'ชลน่าน' โวแผนยกระดับการรักษาโรคบัตร ปชช.ใบเดียวใช้ได้ทุกที่ทุกโรค!

'ชลน่าน' โวแผนยกระดับ 30 บาทรักษาทุกโรค ฝันใช้บัตรประชาชนใบเดียวรักษาได้ทุกที่ครอบคลุมทั้งคุณภาพและประสิทธิภาพ

06 ก.ย.2566 - นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงนโยบายแรกด้านกระทรวงสาธารณสุขที่จะดำเนินการว่า จะเป็นไปตามนโยบายที่เราจะแถลงต่อรัฐสภา เป็นเรื่องแรกที่เราจะต้องทำ

ผู้สื่อข่าวถามถึงนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เราใช้คำว่ายกระดับ เพราะเป็นโครงการเดิมแล้วปรับตั้งแต่สมัยรัฐบาลพรรคไทยรักไทย ซึ่งเดิมมีลักษณะของคนที่มีรายได้ เมื่อเข้ารับบริการจะเสียค่าธรรมเนียม 30 บาท แต่เมื่อมีการปรับมาเรื่อยๆ ตรงนี้ก็หายไปตัดออกไปหมดแล้ว ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีรายได้ก็ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเมื่อเข้ารับการรักษา

“โครงการใหม่ที่เราจะทำนั้นไม่ได้พูดถึงเรื่องการจ่าย แต่เราพูดถึงเรื่องยกระดับขึ้นมาเพื่อที่จะให้ประชาชนเข้าถึงบริการมากขึ้น โดยใช้บัตรประชาชนสามารถเข้ารักษาได้ทุกที่ เป็นการครอบคลุมเรื่องของคุณภาพและประสิทธิภาพ ถ้าระบบเราสมบูรณ์จะสามารถใช้ได้ทุกที่”

เมื่อถามว่า ระบบดังกล่าวจะใช้เวลานานหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ก็ต้องใช้เวลาในการพัฒนา ส่วนจะนานหรือไม่นั้น ต้องขอดูในรายละเอียด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วนลูป! กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญไม่สะเด็ดน้ำ 'ส.ส.ร.-กมธ.ยกร่างฯ'

'ชลน่าน' เผยมติคณะทำงาน ชง 2 โมเดล ส.ส.ร. - 2 โมเดล กมธ.ยกร่าง ให้ กมธ.ชุดใหญ่พิจารณา 30 ต.ค. ยึดหลักการมีตัวแทนจังหวัด-บล็อกเสียงข้างมากลากไป คาดสัปดาห์นี้พิจารณาจบได้

เดือด! 'อนุทิน' โต้ 'ชลน่าน' ทุกดอก ลั่นนายกฯคนนี้ไม่มีใครบงการได้ คิดเองหารือ 'ครม.-สภา' เพื่อประโยชน์ ปชช.

‘อนุทิน’ โต้ ‘หมอชลน่าน’ทุกดอก ยันมาถึงตำแหน่งนายกฯใช้เวลาเป็น10ๆปี ต้องทำดีที่สุดเป็นเกียรติประวัติ ไม่ให้ใครบงการเบื้องหลัง ลั่น 1 พัน-2พัน ตัวเลขอัปมงคล ยกคำ ‘ทักษิณ’ สวนเห็นทางออกในทุกปัญหา เชื่อมือ ครม. ทำงานเต็มที่ใน 4 เดือน บอกจ่อปรับ รมว.สธ. หากนำนโยบายฟอกไตฟรีกลับมาไม่ได้ใน 2 เดือน จะไปเป็นเอง เย้ย ‘ชลน่าน’ เป็นแค่เลขารมต.แต่ตัวเองเป็นรัฐมนตรี ยัน 30บาทรักษาทุกที่ อนุทิน ไม่ใช่ชลน่าน ทำ ‘หมอชลน่าน’ สวนทันควัน

'พท.' ประเดิมชำแหละรัฐบาล 'หนูเน' กินรวบประเทศ สู่ 4 หายนะ

'ชลน่าน' ติง 4 เดือนยุบสภา 4 เดือนยุบคดี ลามเป็น 4 หายนะประเทศ แถมสืบทอดอำนาจต่ออีก 4 ปี กินรวบประเทศ แซะรัฐบาล 'หนูเน-เนทิน' ทำการเมืองเหนือชั้นมาก ขอคารวะ 'ผู้นำจิตวิญญาณสีน้ำเงิน'

นายกฯอิ๊งค์ ดีใจสานต่อผลงานยุคเศรษฐา ลดขั้นตอนขอสัญชาติไทยให้กลุ่มชาติพันธุ์

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะ เดินทางฝ่าฝนที่ตกกระหนักระหว่างทาง มาพบกลุ่มชาติพันธุ์ ที่ได้รับสัญชาติไทย และมอบบัตรประชาชนให้กับตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ 21 คน นำโดย น.ส.ฝน โวยเจ่อ ชาวอาข่า

‘สมศักดิ์’ ดันคลินิกทุกช่วงวัย คนไทยเข้าถึง 16 ล้านคน

“สมศักดิ์” เดินหน้านโยบายรัฐบาลต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือประชาชนด้านสาธารณสุข เผยคลินิกบริการทุกช่วงวัยฯ ให้บริการแล้ว 18 จังหวัด คนไทยเข้าถึงแล้วกว่า 16 ล้านคน ย้ำยกระดับให้บริการสะดวก - ประหยัดค่าใช้จ่าย ประชาชนเข้าถึงมากที่สุด