'อนุทิน' ยินดี 2 นายกฯ หารือส่งมอบงาน ลดความขัดแย้ง

24 ส.ค.2566 - ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี ว่าขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี ต้องรอให้นายกฯ ทูลเกล้าฯ วันนี้เรามีนายกฯแล้ว เรื่องการจัดตั้งรัฐบาลเป็นหน้าที่ของนายกฯ เราไม่ควรเข้าไปก้าวก่าย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีชื่อนายชาดา ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี และรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้นั่งตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่รู้จะตอบอย่างไร

ถามถึงการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีภายในพรรคภูมิใจไทยถือว่าลงตัวแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ให้รอนายกฯพิจารณา และทูลเกล้าฯ ถวายก่อนจึงจะพูดเรื่องนี้ได้

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า พรรคภูมิใจไทยจะต้องแจ้งรายชื่อคนที่จะนั่งตำแหน่งรัฐมนตรีไปยังพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มีขั้นตอนของมันอยู่ ตอนนี้เรามีนายกฯแล้ว ภารกิจของนายกฯตนไม่สามารถที่จะไปก้าวล่วงท่านได้ และไม่สามารถที่จะให้ความเห็นอะไรได้ ฝต้องให้เกียรติท่านเป็นผู้พิจารณา

เมื่อถามต่อว่า ตำแหน่งต่างๆต้องให้นายกฯ เป็นผู้เลือกใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ควรจะเป็นอย่างนั้น

ส่วนจะมีการหารือกับพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลอีกครั้งเมื่อไหร่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้ามีประเด็นปัญหาก็สามารถหารือกันได้ตลอดเวลา

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงการที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกฯ ว่าเป็นภาพที่ดี เราเป็นประชาชนเราก็รู้สึกดีใจ ที่นายกฯคนเก่า และนายกฯคนใหม่ ได้มีการพูดคุย ส่งมอบงานซึ่งกันและกัน

“ผมดูก็รู้สึกดี โอกาสนี้ถ้าเป็นไปได้ ก็พยายามทำให้ความขัดแย้งต่างๆหายไปใด้มากที่สุด แม้ไม่สามารถแก้ได้ภายใน 1-2 วัน แต่อย่างน้อยก็มีรอยยิ้มเกิดขึ้นแล้ว นี่เป็นสิ่งที่ดี” นายอนุทิน กล่าว

ถามถึงภาพที่ปรากฏว่านายอนุทินสวมกอดกับนายเศรษฐา นายอนุทิน กล่าวว่า ท่านเมตตาตน ท่านเป็นรุ่นพี่ที่รู้จักกันมาก่อน วันนี้ท่านเป็นนายกฯแล้ว ถือว่าท่านเป็นนายกฯ ท่านก็เมตตา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปัตย์ได้หัวหน้าพรรคแล้ว 'เฉลิมชัย' ผงาดคะแนนท่วมท้น 88.5%

พรรคประชาธิปัตย์ จัดประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 3 เพื่อเลือก หัวหน้าพรรค และคณะกรรมการ(กก.บห.)พรรคชุดใหม่ โดยที่ประชุม มีองค์ประชุม

อภิสิทธิ์ 'จากนี้ไม่มีอะไรค้างคาใจ' หลังลาออกจากประชาธิปัตย์

ภายหลังขอถอนตัวจากการลงสมัครเป็นหัวหน้าพรรคและขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคฯ ได้เดินทางกลับทันที โดยให้สัมภาษณ์ เพียงว่า ได้พูดไปหมด

บิ๊กเนมแห่ลาออก 'สาธิต' ไขก๊อกพ้นสมาชิกปชป. ยก 4 เหตุผลบอมบ์เละ!

'สาธิต' แถลงลาออกจากสมาชิกประชาธิปัตย์ ตาม 'มาร์ค' ด้วยเหตุผล 4 ข้อ เผยอาจมีลาออกตามอีกเพียบ ขอเฝ้าดูผู้บริหารชุดใหม่พาพรรคไปสู่จุดไหน

นายกฯ ฉุนขึ้นค่าแรงขั้นต่ำไม่กี่บาท 3 จังหวัดใต้ซื้อไข่ลูกเดียวยังไม่ได้

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการไตรภาคีมีมติปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ 2-16 บาท