‘ไอติม’ หวังรวมเสียงรัฐสภาเพียงพอ โหวตหนุนแก้ ม.272 ปิดสวิตช์ สว.

‘ไอติม’ หวังรวมเสียงสมาชิกรัฐสภาเพียงพอ โหวตหนุนร่างแก้ ม.272 ปิดสวิตช์ สว. เชื่อ 8 พรรคยังจับมือกันแน่น ปัดตอบกระแสเชียร์เป็นแกนนำก้าวไกล’รุ่น 3 ขอมองที่ปัจจุบัน

31 ก.ค.2566-ที่พรรคก้าวไกล นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล(ก.ก.) กล่าวถึงการเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขมาตรา 272 ตัดอำนาจ สว. โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี หรือร่างปิดสวิตช์ สว. ที่พรรคก้าวไกลได้ยื่นต่อประธานรัฐสภาว่า ยังมีความคาดหวังว่าจะได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาเพียงพอ

“รู้ว่าเป็นภารกิจที่ท้าทายเพราะเคยมีการเสนอร่างเข้าไปแล้ว 3-4 ครั้งที่ผ่านมา และมี สว. ให้การสนับสนุนรวมกัน 63 คน จึงจำเป็นต้องหาเสียง สว. มาสนับสนุนเพิ่มเรื่อยๆ ให้ครบ 84 คน ให้ครบ 1 ใน 3 ของ สว. ทั้งหมด เพื่อให้การเห็นชอบวาระ 1 ตามที่กฎหมายกำหนดไว้”

นายพริษฐ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องมีการหารือกับทุกพรรคการเมือง ทั้งฝ่าย 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล หรือพรรคการเมืองฝ่ายอื่น เพราะที่ผ่านมาหลายพรรคการเมืองเคยแสดงจุดยืนเห็นชอบกับการตัดอำนาจโหวตนายกฯ ของ สว. มาแล้ว อย่างพรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์เองก็เคยลงมติเห็นชอบกับร่างแก้ไข มาตรา 272 ในสภามาแล้ว

เมื่อถามว่าทั้ง 8 พรรคยังจับมือกันเหนียวแน่นหรือไม่ พริษฐ์ ตอบว่า คาดหวังเช่นนั้น และคิดว่าเป็นความต้องการของประชาชนหลังผลการเลือกตั้ง ขอให้คณะเจรจาเป็นผู้ชี้แจงความคืบหน้า เมื่อถามถึงกรณีในสื่อออนไลน์ มีผู้หยิบยกให้ นายพริษฐ์ เป็นหนึ่งในแกนนำพรรคก้าวไกล รุ่นที่ 3 นายพริษฐ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปคิดถึงตรงนั้น เราโฟกัสที่ปัจจุบัน เพราะพรรคก้าวไกล ทำงานเป็นทีมอยู่แล้ว และทุกคนก็ทำงานอย่างเต็มที่ ตามที่ได้รับมอบหมาย เพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง

นายพริษฐ์ กล่าว​ว่า วันนี้เดินทางเข้ามาที่พรรคเพื่อเตรียมร่างกฏหมายที่ได้ยื่นต่อสภาฯ หลายร่างแล้ว ซึ่งทางพรรคก้าวไกล ได้ยื่นไปแล้ว 2 ชุด คือร่างกฎหมายการปฏิรูปกองทัพ ที่มีทั้งหมด 5 ร่าง หนึ่งในนั้นคือการยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร และอีกชุดการแก้ไขปัญหาเรื่องทุนผูกขาด สุราก้าวหน้า และ พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า เพื่อผลักดันเข้าสภาต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยก้าวหน้า' เผย 'ไอติม-ปูอัด' เคยคิดตั้งพรรคเอง

นายวัชรพล บุษมงคล หัวหน้าพรรคไทยก้าวหน้า (ทกน.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. เข้ารับสมัครเป็นสมาชิกพรรคไทยก้าวหน้า เนื่องจากต้องหาพรรคสังกัดใหม่ ภายใน 30 วัน หลัง

‘อนุทิน’ หนุนแก้จน เป็นวาระแห่งชาติ มั่นใจช่วยทำให้ ปชช.พ้นทุกข์

‘อนุทิน’หนุนแก้จน เป็นวาระแห่งชาติ ทั้งชาตินี้และชาติหน้า ย้ำต้องทำให้ได้ ระบุแก้จนไม่ใช่ทำให้ทุกคนรวย แต่คือทำให้ปชช.พ้นทุกข์ พร้อมใช้สายสัมพันธ์ ‘ธรรมนัส’ ของบ-แลกโครงการ หวังแก้จนให้เกษตรกร

‘พริษฐ์’ จี้ ‘นายกฯ’ เร่งลงนามรับรอง ‘14ร่างกฎหมายก้าวไกล’ เข้าสภาฯ

โฆษกพรรคก.ก. จี้ ‘นายกฯ’ เร่งลงนามรับรอง ‘14ร่างกฎหมายก้าวไกล’ เข้าสภาฯ เปิดสมัยประชุม 12 ธ.ค.นี้ มอง ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย แต่ควรเปิดโอกาสให้ สส. ได้แลกเปลี่ยน เพื่อหาข้อสรุป