'ชวน' ฟันธงโหวตนายกฯ จบก่อน 10 เดือนแน่!

'ชวน' เชื่อโหวตนายกฯได้ข้อยุติ ไม่ต้องรอไปถึง 10 เดือน โนคอมเมนต์ 'สว.'ตัวแปรสำคัญ มองตั้งรัฐบาลรอบนี้ จำนวนเสียงไม่ใช่อุปสรรค ติดที่ทัศนคติ-นโยบายยังขัดแย้ง

26 ก.ค.2566 - นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีการเสนอให้เลื่อนการโหวตนายกรัฐมนตรีออกไป 10 เดือนว่า เป็นเรื่องของพรรคการเมืองที่เป็นผู้รับผิดชอบ ไม่ขอวิจารณ์ให้ความเห็นอะไร แต่หวังว่าประสานงานเพื่อจะเสนอต่อสภา ก็รอสภานัดประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ต่อไป

เมื่อถามว่าการเลื่อนโหวตนายกฯออกไป 10 เดือนจะมีผลกระทบหรือมีความเสียหายอย่างไร นายชวน กล่าวว่า เขาคงไม่รอ 10 เดือน เขาคงดำเนินการไปเรื่อยๆ แต่วันเวลาก็ผ่านไปจนถึง 10 เดือน ถึงตอนนั้นน่าจะจบแล้ว ก่อนที่จะถึง 10 เดือน เชื่อว่าคงได้ข้อยุติไปแล้ว

เมื่อถามว่าหลายฝ่ายมองว่าควรรอให้ สว.หมดวาระไปก่อน นายชวน กล่าวว่า หากสมมุติว่า 10 เดือนไม่เสร็จ ต้องถามผู้ที่เป็นฝ่ายรับผิดชอบในการร่วมตั้งรัฐบาล เลือกนายกฯ ว่าเขาจะดำเนินการต่อไปอย่างไร

ถามว่า สว.ที่เป็นตัวแปรสำคัญ นายชวน กล่าวว่า เมื่อเทียบกับครั้งที่แล้ว การตั้งรัฐบาลครั้งนี้น่าจะง่ายที่สุด เพราะมีแค่ 3 พรรคก็รวมเสียงได้ตัวเลขชัดเจน แต่ครั้งที่แล้วมีถึง 19 พรรค สมัยก่อนพรรคอันดับ 1 เป็นรัฐบาล พรรคอันดับ 2 เป็นฝ่ายค้าน แต่เที่ยวนี้พรรคที่มีเสียงข้างมากลำดับ 1 และลำดับ 2 อยู่ฝ่ายเดียวกัน รวมถึงพรรคลำดับ 3 มีตัวเลขเกินกว่าตัวเลขที่กฎหมายต้องการ แต่บังเอิญมันเป็นเรื่องขัดแย้งเกี่ยวกับทัศนคติ และนโยบายที่มีปัญหากัน

เมื่อถามว่า สว.ควรจะผ่อนปรนอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ไม่ไปยุ่งกับเขา ต้องให้เขาว่ากันเอง เขาพูดเรื่องตั้งรัฐบาล เราไม่มีสิทธิ์ไปให้ความเห็นอะไรเหล่านี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นราพัฒน์' เชื่อ 'มาดามเดียร์' ลงชิงเก้าอี้หัวหน้า ปชป. ทำให้ภาพพรรคดีขึ้น

นายนราพัฒน์ แก้วทอง รักษาการองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งเสนอตัวลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ กล่าวถึงกรณีที่น.ส.วทันยา บุนนาค ประกาศตัวลงชิงหัวหน้าพรรคปชป.ว่า ยืนยันลงชิงหัวหน้าพรรคเช่นเดิม และเห็นว่าเป็นเรื่องดีที่มีคนมาลงชิงหัวหน้าพรรค

ไม่สนองนโยบายนาย! องอาจฟันธงปมเด้งอธิบดีดีเอสไอ

'องอาจ' เชื่อเด้งอธิบดีดีเอสไอเกี่ยวกับหมูเถื่อน และไม่สนองนโยบายนาย คนในรัฐบาลออกมาบอกว่าไม่เกี่ยวกับหมูเถื่อน 'อมพระมาพูดก็ไม่เชื่อ'

'มาดามเดียร์' ชิงหัวหน้า ปชป.ยังกั๊กเปิดตัวทีมงานเพราะหากแพ้แล้วไม่มีที่ยืน!

'มาดามเดียร์' ประกาศชิงหัวหน้า ปชป. ลั่นก้าวข้ามระบบอุปถัมภ์ ข้อจำกัดอายุ แจงไม่เปิดตัวทีมงาน เหตุบทเรียนในอดีตฝ่ายแพ้ไม่มีที่ยืน ย้ำจุดยืน มุ่งหวังเป็นฝ่ายค้าน-ไม่พลิกขั้วร่วมรัฐบาล

'เทพไท' ชี้ครบ 100 วัน 'นักโทษเทวดา' อยู่ในไทยแต่ไม่ถูกจองจำแม้แต่วันเดียว

'เทพไท' เห็นด้วยหากจะมีนิรโทษกรรมแต่ต้องไม่เลือกปฏิบัติ ซัดนักโทษเทวดา วันนี้ครบ 100 วันที่ทักษิณกลับไทยแต่ยังไม่ได้นอนคุกแม้แต่วันเดียว

'มาดามเดียร์' จ่อเปิดตัวชิงเก้าอี้หัวหน้า ปชป.

น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม. พรรคประชาธิปัตย์ สนใจลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ล่าสุด น.ส.วทันยา ไปกราบขอพรหลวงพ่อนาค วัดประยูรวงศาวาสวรวิหาร ที่ก่อตั้งโดยต้นตระกูลบุนนาค

นราพัฒน์-ลงชิงเก้าอี้หน.ปชป. กับสถานการณ์ พรรคประชาธิปัตย์ หลัง 9ธ.ค. และโอกาสจับมือพรรคเพื่อไทย?

การประชุมใหญ่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)วันที่ 9 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ เพื่อเลือก"หัวหน้าพรรคปชป."คนใหม่ รวมถึงกรรมการบริหารพรรคปชป.ชุดใหม่ อยู่ในความสนใจของแวดวงการเมืองไม่น้อย