เปิดตัว 4 พรรคใหญ่ ชิงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร วัดบารมี 'ลูกหมี-ปชป.' ยังขลังหรือไม่

เปิดตัว 4 พรรคใหญ่ ลงชิงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย “ส.ส.ลูกหมี” พ้นสภาพความเป็น ส.ส. เกมวัดบารมี “ลูกหมี” และพรรคประชาธิปัตย์ จะยังขลังอยู่หรือไม่

9 ธ.ค.2564 - หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย “ ส.ส.ลูกหมี” นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ พ้นสภาพความเป็น ส.ส. เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.64 ที่ผ่านมา “ส.ส.ลูกหมี” เป็น 1 ในแกนนำ กปปส.เดินขบวนเคลื่อนไหวทางการเมืองและถูกดำเนินคดีจนศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกคดีอยู่ระหว่างอุทธรณ์ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย กกต.จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร ภายใน 45 วัน

จังหวัดชุมพร เขตเลือกตั้งที่ 1 พรรคประชาธิปัตย์ ครองตำแหน่ง ส.ส.มาหลายยุคสมัย ดังนั้นเมื่อ “ส.ส.ลูกหมี” พ้นสภาพความเป็น ส.ส. ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ความเคลื่อนไหวการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพรเขต 1 จึงเริ่มมีสีสันขึ้นมาทันที ที่เห็นๆ เป็นประจักษ์ต่อสายตาประชาชนในพื้นที่ตอนนี้มีด้วยกันถึง 4 พรรคการเมืองใหญ่

เริ่มกันที่พรรคประชาธิปัตย์ แชมป์เก่าเจ้าของตำแหน่ง ส.ส. จะเห็นภาพของ นายอิสระพงษ์ มากอำไพ หรือ “เลขาต๊าร์ท” เลขานายก อบจ.ชุมพร มีศักดิ์เป็นหลานรักของภรรยา “ลูกหมี” ที่ถูกวางตัวให้ลงสมัคร ส.ส.แทน “ลูกหมี”

นายอิสระพงษ์ มากอำไพ วัย 33 ปี ถือว่าเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงดีกรีไม่ธรรมดา จบการศึกษาปริญญาโทจาก Coventry University กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เรียนจบกลับมาบ้านเกิดลงเล่นการเมืองในฐานนะเลขานายก อบจ.ชุมพร โดยมี นายนพพร อุสิทธิ์ หรือ “นายกโต้ง” เป็นนายก อบจ.ชุมพร และเป็นหัวหน้า “ทีมพลังชุมพร” ที่มี ส.อบจ.ได้รับเลือกตั้งชนะมาถึง 23 เขต จาก 24 เขต ในพื้นที่ 8 อำเภอของ จ.ชุมพร และ “นายกโต๊ง” ก็ใช่ใครที่ไหนมีฐานะเป็นพี่เขย ของ “ส.ส.ลูกหมี” นั่นเอง

พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัวหาเสียงอยู่ขณะนี้คือ “ทนายแดง” นายชวลิต อาจหาญ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ เมื่อครั้งที่ผ่านมา ด้วยคะแนนเสียง 36,703 คะแนน แพ้ให้กับ นายชุมพล จุลใส “ส.ส.ลูกหมี” พรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ 47,030 คะแนน ถือเป็นคู่แข่งที่สมน้ำเนื้อเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค พร้อมแกนนำพรรคลงพื้นที่ควง “ทนายแดง” ออกออกหาเสียงช่วยน้ำท่วมและทำกิจกรรมการเมืองมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

พรรคภูมิใจไท ผู้ประกาศตัวสวมเสื้อพรรคภูมิใจไท ได้แก่ “พี่หมู” นายสมบูรณ์ หนูนวล อดีตหัวหน้าศูนย์ควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลงที่ 11.4 ชุมพร และที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไท และนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา แกนนำสำคัญของพรรค ลงพื้นที่ถี่ยิบช่วยเหลือชาวบ้านและพา “พี่หมู” นายสมบูรณ์ หนูนวล เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ในนามพรรคมาตลอดเช่นกัน

พรรคกล้า พรรคน้องใหม่ ที่มี นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรค พร้อมด้วย นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรค ลงพื้นที่เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ชุมพร ทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง อย่างเป็นทางการมานานแล้ว สำหรับชุมพร เขต 1 พรรคกล้า วางตัว พ.ต.อ.ทศพร โชติคุตร์ “ผู้กับหนุ่ย” หรือ “อัศวิน ชุมพร” อดีตผู้กำกับการ ฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการตำรวจนครบาล 7 ภูมิลำเนาเกิดอยู่บ้านเขาถล่อม ตำบลวังไผ่ อ.เมืองชุมพร ลาออกจากราชการตำรวจ ลงพื้นที่ทำกิจกรรมทางสังคม กิจกรรมทางการเมือง และเปิดตัวลงสมัคร ส.ส.ชุมพร เขต 1 มานานนับปีเพื่อเก็บคะแนนเสียงตุนไว้ก่อนใคร ๆทั้งหมด

