'วิษณุ' การันตี 'พัชรวาท' นั่งเก้าอี้รมต.ได้ คุณสมบัติไม่ขัดรัฐธรรมนูญ


29 ส.ค.2566 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงกรณีที่มีผู้ร้องเรียนคุณสมบัติของ พลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ สุ่มเสี่ยงขาดคุณสมบัติ เนื่องจากเคยถูกปลดออกจากตำแหน่งและภายหลังได้มีการยกเลิกคำสั่งปลดว่า เมื่อคำสั่งคสช. ได้เพิกถอนคำสั่งปลดนานแล้ว ก็เท่ากับการปลดนั้นไม่เคยมี ส่วนจะขาดคุณสมบัติข้ออื่นหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ ซึ่งตนตอบเฉพาะที่สื่อถามมาเท่านั้น

เมื่อถามว่ามีความเห็นต่อรายชื่อคณะรัฐมนตรีที่ออกมาอย่างไรนายวิษณุกล่าวว่าตนยังไม่เห็น แต่ก็ได้รู้อยู่บ้าง ตามที่สื่อนำเสนอ การตรวจคุณสมบัติจึงเป็นไปตามชื่อที่สื่อลงข่าว โดยไม่ได้สนใจตำแหน่ง เพราะไม่สามารถตรวจสอบล่วงหน้าได้ และทางพรรคก็ต้องแจ้งอีกทีว่า ใครดำรงตำแหน่งอะไร และใคร ที่เอาชื่อออก เพราะชื่อที่ลงในหนังสือพิมพ์มีมากกว่าตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี

เมื่อถามว่าสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบคุณสมบัตินานหรือไม่ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวว่า ก็แล้วแต่ และถ้าไม่มีปัญหาก็สามารถผ่านไปได้เร็ว แต่ถ้ามีปัญหาก็คงต้องใช้เวลาในการตรวจเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ส่วนที่ผ่านมามีผู้ที่คุณสมบัติไม่ผ่านหรือไม่นั้น นายวิษณุยอมรับว่าในอดีตเคยมีและบุคคลผู้นั้นก็ไม่ได้ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี โดยมีการแจ้งให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ บุคคลผู้นั้นก็ไม่ได้มาเป็น

นายวิษณุยัง กล่าวถึงบรรยากาศการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งสุดท้ายว่า วันนี้ก็มีการถ่ายรูปอย่างสนุกสนาน ก็ไม่มีความเศร้าอะไร มีแต่ดีใจ และนายกฯ และรัฐมนตรี ก็ไม่ได้มีพูดอะไรซึ้งๆหรือเป็นพิเศษในที่ประชุม ส่วนตัวก็ไม่ได้มีการฝากให้รัฐมนตรีที่จะไปอยู่ใน ครม.ใหม่ให้ทำอะไร เพราะทุกคนก็เก่งๆกันอยู่แล้ว

"การบริหารราชการแผ่นดินมันไม่ยาก แต่การบริหารร่วมกันได้โดยไม่เกิดความขัดแย้งเป็นเรื่องยาก ซึ่งก็เชื่อและวางใจว่าภายใต้การนำของนายกฯคนใหม่ เข้ามาด้วยความคิดตั้งแต่ต้นที่จะสลายขั้ว แล้วก็ก้าวข้ามความขัดแย้ง ถ้าตั้งใจแบบนี้ต่อไปก็จะทำงานได้ และทำให้ถูกต้องตามที่กำหนดไว้ คือขยัน ซื่อสัตย์ อดทน ละเอียด รอบคอบโปร่งใส อันนี้เป็นสิ่งที่ตนไม่ได้พูด แต่เป็นหน้าที่ของคณะรัฐมนตรีตามที่กำหนดไว้ ถ้าทำตามนี้ต่อไป มันก็ราบรื่น"นายวิษณุ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯเศรษฐา เผย 'ความเหลื่อมล้ำ' คือเรื่องที่อัดอั้นตันใจที่สุด

"เศรษฐา" ปาฐกถา วบส. ร่ายยาวผลงาน เป็นเซลแมนชวนต่างชาติลงทุนอื้อ ลั่น คนมีสติรู้ดีสงกรานต์ทั้งเดือนไม่ใช่เล่นน้ำอย่างเดียว ก่อนฟาดแรง พวกใช้คอนเนกชั่นหลักสูตร ยกตนข่มท่าน เป็นคนน่ารังเกียจ เผยเรื่องที่อัดอั้นใจมากที่สุดคือความเหลื่อมล้ำ ที่พยายามผลักดัน แต่ยังไม่สำเร็จ

'จตุพร' ท้าเพื่อไทยใจใหญ่พอ ต้องออก 'พระราชกำหนดนิรโทษกรรม'

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ ช่วงหนึ่งระบุถึงการนิรโทษกรรมว่า ในปี 2566 เข้าใจว่า ทักษิณ ชินวัตร คนเดียวได้รั

มาแล้ว! 'วิษณุ' ชี้ช่องส่งกฤษฎีกาตีความ พรบ.กู้เงินดิจิทัล ระวังโดนคดีตามหลัง

นายวิษณุ เครืองาม คณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมถามกฤษฎีกา ถึงการออกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เงินกู้ 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ผิดกฎหมายหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องที่ตอนนี้ยังตอบไม่ถูก และไม่มีใครตอบถูก เพราะรัฐบาลยังไม่ได้สอบถามมา จึงไม่ทราบว่าจะถามว่าอย่างไร

เพื่อไทยจัดสัมมนากระชับสัมพันธ์ สส.-รมต. ตีปี๊บแก้รัฐธรรมนูญ แจกเงินดิจิทัล

นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสัมมนาพรรคเพื่อไทยระหว่างวันที่ 6-7 ธ.ค. ว่า รัฐบาลเดินหน้าทำงานมา 2 เดือนกว่าแล้ว ระหว่างนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา พรรคเพื่อไทยจึงจัดสัมมนาพรรคขึ้นเพื่อให้ฝ่ายบริหารที่มาจากพรรคเพื่อไทย

Progress

ใครที่รู้ภาษาอังกฤษ ก็จะรู้ว่า Progress แปลว่า ‘ก้าวหน้า’ และคำว่า ก้าวหน้า ก็มักจะถูกให้ค่าในแง่บวก จริงๆ แล้ว Progress มันมีความหมายตรงตัวเลย นั่นคือ ก้าวไปข้างหน้า