พท. ย้ำต้องรื้อ 'มรดก คสช.' โวยรัฐบาลฟังเสียงข้างน้อยในสภาบ้าง

‘สมคิด’ ย้ำต้องรื้อคำสั่งคสช. กระทบสิทธิเสรีภาพประชาชน โวยรัฐบาลฟังเสียงข้างน้อยในสภาบ้าง หวั่นคนหมดศรัทธาระบบรัฐสภา

13 ธ.ค. 2564 – นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า กรณีการออกกฎหมายเพื่อล้างคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ออกมาเมื่อครั้งยึดอำนาจ บรรดาคำสั่งของ คสช. และหัวหน้า คสช. เป็นคำสั่งที่ไม่เป็นธรรม หลายคำสั่งมีขึ้นเพื่อให้ตัวเองมีอำนาจจัดการผู้เห็นต่างอย่างเบ็ดเสร็จ เมื่อบอกว่าประเทศไทย เป็นประชาธิปไตยและมีรัฐธรรมนูญแล้ว คำสั่งดังกล่าวควรที่จะยกเลิกไป มีบางคำสั่งที่ไม่ก่อประโยชน์แก่พี่น้องประชาชน แทนที่จะทยอยยกเลิกทีละฉบับนั้น เสียเวลา ควรที่จะยกเลิกครั้งละ 10- 20 ฉบับ ไม่อย่างนั้นคำสั่งเหล่านี้จะค้างอยู่และมีผลทางกฎหมาย เช่นเดียวกับคำสั่งสมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ จอมพลถนอม กิตติขจร ที่ทุกวันนี้คำสั่งคณะปฏิวัติในอดีตยังคงมีผลในทางปฎิบัติอยู่จนถึงทุกวันนี้ หลายคำสั่งของหัวหน้าคสช.ส่งผลร้ายต่อประชาชนและต่อสังคม หลายคำสั่งไม่ได้กลั่นกรองมาจากคนหมู่มาก แต่เป็นเพียงคนกลุ่มเดียวที่ได้ประโยชน์และปกป้องตัวเอง ซึ่งสมาชิกรัฐสภาที่มาจากประชาชนควรที่จะยกเลิกคำสั่งนี้ เพื่อประโยชน์ของประชาชน

นายสมคิด กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ และไม่ใส่ใจเรื่องนี้ ทั้งๆ ที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลหลายคน ได้รับผลกระทบจากคำสั่งของ คสช. เช่นกัน เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ สิทธิเสรีภาพต่างๆ ที่เคยโดนกระทำควรที่จะยกเลิกเสีย ดังนั้นขอให้ฝ่ายรัฐบาลหันมามองว่าอะไรที่ไม่จำเป็น อะไรที่กระทบต่อสิทธิประชาชนควรที่จะยกเลิกเสีย เพื่อประโยชน์ของประชาชน

“ในการทำงานในสภาผู้แทนราษฎร เสียงข้างมากต้องรับฟังเสียงข้างน้อยบ้าง เพราะเสียงข้างน้อยก็มาจากพี่น้องประชาชน แต่เท่าที่สังเกตจากการทำงานในสภา ตลอด 2 ปีที่ผ่านมากฎหมายอะไรที่ฝ่ายค้านนำเสนอ ไม่ได้รับการตอบสนอง แม้แต่กฏหมายที่มาจากประชาชน จะถูกเมินเฉยจากฝ่ายรัฐบาล ส่งผลให้ประชาชนถูกละเลย ดังนั้นเสียงข้างมากต้องไม่ละเลยเสียงข้างน้อย เพราะผลที่ตามมาคือ ประชาชนจะหมดศรัทธาต่อระบบรัฐสภา ระบบผู้แทนประชาชนเพราะสุดท้ายไม่สามารถแก้ปัญหาให้ประชาชนได้เลย” นายสมคิด ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ชลน่าน’ โยน กก.บห.เพื่อไทย เคาะเสนอร่างนิรโทษฯ ประกบ ‘ก้าวไกล’ หรือไม่

นพ.ชลน่าน ระบุให้ กก.บห.เพื่อไทยเคาะเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ประกบร่วมกับของพรรคก้าวไกลหรือไม่

เปิดเซฟ '3 รมต.' บิ๊กเพื่อไทย 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่สุด 871 ล้าน

ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 3 รมต. เพื่อไทย 'ภูมิธรรม' รวย 49 ล้าน 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่ 871 ล้าน บ้าน 9 หลัง 333 ล้าน 'จักรพงษ์' มี 56 ล้าน ปล่อยกู้บริษัทบิดา 20 ล้าน มีพระสมเด็จ 7 ล้าน

'เศรษฐา' ปลื้ม! โชว์ผ้ามัดหมี่ทอชื่อ นำถก 'ครม.สัญจร' ครั้งแรกหนองบัวลำภู

เริ่มแล้ว! นายกฯ นำถกครม.สัญจรครั้งแรกหนองบัวลำภู สวมเสื้อลายบัวลุ่มภู พร้อมโชว์ผ้ามัดหมี่ทอชื่อ 'เศรษฐา ทวีสิน'

'ราเมศ' ซัด 'อนุสรณ์' ตรรกะเพี้ยน! หัดตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นช.ทักษิณ'

'ราเมศ' สวน 'อนุสรณ์' หัดรับฟังเสียงชี้แนะ อย่าดิ้นเหมือนโดนน้ำร้อนลวก ชาวบ้านฝากตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นักโทษชายทักษิณ'

เอ๊ะยังไง! ‘จตุพร’ บอกแก้ รธน. เป็นเกมปลุกยื้อเวลาอยู่นาน

‘จตุพร’ ชี้แก้ รธน. เป็นเกมปลุกยื้อเวลาอยู่นาน เชื่อถ้าเพื่อไทยจะทำจริงก็สำเร็จแล้ว แต่ไม่ทำเหตุ สว.จวนหมดอำนาจเลือกนายกฯ ลั่นตั้ง สสร.มาแก้ รธน.เชื่อมโยงทุกอำนาจมาจาก ปชช. ย้ำนิรโทษ 112 คืนอิสระ เสรีภาพให้คนหนุ่มสาว