นับจากนี้ไปอย่าได้กระพริบตาสนามเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 ที่พรรคการเมืองใหญ่ทั้ง 4 พรรคเปิดตัวจะส่งผู้สมัครลงชิงชัยเก้าอี้ ส.ส.ในครั้งนี้ ถือว่าสนามเลือกตั้งเขตนี้คึกคักดุเดือดไม่เบา เพราะจังหวัดชุมพร ถือเป็นประตูภาคใต้ หากพรรคใดคว้าชัย ส.ส.ไปครอง ถือเป็นนัยยะสำคัญทางการเมืองเลยทีเดียว จึงต้องวัดบารมี “ส.ส.ลูกหมี” และพรรคประชาธิปัตย์ ว่าจะยังขลังอยู่หรือไม่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้' ยันรัฐบาลกู้เพื่อประโยชน์ปชช. ย้อน 'แม้ว' กู้มาโกงพอโดนคุกแล้วโกยอ้าว!

'แรมโบ้' ฟาด 'ทักษิณ' รัฐบาลเพิ่มเพดานกองทุนน้ำมัน เพื่อประโยชน์ประชาชน ใช้เงินคุ้มค่า ไม่ได้กู้ มาโกง เหมือนใครบางคน ที่โกงจนรวยแล้วเผ่นหนีตูดแลบ ออกนอกประเทศกลับประเทศไม่ได้ตราบเท่าทุกวันนี้

'ดร.จักษ์' ร่ายกลอน 'เล่นการเมืองเกินไปไหม' จวกยับหาเสียงเงินกู้ กยศ. ปลอดดอกเบี้ย-ค่าปรับ

ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร อดีต กปปส. โพสต์บทกลอนลงในเฟซบุ๊กระบุว่า #เล่นการเมืองเกินไปไหม? เล่นการเมือง มากไปไหม? ถามจากใจ สงสัยมาก

'สุวัจน์' มั่นใจรีแบรนด์ 'ชาติพัฒนากล้า' เพิ่มความเข้มแข็ง ยังไม่เปลี่ยนหัวหน้าพรรค

นครราชสีมา มีการการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคชาติพัฒนา โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส.และ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เป็นประธานการประชุม

โม้ดีนัก! น้องแรมโบ้ ท้า 'ณัฐวุฒิ-ใสยเกื้อ' ลงสส.เขต ข้องใจสถานะเป็นผอ.หรือสมุนอุ๊งอิ๊ง

น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' ฟาดกลับ 'ณัฐวุฒิ' ท้าเดิมพันถ้ากระแสเพื่อไทยแลนด์สไลด์จริงให้นายณัฐวุฒิ ลงสส. หรือคนตระกูล ใสยเกื้อเขตที่นครศรีฯ อย่าชเลียร์เอาใจ 'อุ้งอิ้ง-นายใหญ่' จนเว่อร์ สงสัยสถานะอะไร ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย หรือขี้ข้า 'อุ๊งอิ๊ง' สมุนรับใช้ตระกูลชินวัตรกันแน่

'แรมโบ้' ยกซูเปอร์โพลชูจุดเด่น 'บิ๊กตู่' แก้ความขัดแย้ง-แก้ปัญหาเศรษฐกิจ

'แรมโบ้' เห็นด้วย ผลสำรวจซูเปอร์โพล ประชาชนมองจุดเด่น 'นายกฯประยุทธ์' แก้ปัญหาขัดแย้งของคนในชาติ-แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ย้ำมีความตั้งใจแก้ไขปัญหา ขอประชาชนเข้าใจ อย่าฟังกลุ่มและพรรคการเมืองที่เห็นต่าง ไม่หวังดีต่อประเทศ เอาแต่ประโยชน์ส่วนตัว

ปชป. ยกทัพใหญ่นำร่องบุกสุราษฎร์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ลั่นกวาดครบ 7 ที่นั่ง

พรรคประชาธิปัตย์ จัดงาน “รวมพลัง สุราษฎร์ ประชาธิปัตย์ ยกทีม” เพื่อเปิดตัวผู้สมัครส.ส.สุราษฎร์ฯ 7 คน 7 เขต ประกอบด้วย นายภาณุ ศรีบุษยกาญจน์ , นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี , น.ส. วชิราภรณ์ กาญจนะ , นายสินิตย์ เลิศไกร , นายสมชาติ ประดิษฐ์พร