'ปกรณ์​วุฒิ' น้อมรับหาก 'วันนอร์' ปัดตกญัตติ​เสนอชื่อนายกซ้ำ

ปกรณ์​วุฒิ” น้อมรับหาก”วันนอร์”ปัดตกญัตติ​เสนอชื่อนายกซ้ำ ชี้ไม่จำเป็นต้อง​ตรวจสอบคุณสมบัติ​”เศรษฐา” เพราะปชช.ตัดสินจากการลต.แล้ว

20 ส.ค.66 – นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่าพรรคได้นัดประชุมสส. ช่วงเย็นวันพรุ่งนี้ เพื่อสรุปท่าทีในการลงมติโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีวันที่ 22 ส.ค. โดยจะ ยังคงรอประเมินสถานการณ์ ทางการเมืองล่าสุดก่อน ย้ำไม่จำเป็นต้องตรวจสอบ เรื่องคุณสมบัติของนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย เพราะประชาชนได้ตัดสินไปแล้วจากการเลือกตั้ง จึงไม่จำเป็นต้องมาพูดกันเรื่องคุณสมบัติ ส่วนเนื้อหาในการอภิปราย วันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกลได้ขอเวลาไว้ 30 นาที ส่วนจะใช้หรือไม่คงต้องมีการหารือกันอีกครั้ง และถ้าต้องมีการอภิปรายคงจะเป็นเรื่องจุดยืนของพรรคก้าวไกล ว่าสาเหตุ และเหตุผล ที่โหวตเพราะอะไร และพรรคจะมีมติกันก่อนว่าจะโหวตไปในทิศทางใด แต่ถ้ามีสถานการณ์ใดเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะสำคัญ ก็จะมีการเรียกประชุมกันอีกครั้ง

ส่วนญัตติของนายรังสิมันต์ โรม สส. บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกลที่เสนอให้ทบทวนมติเมื่อวันที่ 19 ก.ค.กรณีเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรีซ้ำไม่ได้นั้น นายปกรณ์วุฒิ ยืนยันว่าจะเสนอเหมือนเดิม แต่หากประธานรัฐสภาใช้อำนาจวินิจฉัยและปัดตก ไม่ให้พิจารณาก็เคารพ และต้องไปดูในอนาคตอีกครั้งเพราะที่ผ่านมาพรรคก้าวไกลย้ำมาตลอดว่า ญัตติของนายรังสิมันต์ สามารถพิจารณาได้เพราะ เป็นการยืนยันอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ ว่าสามารถแก้ไขในสิ่งที่ตนเองใช้อำนาจของสภาทำไปและอาจมีส่วนผิดพลาด ซึ่งมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกองค์กรจะสามารถ เปลี่ยนมติของตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นศาลคณะรัฐมนตรีหรือองค์กรอิสระ ถ้ามีมติที่ผิดพลาด สามารถกลับมาแก้ไขได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เท้ง' ไม่ตอบเสียงส้มไหลช่วย 'ภท.' ไล่ 'พท.' ปรับปรุงตัวแพ้เลือกตั้งซ่อม

'หัวหน้าเท้ง' ปัดตอบ คะแนนพรรคส้มไหลช่วย 'ภูมิใจไทย' ทำชนะเลือกตั้งซ่อม สส.ศรีสะเกษ ย้อน 'เพื่อไทย' ประเมินปรับปรุงตัวเอง

'พรรคส้ม' ลั่นแก้ปากท้องคู่แก้รธน.ได้ ชวน 'เพื่อไทย' พิจารณาผ่าน กม.ที่เป็นประโยชน์กับประชาชน

ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วม

หล่อให้เข็ด! 'ปกรณ์วุฒิ' ย้ำจุดยืนพรรคส้ม ไม่เห็นด้วยใช้ ศาลรธน.ตัดสินเรื่องจริยธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต

ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงาน

'ส้ม' มาแล้ว! สัปดาห์นี้ยื่นญัตติด่วน 'ภาษีทรัมป์' ทุกเรื่องมีผลต่อการเจรจาปัญหาชายแดน

ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วม

เดือด! รังสิมันต์ซัดเพื่อไทยพรรคไร้กระดูกสันหลัง

'รังสิมันต์' จวก 'เพื่อไทย' ไร้กระดูกสันหลัง ไม่ควรเรียกตนเองเป็นตัวแทนนักสู้ประชาธิปไตย ละเลยผู้เห็นต่างให้ติดคุกต่อ ขอบคุณ '6 สส.' โหวตหนุนร่างนิรโทษกรรม 'ภาคประชาชน-ก้าวไกล' ยังพอยกมือไหว้ได้

ดันทุรัง! ณัฐพงษ์ฟุ้งเปิดประตูนิรโทษกรรมให้กว้างที่สุดในชั้นกรรมาธิการ

'ณัฐพงษ์'​ เผย 'ปชน.' พร้อมทำหน้าที่อย่างมีวุฒิภาวะในชั้น กมธ. แม้ ฉบับภาคประชาชน-ก้าวไกล ถูกตีตก บอกจะไม่ละทิ้งความหวัง ใช้กลไกเปิดประตูนิรโทษให้กว้างที่สุด