'บิ๊กป้อม' ถกรมช.ความมั่นคง ของจีน ร่วมมือแก้อาชญากรรมข้ามชาติ ลักลอบเข้าเมือง แก๊งคอลเซ็นเตอร์

8 ส.ค.2566- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล โดยแจ้งลาประชุมครม. เนื่องจากเวลา 09.30 น.มีภารกิจต้อนรับนายสวี่ กานลู่ (H.E. Mr. Xu Ganlu) รมช.ความมั่นคงสาธารณะ และผู้บังคับการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ประมาณ 1 ชั่วโมง

โดยพล.อ.ประวิตร กล่าวชื่นชมพัฒนาการในความสัมพันธ์ไทย-จีน ที่ใกล้ชิดและพร้อมผลักดันความร่วมมือด้านความมั่นคงและการบังคับใช้กฎหมายให้ก้าวหน้าอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นด้านความมั่นคงและการบังคับใช้กฎหมาย ทั้งสองฝ่ายยินดีที่หน่วยงานของทั้งสองประเทศมีความร่วมมือด้านความมั่นคงและการบังคับใช้กฎหมายระหว่างกัน เพื่อยกระดับความร่วมมือและกลไกความร่วมมือที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนสนับสนุนความร่วมมือระหว่างกันให้เป็นรูปธรรมต่อไป โดยจีนต้องการให้ไทยร่วมมือด้านความมั่นคงและการบังคับใช้กฎหมาย บริเวณลุ่มแม่น้ำโขง และแม่น้ำล้านช้าง เพื่อแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติในบริเวณดังกล่าว

ขณะที่ความร่วมมือด้านการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ คอลเซ็นเตอร์ ซึ่งไทยให้คงามสำคัญเรื่องนี้ ทางฝ่ายจีนได้พยายามแก้ปัญหาเรื่องนี้ร่วมกับฝ่ายไทย รับมือกับภัยคุกคามรูปแบบใหม่ อาชญากรรมข้ามชาติ และร่วมมือด้านความมั่นคงทางไซเบอร์กับประเทศต่าง สำหรับความร่วมมือในการตรวจคนเข้าเมือง จะหาแนวทางเพิ่มความร่วมมือในการตรวจคนเข้าเมืองระหว่างกัน และหวังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทั้งสองฝ่ายจะมีความร่วมมือที่ใกล้ชิดต่อไป

ทั้งนี้การเดินทางเยือนไทย ของรมช.ความมั่นคงสาธารณะจีนฯ จะเข้าร่วมการประชุมอธิบดีกรมตรวจคนเข้าเมืองและหัวหน้าฝ่ายกงสุล กระทรวงการต่างประเทศอาเซียน (DGICM) ครั้งที่ 26 และการประชุมที่เกี่ยวข้องด้วย

“ความสัมพันธ์ไทย-จีน มีความสำคัญต่อนโยบายต่างประเทศของไทย และไทยยึดมั่นนโยบายจีนเดียวไม่เปลี่ยนแปลง และยินดีที่ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและจีน มีพัฒนาการที่ดีขึ้น มีการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูง และจีนยังมีศักยภาพที่จะเพิ่มพูนความร่วมมือระหว่างกันได้อีกมาก จึงควรร่วมมือกันขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างกันในทุกด้านให้เป็นรูปธรรมโดยเฉพาะความมั่นคง”

ด้านรมช.ความมั่นคงสาธารณะจีนฯ กล่าวว่า ชื่นชมรองนายกฯที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างไทยกับจีนมาตลอด มีความร่วมมือระหว่างในทุกมิติ และเห็นพ้องกับรองนายกรัฐมนตรีในการยกระดับความร่วมมือระหว่างกัน โดยเฉพาะความร่วมมือด้านความมั่นคงและการบังคับใช้กฎหมาย การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ และการขยายขอบเขตความร่วมมือในการตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันไทย – จีน ตามฉันทามติของผู้นำทั้งสองฝ่าย เพื่อนำไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนยิ่งขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายการหารือ พล.อ.ประวิตรได้แสดงความเสียใจต่อรัฐบาลและประชาชนจีน กรณีอุทกภัยที่เกิดขึ้นในกรุงปักกิ่ง และมณฑลเหอเป่ย โดยเชื่อมั่นว่าการบริหารงานที่มีประสิทธิภาพของรัฐบาลจีน จะสามารถช่วยเหลือประชาชนและฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบให้กลับคืนสู่ปกติโดยเร็ว

ขณะที่ภารกิจของพล.อ.ประวิตร ในเวลา15.00 น. จะเป็นประธานการประชุมกรรมการบริหาร และสส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ ถ.รัชดาภิเษก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประเสริฐ' ฟุ้งถอนรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จ่อชงแก้กม. 3 ฉบับ เพิ่มโทษซื้อขายข้อมูล

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากร

ไทยพาณิชย์ เปิดตัวเว็บไซต์ 'แก้ เกม กล โกง' ศูนย์รวมคอนเทนต์ป้องกันมิจฉาชีพยุคใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์ ตระหนักถึงภัยทางการเงินที่มีความซับซ้อนและหลากหลายมากขึ้น โดยจากสถิติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 12 - 18 มีนาคม 2566

กสทช. จับมือตำรวจ ขยายผลไล่ล่าเอาผิดผู้ถือครองซิมเอื้อแก๊งคอลเซ็นเตอร์

กสทช. ร่วมกับ ตำรวจ ขยายผลไล่ล่าเอาผิดผู้ถือครองซิมเอื้อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขานรับนโยบายเร่งด่วนนายกเศรษฐาฯ

รัฐบาลเล็งขันนอตแก้อาชญากรรมข้ามชาติ คนไทยตกค้างในเล่าก์ก่ายอีกเยอะ

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีคนไทยจำนวนมากเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์จากเมืองเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมา ทำให้มีเสียงวิจารณ์จากหลายฝ่ายว่ารัฐบาลยังไม่มีนโยบายที่จริงจังในการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ

'ประเสริฐ' เล็งประสานปปง.ยึดทรัพย์แก๊งคอลเซ็นเตอร์เล่าก์ก่าย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์กรณีคนไทยที่กลับจากเล่าก์ก่าย เมียนมา บ

'บิ๊กป้อม' ยังอยู่! 'สันติ' ยันยังไม่ทิ้งการเมือง เผยพปชร.ยังรักกลมเกลียว ไม่มีแพแตก

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภ