“ชวน” แนะ “เศรษฐา” ไม่โกงจะได้แคล้วคลาดคดี รอดพ้นกลุ่มโคตรโกง โกงทั้งโคตร ยกบทเรียนสอนเห็นแก่ลูกพี่ติดคุกภายหลัง เล่าเหตุฝ่ายบริหารสมัยนั้นสั่งจัดการคนร้าย กลายเป็นเหตุรุนแรง3จ.ชายแดนถึงปัจจุบัน ด้าน สส.เพื่อไทย ดิ้นพล่านพูดถึงความหลังมากไป
12 ก.ย.2566 - จากนั้นเวลา 17.09 น. นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า สาเหตุที่ตนไม่เห็นชอบนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ไม่ใช่เพราะขาดคุณสมบัติแต่เนื่องจากนายเศรษฐามาจากพรรคการเมืองที่เลือกปฏิบัติกับประชาชน เมื่อครั้งที่พรรคไทยรักไทยเคยมีนโยบายว่าพัฒนาเฉพาะจังหวัดที่เลือกเรา ซึ่งตนและเพื่อนเคยรณรงค์ไม่ให้ชาวบ้านเลือก อยู่ๆมาวันหนึ่งจะให้ตนเลือกคนที่มาจากพรรคนี้เป็นรัฐบาล เท่ากับหักหลังชาวบ้าน
นายชวน กล่าวอีกว่า นายกฯคนที่30 คือนายกฯที่ถูกตรวจสอบเข้มข้นที่สุด นำประวัติการทำธุรกิจมาเปิดเผย นายเศรษฐาคุณสมบติไม่ด้อยกว่าคนอื่นๆ แต่ข้อเสนอแนะที่ดีคืออย่าล้ำเส้น อย่าต้องหนีออกต่างประเทศ อย่าทำอะไรก็ตามที่เป็นปัญหาหลังจากที่พ้นจากตำแหน่งไปแล้ว การที่ต้องตรวจสอบความเป็นไปได้ของนโยบายอันเกิดจากผู้ปฏิบัตินั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งที่จะแนะนำนายกคือ เราจะหนีชะตากรรมเรื่องคดี คือต้องไม่โกง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการอภิปรายนั้น นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และอดีตสมาชิกพรรคไทยรักไทย ประท้วงว่าขอให้พูดเฉพาะเรื่องนโยบาย ไม่อยากให้พูดเรื่องความหลัง อย่าพูดความหลังมาก ซึ่งนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุมขณะนั้น วินิจฉัยว่านายชวนยังไม่ได้ทำผิดข้อบังคับการประชุมรัฐสภา
จากนั้น นายชวน อภิปรายต่อว่า ขอวิตกกังวลนักธุรกิจมาทำการเมืองจะมีปัญหาหรือไม่ นักธุรกิจมาทำการเมืองไม่แปลก แต่ขอว่าอย่าทำธุรกิจเป็นการเมือง อย่านำธุรกิจส่วนตัว ส่วนพวกพ้องมาทำการเมือง ถ้าทำวิธีนี้ไม่เพียงกระทบส่วนร่วมบ้านเมืองเท่านั้น เพื่อนตนที่ติดคุก 10 คน เพราะทำธุรกิจเป็นการเมือง หลายคนเป็นคนดีแต่เพราะเกรงใจลูกพี่ก็มีอันเป็นไปอย่างน่าเสียดาย เป็นโอกาสอันดีที่ได้นายเศรษฐาเป็นนายกฯ อย่างน้อยก็คิดว่ามีความเข้าใจเรื่องบาปบุญคุณโทษ มาจากครอบครัวที่ดี คงรู้ว่าคนที่ถูกเอาเปรียบ เลือกปฏิบัติ นอกจากขัดต่อระบอบประชาธิปไตยแล้ว เราไม่ควรมองข้ามหรือละเลย
อย่างไรก็ตาม นายชวนได้ขอให้นายกฯทบทวนชดเชยกับพื้นที่ที่โดนเลือกปฏิบัติ ด้วยการทำถนนให้แก่พื้นที่ภาคใต้ด้วย
