คิดได้! กัณวีร์บอกข้อเรียกร้องให้เร่งตั้งรัฐบาลเพื่อปากท้อง ปชช.เป็นแค่กลวงและวาทกรรม

'กัณวีร์' โยงได้บอกขั้วอำนาจเก่าเรียกร้องให้ตั้งรัฐบาลโดยเร็วเพื่อแก้ปัญหาปากท้องชาวบ้าน เป็นแค่วาทกรรมเหมือนช่วงยึดอำนาจ บอกรอได้ 10 เดือน

27 ก.ค.2566 - นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะเลขาธิการพรรคเป็นธรรม (ปธ.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “10 เดือนสำหรับการรอคอย กับการรีบจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว ทางไหนดีกว่ากัน !!” ระบุว่า การที่พรรคการเมือง หรือกลุ่มก้อนอำนาจเก่าเรียกร้องให้จัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว เพื่อปากท้องของประชาชนเป็นข้ออ้างที่ไม่ต่างอะไรกับวาทกรรมเพื่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ ในสมัยที่ยึดอำนาจประชาธิปไตยไปจากประชาชนเมื่อ 9 ปีก่อนเลยครับ

การใช้วาทกรรมนี้มากดดันพรรคเพื่อไทยที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลในตอนนี้ ทำให้ทางพรรคเพื่อไทยตกที่นั่งลำบากอย่างมาก ทั้งๆ ที่ขั้วอำนาจเก่ารู้อยู่เต็มอกว่า เราจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรคไม่ได้ในสนามนี้ เพราะเขากุมคะแนนตัดสินอยู่กว่าค่อนสภา ทั้งสภาล่างและสภาสูงแทบจะเป็นการมัดมือชก

การอ้างแบบนี้ ทำให้การจัดตั้งรัฐบาลไปก่อนโดยเร็วเป็นตัวเลือกที่เลวน้อยที่สุด แต่จริงๆ แล้ว คือกลลวงที่พาประเทศไทยกลับไปสู่จุดเดิม และอาจจะเลวร้ายกว่าเดิมด้วยซ้ำ คล้ายตอนที่เราถูกบับบังคับให้รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และเกิดผลเสียหายตามมากว่าทศวรรษ

ผมคงไม่สามารถตอบแทนพี่น้องประชาชนว่าท่านรอ 10 เดือน (เป็นอย่างมาก) ได้ หรือไม่ได้ ผมคงทำได้แค่เสนอทางเลือกนี้ เพื่อรวมพลังผลักดันให้ประเทศเปลี่ยนแปลงไปสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริง มีรัฐบาลจากฉันทามติประชาชนได้อย่างเต็มปากเต็มคำ อย่าคล้อยตามกลลวงของเขา อำนาจอยู่ในมือของเราครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเแก้ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลเป็นสำรวยลืมคำ

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเยาวชนแก้ ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลกลับเป็นสำรวยลืมคำเรียงหน้าต้านนิรโทษกรรมคดีม.112 แนะเปิดสภา 12 ธค.ควรร่วมหาทางออก

'พุทธะอิสระ' เดือด! ฉะรัฐบาลเอาหัวอะไรคิด จะสร้างปรองดองแต่แก้รธน.ให้แตกแยกกัน

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไหนว่าจะสร้างความปรองดองไง ตอนที่แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปากก็บอกว่า ที่จับขั้วต่างพรรคต่างอุดมการณ์ ก็เพื่อสร้างความปรองดอง ให้เกิดภายในประเทศ

ศิลปินแห่งชาติ อธิษฐานวันลอยกระทง ขอให้ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ลอยไปจากคนไทย

ศิลปินแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในช่วงบรรยากาศเทศกาลลอยกระทงคืนวันนี้ โดยมีภาพกระทงใบตองที่มีข้อความว่า ดิจิทัลวอลเล็ต

'เอี่ยม' จุก! 'โรม' ชี้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์จากนิรโทษฯ แม้แต่คนของเพื่อไทยที่ไม่มีสิทธิพิเศษเหมือนเทวดาชั้น 14

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินสายพูดคุยเรื่องแนวทางนิรโทษกรรมกับอดีตพระพุทธอิสระ ในทำนองว่า การนิรโทษกรรมควรเป็นการดำเนิน

‘เสี่ยนิด’ ส่อแววตกเก้าอี้ 2 ขั้วชิงตั้งรัฐบาลอีกรอบ

คงไม่มีผู้นำประเทศไหนที่ประโคมข่าวว่าประเทศตนเองกำลังเผชิญภาวะวิกฤตเศรษฐกิจเหมือนรัฐบาลไทยที่มี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง เป็นนายกรัฐมนตรี

ประธานหอการค้าไทย แนะรัฐบาลแจกเงินหมื่นเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ไม่ต้องกู้ 5 แสนล้าน

นายสนั่น​ อังอุบลกุล​ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย​ ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการดิจิทัล วอ​ล​เล็ต​ 10,000 บาท​ ว่า​ ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยตรง และอยากให้กำลังใจรัฐบาลให้สามารถจัดสรรเงินให้ถึงมือประชาชนโดยเร็วที่สุด