
18 ก.ค.2566- นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ให้สัมภาษณ์ถึงการโหวตเลือกตั้งนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้เป็นนายกรัฐมนตรีรอบที่ 2 ว่า ในหลักการของระบบรัฐสภา หรือ สภาผู้แทนราษฎร ญัตติ ที่เคยนำเสนอไปแล้ว จะนำมาเสนอซ้ำไม่ได้ ซึ่งคุณจะอ้างหลักเกณฑ์อะไรก็แล้วแต่ ว่าเป็นไปตามรัฐธรรมนูญเสนอนายกรัฐมนตรี แต่เมื่อเข้าสู่ระบบรัฐสภา ก็ต้องเข้าสู่ระเบียบข้อบังคับของรัฐสภา
“ผมเชื่อว่า ส.ส. หรือ ส.ว. บางท่านจะบอกว่า นี้คือญัตติเสนอซ้ำ เมื่อเป็นญัตติเสนอซ้ำ ก็ต้องบอกว่าเสนอซ้ำไม่ได้ และอาจะเสวนาถกกันนาน และในหลักการ ญัตติเสนอซ้ำไม่ได้ ยกเว้นประธานสภาจะพิจารณา เรื่องใหม่ๆ เข้ามา เช่นเปลี่ยนคนใหม่ อย่างนี้ซ้ำได้ ผมคิดว่าน่าจะตก ตั้งแต่เสนอซ้ำเข้าไปอยู่แล้ว แม้จะดื้ออย่างไรก็แล้วแต่ ก็ไม่น่าจะผ่าน”
ถามว่าทำไมไม่ผ่าน เพราะว่าประเด็นของคุณพิธา คือ มาตรา 112 เนื่องจากมีนักวิชาการตีความชัดเจนว่า มาตรา 112 ที่คุณเสนอ ไม่ต่างจากการยกเลิก และลดสถานะของสถาบันพระมหากษัตริย์ จากพระมหากษัตริย์ที่เทิดทูน กลายเป็นบุคคลธรรมดา ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะผ่านแน่นอน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ชี้ปรองดองต้องไม่สองมาตรฐานห้ามมีคดี 112-ทุจริต
อดีตบิ๊กข่าวกรองซัดกฎหมายปรองดอง บอกเห็นด้วยแต่ต้องไม่ทำสองมาตรฐาน ซ้ำร้ายต้องไม่นิรโทษกรรมคดีมาตรา 112 และคดีโกง
'ชัยธวัช' เผยภาพรวมเป็นไปด้วยดี หลังเดินสายขอเสียงหนุน ‘พ.ร.บ.นิรโทษกรรมก้าวไกล’ ยัน 'ธนาธร' ไม่ขอรับสิทธิ์
นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีการไปพูดคุยกับนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธอิ
'อนุทิน' ย้ำ จุดยืนภูมิใจไทยไม่แตะ 112 หลัง ก้าวไกลเดินสายดันพ่วงพ.ร.บ.นิรโทษกรรม
ที่ทำเนียบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีพรรคก้าวไกล กำลังเดิ
'จตุพร' หนุนนิรโทษ 112 ชงปล่อยคนหนุ่มสาวฟื้นคืนชีวิตใหม่
“จตุพร” หนุนนิรโทษกรรมคดีการเมืองทุกฝ่าย พร้อมคดี 112 ชี้สถานการณ์เปลี่ยน ต้นเหตุปัญหาขัดแย้งตระบัดสัตย์หวนคืนดีกันหมดแล้ว ลั่นอภัยทุกฝ่ายได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ ติงเพื่อไทยอย่าขวางคดี 112 เหตุคนชั้น 14 จะโดนเล่นงานด้วย
ศาลรธน. นัด 25 ธันวา ไต่สวนปมก้าวไกลล้มล้างการปกครองฯ ยกเลิก112
ศาลรัฐธรรมนูญเผยแพร่เอกสารข่าวกรณีนายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 ว่า การกระทำ
เชื่อผม! 'ธันวา' แนะ 'พิธา' เลิกโกหกเรื่องเล็กน้อย หันมาโกหกเรื่องใหญ่ๆ เช่น จำนำข้าว แจกเงินดิจิทัล ดีกว่า
นายธันวา ไกรฤกษ์ อดีตทีมโฆษกพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความว่า พิธาครับ คุณต้องเลิกโกหกเรื่องเล็กน้อย แล้วหันม