29 ก.ค.2566 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า ในการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน ของนางประภาศรี สุฉันทบุตร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เพิ่มเติม พบข้อมูลที่ควรขอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบ ดังต่อไปนี้ 1. จากการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินอื่นของนางประภาศรี กรณีเข้ารับตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาเมื่อเมื่อวันที่ 24 พ.ค. 62 พบว่า นางประภาศรี แจ้งรายการทรัพย์สินอื่นของตนเอง รวมมูลค่า 23,020,000 บาท และของคู่สมรส รวมมูลค่า 0 บาท
2. ทรัพย์สินอื่นของนางประภาศรี ประกอบด้วยยอดรวม 2 รายการ คือ เงินโบราณ 1 ชุด มูลค่า 5,000,000 บาทเครื่องประดับ มูลค่า 18,020,000 บาท
3. เครื่องประดับ มูลค่า 18,020,000 บาท มีทั้งหมด 14 รายการ โดยรายการที่ 8 ระบุว่า มุก SOUTH SEA มูลค่า700,000 บาท
4. รายการมุก SOUTH SEA มูลค่า 700,000 บาท ไม่ได้ระบุจำนวนหน่วยไว้ ซึ่ง ป.ป.ช. สามารถตรวจสอบได้เองจากรายละเอียดที่ยื่นไว้ แต่จากการตรวจสอบหาข้อมูลใน google พบรูปของนางประภาศรี สวมใส่สร้อยมุก หลายรายการที่อาจแตกต่างกัน (ดังรายละเอียดที่แนบ) กรณี จึงมีเหตุที่ควรขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบรายการ มุก SOUTH SEA มูลค่า 700,000 บาท ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. ว่า มีทั้งสิ้นกี่รายการ สอดคล้องต้องกันกับรูปภาพที่พบใน google หรือไม่หากไม่สอดคล้องต้องกัน รายการที่แตกต่าง เป็นทรัพย์สินที่ได้มาก่อนดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา หรือระหว่างดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา ถ้าได้มาก่อน จะเป็นการแจ้งรายการครบถ้วนหรือไม่ หากได้มาระหว่างดำรงตำแหน่ง มีหลักฐานการได้มาโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ อย่างไร
5. อนึ่ง นางประภาศรี ยังได้แจ้งรายการเงินให้กู้ยืม มูลค่า 5,000,000 บาท ไว้ด้วย โดยเป็นการให้กู้ยืมแก่บุคคลธรรมดา 2 ราย เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 60 และ เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 62 มีโฉนดค้ำประกันด้วย ซึ่งเป็นการให้กู้ก่อนรับตำแหน่ง สว. เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 62 แต่กลับไม่มีการแจ้งรายได้ดอกเบี้ยรับจากเงินให้กู้ยืมทั้งสองรายการไว้แต่อย่างใด กรณี มีเหตุอันควรตรวจสอบว่า การให้กู้ยืมทั้งสองรายดังกล่าว มีการคิดดอกเบี้ย หรือไม่ (ถ้ามี) ดอกเบี้ยที่ได้รับในแต่ละปี มีจำนวนเท่าใด และได้นำดอกเบี้ยรับไปเสียภาษีให้กรมสรรพากร หรือไม่
“วันนี้จึงได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS เพื่อขอให้ ป.ป.ช. ทำการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินอื่นของนางประภาศรีว่า มีการยื่นต่อ ป.ป.ช. โดยถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ รวมทั้งตรวจสอบว่า การให้กู้ยืมทั้งสองรายดังกล่าว 5,000,000 บาทมีการคิดดอกเบี้ย หรือไม่ ถ้ามี ดอกเบี้ยที่ได้รับในแต่ละปี มีจำนวนเท่าใด และได้นำดอกเบี้ยรับไปเสียภาษีให้กรมสรรพากร หรือไม่” นายเรืองไกร กล่าว
ทั้งนี้ นางประภาศรีเป็น 1 ใน 13 สว. ที่ลงมติสนับสนุนให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จะฟ้องกลับนายเรืองไกร ที่ไปยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบการแสดงบัญชีทรัพย์สิน6 สว. ที่โหวตหนุนนายพิธา เพราะทำให้เสียชื่อเสียง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เรืองไกร ร้อง ป.ป.ช. ตรวจทรัพย์สินอิ๊งค์ พบหนี้ตั๋ว 4,434 ล้าน ได้รับประโยชน์
เรืองไกร ร้อง ป.ป.ช. ตรวจหนี้ตั๋ว 4,434 ล้านบาทเศษ ของนายกฯ โดยไม่มีดอกเบี้ย เข้าข่ายเป็นประโยชน์อย่างอื่นที่ได้รับซึ่งอาจคิดคำนวณได้เป็นเงิน หรือไม่ เข้าข่ายเป็นการรับประโยขน์เกินสามพัน หรือไม่
ผบ.ตร. ยันไม่ลอยตัว สั่งแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ ทำตามกฎหมาย ปม ป.ป.ช. ขอเวชระเบียนทักษิณ
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.ต.อ.เสรรีพิสุทธ์ เตมียเวส ออกมามระบุหลังเข้าให้ข้อมูลกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถึงการรักษาตัวของนายทักษิณ ชินวัตร
เลขาฯป.ป.ช. เผยไต่สวน '44 สส.ก้าวไกล' ลงชื่อแก้ ม.112 รวมหลักฐานค่อนข้างครบถ้วน
นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาเรื่องร้องเรียนจริยธรรมร้ายแรง 44 สส. อดีตพรรคก้าวไกล ที่ร่วมลงชื่อเสนอร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
เลขาฯ ป.ป.ช. ยันไต่สวน 'คดีชั้น 14' ไม่ล่าช้า
นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส อดีตหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เข้าให้ข้อมูลกับ ป.ป.ช. กรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
'หมอวรงค์' สรุป รอศาลฏีกาฯ รอป.ป.ช. รอแพทยสภา กรรมกำลังไล่ล่า 'ทักษิณ'!
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความหัวข้อ กรรมไล่ล่าทักษิณ ระบุรายละเอียดว่า ช่วงนี้เรื่องของนายทักษิณ มีหลายเรื่อ
คาดชะตากรรม 'ทักษิณ' พลิกเปลี่ยน ลุ้นผลสอบ 'แพทยสภา-ป.ป.ช.' เขย่าแรงสะเทือนรัฐบาล
นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟศบุ๊คไลฟ์เมื่อ 27 ม.ค. 2568 ว่า สถานการณ์พลิกเปลี่ยนการเมืองไทยครั้งสำคัญอ