถามว่า วันนี้มีการพูดถึงเรื่องโหวตประธานสภาหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่าขอให้รอไปดูในวันที่ 4 ก.ค. ที่จะมีการประชุมสภา เพราะเราต้องรอดูก่อนว่าจะมีการเสนอชื่อใคร
ซักว่า การโหวตของสมาชิกจะเป็นมติพรรคเลยหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า ในที่สุดก็คงจะต้องเป็นมติพรรค สำหรับพรรครวมไทยสร้างชาติชัดเจนว่า ไม่สนับสนุนรัฐบาลที่มีวาระแก้ไขมาตรา 112 มันชัดเจนอยู่แล้ว
ถามอีกว่า มีความชัดเจนใช่หรือไม่ว่าจะไม่โหวตให้กับรายชื่อที่พรรคก้าวไกลเสนอ นายเอกนัฏ กล่าวว่า ในส่วนประธานสภาและนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกลเราคงไม่โหวตให้
เมื่อถามว่า ขณะนี้ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบันจะมีการเสนอชื่อประธานสภามาแข่งหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า เท่าที่ทราบยังไม่มี
ซักว่า ทางพรรคเพื่อไทยมีการประสานเพื่อขอคะแนนในการโหวตประธานสภาหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่ายังไม่มี ตนถึงได้บอกว่า เราเตรียมใจเป็นฝ่ายค้าน เพราะจนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีใครมาพูดคุยกับเราเลย ตอนนี้หน้าที่เราคือซักซ้อมการทำหน้าที่ส.สในสภาทั้ง 36 คน รวมถึงสมาชิกและส.ส.สอบตกมาพูดคุยกันเพื่อทำงานนอกสภา เราต้องพยายามรักษา 4,760,000 เสียงที่สนับสนุนเราให้ดีที่สุด
เมื่อถามว่า ในพรรคร่วมรัฐบาลได้มีการพูดคุยถึงเรื่องการโหวตหรือไม่ เพื่อให้ไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่ายังไม่มี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมนายกฯ ได้มอบเหรียญสมเด็จพระสังฆราช (อ่มุทรมหาเถร) พระชนมายุ 8 รอบให้กับบรรดาส.ส.ใหม่เป็นที่ระลึกด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รวมไทยสร้างชาติ' ประกาศย้ำไม่เอารัฐธรรมนูญใหม่!
'รทสช.' ยัน ไม่เอารธน.ใหม่ ยํ้า กาเห็นชอบ เท่ากับฉีกทิ้ง-เซ็นเช็คเปล่า ห่วงกระทบพระราชอำนาจนอกหมวด 1-2 ฉะรัฐบาลมั่ว อ้างคำวินิจฉัยศาล รธน. ถามประชามติไม่มีล็อก
ท่านเปาก็มา! พีระพันธุ์โชว์จับมีดประหารพยัคฆ์พิฆาตคนชั่ว
'พีระพันธุ์' โชว์จับมีด 'ประหารพยัคฆ์' พิฆาตคนชั่ว ลั่น 'รทสช.' ไม่ยอมก้มหัวให้ทุนเทา ชงแก้กฎหมายเอาผิดสแกมเมอร์ให้ทันสมัย เร่งกระบวนการให้เด็ดขาดรวดเร็ว
'พีระพันธุ์' ฝัน รทสช.กวาด สส. 69 ที่นั่ง!
'พีระพันธุ์' ชี้ถ้าเลือก รทสช. สางปัญหาไทย-กัมพูชาได้ทันที ตั้งเป้ากวาด 69 ที่นั่ง
'เอกนัฏ' ลุยช่วย 'เอก สายไหมต้องรอด' หาเสียง กทม. เชื่อตลาดเปิดรับภูมิใจไทยแล้ว
นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ จะนำพรรคภูมิใจไทย ในฐานะแม่ทัพพื้นที่ กทม. ลงพื้นเขต 11 สายไหม ช่วยนายเอกภพ เหลืองประเสริฐ หรือ เอก สายไหม ผู้สมัคร สส.กทม.พรรคภูมิใจไทย หาเสียง และขึ้นเวทีปราศรัยย่อยเวทีแรก ของ กทม.

