‘ไอติม’ หวังรวมเสียงรัฐสภาเพียงพอ โหวตหนุนแก้ ม.272 ปิดสวิตช์ สว.

‘ไอติม’ หวังรวมเสียงสมาชิกรัฐสภาเพียงพอ โหวตหนุนร่างแก้ ม.272 ปิดสวิตช์ สว. เชื่อ 8 พรรคยังจับมือกันแน่น ปัดตอบกระแสเชียร์เป็นแกนนำก้าวไกล’รุ่น 3 ขอมองที่ปัจจุบัน

31 ก.ค.2566-ที่พรรคก้าวไกล นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล(ก.ก.) กล่าวถึงการเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขมาตรา 272 ตัดอำนาจ สว. โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี หรือร่างปิดสวิตช์ สว. ที่พรรคก้าวไกลได้ยื่นต่อประธานรัฐสภาว่า ยังมีความคาดหวังว่าจะได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาเพียงพอ

“รู้ว่าเป็นภารกิจที่ท้าทายเพราะเคยมีการเสนอร่างเข้าไปแล้ว 3-4 ครั้งที่ผ่านมา และมี สว. ให้การสนับสนุนรวมกัน 63 คน จึงจำเป็นต้องหาเสียง สว. มาสนับสนุนเพิ่มเรื่อยๆ ให้ครบ 84 คน ให้ครบ 1 ใน 3 ของ สว. ทั้งหมด เพื่อให้การเห็นชอบวาระ 1 ตามที่กฎหมายกำหนดไว้”

นายพริษฐ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องมีการหารือกับทุกพรรคการเมือง ทั้งฝ่าย 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล หรือพรรคการเมืองฝ่ายอื่น เพราะที่ผ่านมาหลายพรรคการเมืองเคยแสดงจุดยืนเห็นชอบกับการตัดอำนาจโหวตนายกฯ ของ สว. มาแล้ว อย่างพรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์เองก็เคยลงมติเห็นชอบกับร่างแก้ไข มาตรา 272 ในสภามาแล้ว

เมื่อถามว่าทั้ง 8 พรรคยังจับมือกันเหนียวแน่นหรือไม่ พริษฐ์ ตอบว่า คาดหวังเช่นนั้น และคิดว่าเป็นความต้องการของประชาชนหลังผลการเลือกตั้ง ขอให้คณะเจรจาเป็นผู้ชี้แจงความคืบหน้า เมื่อถามถึงกรณีในสื่อออนไลน์ มีผู้หยิบยกให้ นายพริษฐ์ เป็นหนึ่งในแกนนำพรรคก้าวไกล รุ่นที่ 3 นายพริษฐ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปคิดถึงตรงนั้น เราโฟกัสที่ปัจจุบัน เพราะพรรคก้าวไกล ทำงานเป็นทีมอยู่แล้ว และทุกคนก็ทำงานอย่างเต็มที่ ตามที่ได้รับมอบหมาย เพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง

นายพริษฐ์ กล่าว​ว่า วันนี้เดินทางเข้ามาที่พรรคเพื่อเตรียมร่างกฏหมายที่ได้ยื่นต่อสภาฯ หลายร่างแล้ว ซึ่งทางพรรคก้าวไกล ได้ยื่นไปแล้ว 2 ชุด คือร่างกฎหมายการปฏิรูปกองทัพ ที่มีทั้งหมด 5 ร่าง หนึ่งในนั้นคือการยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร และอีกชุดการแก้ไขปัญหาเรื่องทุนผูกขาด สุราก้าวหน้า และ พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า เพื่อผลักดันเข้าสภาต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชน.ฟาดหนังสือ 'สกร.' ล้าหลัง-แพงเกินจริง จี้รัฐมนตรีเร่งสะสาง

สส.ปชน ฟาดหนังสือ 'สกร.' หลักสูตรไร้มาตราฐาน-ด้อยคุณภาพ ใช้มาเกือบ 20 ปี ซัดไม่ชอบมาพากล ส่อจัดซื้อไม่โปร่งใส จี้รัฐมนตรีเร่งเคลียร์ด่วน หวั่นลดความศรัทธาการศึกษาไทย รัฐมนตรีอาจเสียเก้าอี้ด้วย

'ฝ่ายค้าน' ดักคอประธานสภาอย่าชิงปิดประชุม เตะถ่วงตั้ง กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาราคาพืชผล

จับตาเย็นนี้! ประธานฯชิงปิดประชุมสภา คุมกำเนิดตั้งกมธ.วิสามัญหรือไม่ ฝ่ายค้านผนึกกำลังจี้ตั้งกมธ.แก้ปัญหาพืชผล ซัด ‘ซูปเปอร์จี’ เกาไม่ถูกที่คัน ชี้ไลฟ์สดทุเรียนป่วนเกษตรกร ระบุ เรื่องใหญ่ไม่สามารถเข้ากรรมาธิการสามัญได้

'ภูมิใจไทย' เคาะชื่อประธาน กมธ. 14 คณะ ปลอบใจหลุดโผรัฐมนตรี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เรียกประชุม สส.พรรคภูมิใจไทย และพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมีพรรคประชาชาติ พรรคพลังประชารัฐ และพรรคเล็ก เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

ภูมิใจไทย นัดถกจัดสรรเก้าอี้ประธาน กมธ. 14 คณะ เชื่อลงตัวไม่มีปัญหา

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย และประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงความคืบหน้าการเสนอรายชื่อผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานกรรมาธิการชุดต่างๆ ในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย 14 คณะ ว่า ทางพรรคภูมิใจไทยจะมีการพูดคุยกันในสัปดาห์นี้

'ไอติม' ส่งต่องาน 'โฆษกปชน.' มั่นใจ 'ลิซ่า' สื่อสารเปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้

'ไอติม' มั่นใจ 'ภคมน' จะเป็นกำลังสำคัญของพรรคประชาชนในการเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

สภาฯ ถกญัตติปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ 'หมอวรงค์' ฉะ 'ศุภจี' ไร้ประสบการณ์

สภาฯถก ญัตติปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ปชน.ซัดรัฐบาลช่วยเกษตรกรแบบฉาบฉวย เมิน อุดหนุนราคาน้ำมัน ปุ๋ย ต่างจากต่างประเทศที่ปกป้องเกษตรกร ด้าน”หมอวรงค์” ฉะ”ศุภจี”ไม่มีความรู้แก้ปัญหาเรื่องข้าว บอกมาเรียนกับผมได้