รทสช. ตั้งทีมโฆษก ยืนยันไม่ยกมือโหวต 'นายกฯ-ประธานสภาฯ' ให้ก้าวไกล

27 พ.ค.2566 - เมื่อเวลา 17.55 น. ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นายเอกนัฏ​ พร้อม​พันธุ์​ เลขาธิการ​พรรค​ และส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมกรรมการบริหารพรรคและประชุม ส.ส.พรรค ว่า วันนี้กรรมการบริหารได้มีมติตั้งโฆษกและรองโฆษกพรรค รวมถึงที่ปรึกษาทีมโฆษก ประกอบด้วย นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี เขต 4 เป็นโฆษกพรรค นายชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา อดีตผู้สมัคร ส.ส. เชียงใหม่ นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. และนางรัดเกล้า สุวรรณคีรี อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. เป็นรองโฆษกฯ ซึ่งจะมีการนัดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 30 มิ.ย. เวลา 10.30 น.

เมื่อถามว่า กรณีที่นายเอกนัฏโพสต์เฟซบุ๊กเปิดใจพร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้าน นายเอกนัฏ กล่าวว่า ความจริงไม่ใช่ น่าจะมีการไปตัดถ้อยคำหรือเปล่า เพราะสิ่งที่ตนเขียนคือ เริ่มต้นภารกิจใหม่ หมายความว่าแม้การเลือกตั้งจะจบไป แต่ยังมีหลายเรื่องที่ต้องทำทั้งในสภาและนอกสภา ส่วนจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลนั้น ตนพูดไปก่อนหน้านี้แล้วว่า สำหรับพรรครวมไทยสร้างชาติ ส.ส.ทุกคนพร้อมที่จะทำหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน

ถามว่า วันนี้มีการพูดถึงเรื่องโหวตประธานสภาหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่าขอให้รอไปดูในวันที่ 4 ก.ค. ที่จะมีการประชุมสภา เพราะเราต้องรอดูก่อนว่าจะมีการเสนอชื่อใคร

ซักว่า การโหวตของสมาชิกจะเป็นมติพรรคเลยหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า ในที่สุดก็คงจะต้องเป็นมติพรรค สำหรับพรรครวมไทยสร้างชาติชัดเจนว่า ไม่สนับสนุนรัฐบาลที่มีวาระแก้ไขมาตรา 112 มันชัดเจนอยู่แล้ว

ถามอีกว่า มีความชัดเจนใช่หรือไม่ว่าจะไม่โหวตให้กับรายชื่อที่พรรคก้าวไกลเสนอ นายเอกนัฏ กล่าวว่า ในส่วนประธานสภาและนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกลเราคงไม่โหวตให้

เมื่อถามว่า ขณะนี้ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบันจะมีการเสนอชื่อประธานสภามาแข่งหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า เท่าที่ทราบยังไม่มี

ซักว่า ทางพรรคเพื่อไทยมีการประสานเพื่อขอคะแนนในการโหวตประธานสภาหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่ายังไม่มี ตนถึงได้บอกว่า เราเตรียมใจเป็นฝ่ายค้าน เพราะจนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีใครมาพูดคุยกับเราเลย ตอนนี้หน้าที่เราคือซักซ้อมการทำหน้าที่ส.สในสภาทั้ง 36 คน รวมถึงสมาชิกและส.ส.สอบตกมาพูดคุยกันเพื่อทำงานนอกสภา เราต้องพยายามรักษา 4,760,000 เสียงที่สนับสนุนเราให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่า ในพรรคร่วมรัฐบาลได้มีการพูดคุยถึงเรื่องการโหวตหรือไม่ เพื่อให้ไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่ายังไม่มี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมนายกฯ ได้มอบเหรียญสมเด็จพระสังฆราช (อ่มุทรมหาเถร) พระชนมายุ 8 รอบให้กับบรรดาส.ส.ใหม่เป็นที่ระลึกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอกนัฏ' ชี้ภัยคุกคามขบวนเสด็จเริ่มมากขึ้น แนะตร.ปรับวิธีรับมืออย่าปล่อยให้ขยายผลต่อ

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) อภิปรายญัตติด่วน เรื่องขอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาทบทวนมาตรการอารักขาถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จว่าที่ตัดสินใจเสนอญัตติด่วนในวันนี้สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 4 ก.พ.

'ธนกร' ฝาก 'พิธา-ก้าวไกล' คุยเครือข่ายหยุดก้าวล่วงสถาบันฯ

"ธนกร" วอนทุกฝ่าย หยุดขัดแย้งใช้ความรุนแรง หลังเกิด 2 กลุ่มปะทะกัน ลั่นคนไทยด้วยกันต้องสามัคคี ฝาก"พิธา-ก้าวไกล"คุยเครือข่ายหยุดก้าวล่วงสถาบันฯ แนะชวนคนรุ่นใหม่หันมาพัฒนาประเทศดีกว่า

'เอกนัฏ' เล็งชงเรื่องทบทวนมาตรการอารักขาถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จฯ

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ สส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์ผ่านแพลตฟอร์ม x โดยระบุว่า พฤติกรรมไปรบกวนขบวนเสด็จฯ

‘รทสช.’เต้นสั่งเก็บเห็บเหา ล้อมคอกทำพรรคเสียชื่อ

ถึงเวลาพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ต้องเก็บกวาดทำความสะอาดพรรคครั้งใหญ่ หลังอดีตคนในพรรค นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ “เจ๋ง ดอกจิก” ผู้นำองค์กรรักชาติรักแผ่นดิน อดีตคณะทำงานเขตตรวจราชการที่ 11 และ น.ส.พิมณัฏฐา จิระพุทธิภาคย์ อดีตผู้สมัคร สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ

โฆษกรทสช. ปลื้ม! เงินบริจาคพรรคพุ่งขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ทั้งที่เป็นพรรคใหม่

โฆษกรทสช. ปลื้มเงินบริจาคผ่านระบบภาษีให้พรรคพุ่งขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ทั้งที่เป็นพรรคการเมืองใหม่ ย้ำจุดยืน'พรรคอนุรักษ์นิยมสมัยใหม่'ขยายแนวร่วมเพิ่มความนิยมพรรค

‘ธนกร’ เชื่อ ครม.สัญจรระนอง กระตุ้นศก.กลุ่มจังหวัดใต้

“ธนกร” เชื่อ ครม.สัญจรระนอง กระตุ้นศก.กลุ่มจังหวัดใต้ได้มาก มั่นใจ รัฐบาล รับฟังทุกฝ่าย หวังดัน “แลนด์บริดจ์” สร้างเมืองใหม่เป็นฮับโลจิสติกส์ หนุน เปิดระเบียงศก.ใต้ SEC ฉลุย