'ชาติพัฒนากล้า' จัดประชุมใหญ่เลือกหัวหน้า-เปลี่ยนชื่อพรรค 'สุวัจน์' แบะท่าหวนคืน

“สุวัจน์”เผยประชุมใหญ่เลือก หน.พรรค -เปลี่ยนชื่อพรรค 21 ส.ค.ที่โคราช แย้มสเปกหัวหน้าพรรค ส่วนจะหวนคืนนั่งหัวหน้าพรรคหรือไม่ ตอบแค่ “ไม่เลวนะ”

9 ส.ค.2566 - เมื่อเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า (ชพก.) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมใหญ่พรรคเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ หลังจากที่นายกรณ์ จาติกวณิช ลาออกจากหัวหน้าพรรค ว่า เมื่อนายกรณ์ ลาออก ส่งผลให้กรรมการบริหารพรรคสิ้นสภาพ และต้องมีการเลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วัน เราจึงกำหนดวันประชุมใหญ่ ในวันที่ 21 สิงหาคม ที่จังหวัดนครราชสีมา โดยมีวาระสำคัญคือเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ ส่วนชื่อพรรคจะมีการเปลี่ยนหรือไม่ก็แล้วแต่สมาชิกพรรค แต่ไม่ใช่เป็นเรื่องที่กำหนดว่าวันประชุมใหญ่พรรค ต้องตัดสินใจเรื่องชื่อพรรคหรือไม่ แต่ที่แน่ๆจะต้องหาหัวหน้าพรรคคนใหม่ เพราะเรามีสส.อยูู่ในสภาฯ ซึ่งจะต้องมีการทำงานต่อเนื่องและโยงไปถึงนโยบายของเราที่ได้พูดไว้กับประชาชน และถ้าพรรคเป็นส่วนหนึ่งอยู่ในรัฐบาล เราก็จะต้องพยายามที่จะช่วยกันผลักดันงานของรัฐบาลให้เป็นไปในทิศทางที่สอดคล้องกับนโยบายต่างๆที่เราฟังความคิดเห็นจากประชาชนด้วย เราจึงต้องมีหัวหน้าพรรคคนใหม่โดยเร็ว

เมื่อถามว่า คุณสมบัติหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า ต้องเป็นคนเก่าหรือคนใหม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า คิดว่าต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์​ เพราะตนมองว่า วันนี้การเมืองวิกฤติ เศรษฐกิจวิกฤติ ฉะนั้นคนที่มาเป็นหัวหน้าพรรค ต้องเป็นผู้ที่สามารถบริหารได้ทั้งการเมืองและเศรษฐกิจ ในทางการเมืองก็ต้องมีวุฒิภาวะพอสมควร และเรื่องเศรษฐกิจ เรื่องบ้านเมืองก็ต้องเข้าใจ

ต่อข้อถามว่า แสดงว่ามีแคนดิเดตหัวหน้าพรรค ไว้แล้ว นายสุวัจน์ กล่าวว่าต้องแล้วแต่สมาชิก ตามข้อบังคับพรรคว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ แต่ยังมีเวลาที่จะพูดคุยกัน

เมื่อถามว่า ส่วนตัวยังอยู่เป็นประธานพรรคฯ เหมือนเดิมหรือจะถอยกลับมาเป็นหัวหน้าพรรค นายสุวัจน์ กล่าวว่า ปัจจุบันตนยังอยู่ เพราะตำแหน่งของตนไม่ได้ไปผูกกับกรรมการบริหารพรรค นี่คือเหตุผลที่เวลาเรามีสุญญากาศ เราก็ยังมีประธานพรรคอยู่

เมื่อถามย้ำว่าจะนั่งควบหัวหน้าพรรคเพื่อให้พรรคกลับไปยิ่งใหญ่เหมือนเดิม นายสุวัจน์ กล่าวว่า “ไม่เลวนะ”

เมื่อถามด้วยว่า หลายคนเชียร์ให้ทั้งนายสุวัจน์​ และบุตรชาย นั่งหน้าพรรคฯ นายสุวัจน์​กล่าวว่า ให้รอดูวันที่ 21 ส.ค.ทั้งเรื่องชื่อพรรค และหัวหน้าพรรค ก็คงจะมีการพูดคุยกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อภิสิทธิ์ 'จากนี้ไม่มีอะไรค้างคาใจ' หลังลาออกจากประชาธิปัตย์

ภายหลังขอถอนตัวจากการลงสมัครเป็นหัวหน้าพรรคและขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคฯ ได้เดินทางกลับทันที โดยให้สัมภาษณ์ เพียงว่า ได้พูดไปหมด

'เดียร์' ไม่มั่นใจได้เสียงพอ ปลดล็อกชิงหัวหน้าประชาธิปัตย์

น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวตกรรมการเมืองกทม. ในฐานะผู้สมัครหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่ 9 ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมใหญ่วิสามัญเพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ด้วย

จับตาเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ 'ชวน' ยันว่าไปตามระเบียบ-ไม่ขัดแย้ง

ถึงเวลาแล้วค่อยบอก ‘ชวน’ ตอบกระแส ชงชื่อ ‘อภิสิทธิ์’ ชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้เป็นไปตามกระบวนการ-ระเบียบข้อบังคับ ไม่ใช่เรื่องขัดแย้ง

‘ชลน่าน’ โยน กก.บห.เพื่อไทย เคาะเสนอร่างนิรโทษฯ ประกบ ‘ก้าวไกล’ หรือไม่

นพ.ชลน่าน ระบุให้ กก.บห.เพื่อไทยเคาะเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ประกบร่วมกับของพรรคก้าวไกลหรือไม่

'สุวัจน์' แจงเหตุรับ 'สส.แจ้' ย้ายซบชาติพัฒนากล้า

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.ปราจีนบุรีสมัครเข้าพรรคชาติพัฒนากล้า ว่า ทางพรรคฯโดยนายทะเบียนพรรคฯก็ได้ตรวจสอบคุณสมบัติต่างๆและได้รับเข้าเป็นสมาชิกพรรค

‘กรณ์’ ยกศาล รธน.เยอรมัน วินิจฉัยกู้เงินเกินเพดาน เตือนสติกู้มาแจก

ที่เยอรมัน ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยว่า ‘รัฐบาลทำผิดกฎหมายจากการกู้เงินเกินเพดานเงินกู้ที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้’ รัฐบาลอาจอยู่ยากเพราะหลายโครงการที่พรรคร่วมคาดหวังว่าจะได้รับงบสนับสนุนต้องถูกยกเลิกไป