นายชวน กล่าวต่อว่า ตัวเลข 7520 คือชีวิตที่เสียไปในภาคใต้ในเหตุการณ์ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ระหว่างปี 47 -66 สถานการณ์ใน3จังหวัดมีนโยบายอย่างไร ซึ่งในเอกสารแถลงนโยบายรัฐบาล 14 หน้าไม่มีเขียนไว้ คงจะอยู่ในภาคผนวก เป็นครั้งแรก นับแต่ปี 48 เป็นต้นมา นโยบายความสงบไม่มีการพูดถึง แม้นายกฯจะกล่าวถึงในวันโปรดเกล้าฯคณะรัฐมนตรี(ครม.)เล็กน้อย แต่ถ้าเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ทำไมไม่เขียนไว้ใน 14 หน้า
นายชวน กล่าวว่า วันที่ 8 เม.ย. 44 เป็นจุดเริ่มต้นนโยบายแก้ไขปัญหาความไม่สงบในภาคใต้ นโยบายละเมิดหลักนิติธรรม คือ คนร้ายไม่เกิน 20 คน จัดการเดือนละ 10 คน สองเดือนก็หมด คำว่าจัดการท่านเข้าใจดี วันหนึ่งตนไปงาน นายอนุศาสน์ สุวรรณมงคล สว. ไปตลาดโต้รุ่ง ได้ยินว่าเกิดเหตุยิงกัน ซึ่งเมื่อไปถึงพบ 3ศพ ที่สุดกลุ่มอาร์เคเคเกิดขึ้น จนถึง4ม.ค. 47 เป็นเวลาเกือบ 3 ปี เกิดปล้นอาวุธสงครามในค่ายทหาร และอาวุธเหล่านั้นคนร้ายใช้ทำร้ายประชาชนและเจ้าหน้าที่ จำนวน 7520 คน
ทั้งนี้ น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ประท้วงนายชวน เพราะพูดจาสอดเสียด และไม่อยู่ในประเด็น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกว่า 20 ปี พูดซ้ำไปซ้ำมา ซึ่งนายวันมูหะมัดนอร์ วินิจฉัยขอให้นายชวนพูดอยู่ในเนื้อหา เพราะเรื่องที่พูดอยู่นั้นลึกเกินไปกว่านโยบายรัฐบาล
นายชวน กล่าวตอนท้ายว่า เป็นความจริงที่ต้องยอมรับถ้าจะแก้ไขปัญหา การที่ฝ่ายบริหารตัดสินเองแทนศาลให้จัดการเดือนละ10 ราย ซึ่งผลพวงปรากฏถึงทุกวันนี้ เชื่อว่านายกฯจะแก้ไขปัญหานี้ และคำแนะนำที่ดีที่สุด คือ พระบรมราโชวาทในหลวง ทรงแนะนำว่าเข้าใจ เข้าถึง พัฒนา เราจะใช้วิธีแก้แค้นนอกกฎหมาย อาจสะใจคนบางกลุ่มแต่เป็นที่มาของปัญหา ดังนั้น เราจำเป็นต้องยึดว่า พุทธทำผิด ตำรวจอัยการฟ้อง ศาลตัดสิน เช่นเดียวกับมุสลิมทำผิด ตำรวจอัยการฟ้อง ศาลตัดสิน อย่าให้ฝ่ายบริหารเป็นผู้ตัดสินเองว่าตายเดือนละ 10 คน อันเป็นที่มาของการละเมิดหลักนิติธรรม ทั้งนี้ หากทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ท่านนายกฯจะปลอดภัยเมื่อครบ4ปีหรือไม่ครบก็ตาม โดยไม่ต้องติดคุกอันเกิดจากการทุจริต ไม่ไปอยู่ในกลุ่มโคตรโกง โกงทั้งโคตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อภิสิทธิ์' ผิดหวังรัฐบาลโอนงบแค่หมื่นล้านจากเป้าแสนล้าน ไม่ช่วยแก้วิกฤต ซัดใช้เงินกู้หวังผลทางการเมือง
"อภิสิทธิ์" ร่ายยาว พ.ร.บ.โอนงบ แม้สนับสนุนแต่ผิดหวังอย่างยิ่ง ซัดรัฐบาลไม่พร้อมบริหาร สงสัยโอนงบหวังผลการเมืองในอนาคตหรือไม่ ชี้จากเงินแสนล้านสุดท้ายเหลือหมื่นล้าน บอกห่วง “เอกนิติ” ที่การเมืองส่งของไปอยู่บนบ่าหลายอย่าง แต่ห่วงประเทศมากกว่า
'กรณ์' จวกออก พ.ร.บ.โอนงบเหมือนเด็กมาเล่นขายของ!
'กรณ์' ซัดรัฐบาล ออก พ.ร.บ. โอนงบเหมือนเด็กมาเล่นขายของมากกว่าบริหารการคลัง ชี้เหมือนเป็ดง่อยไม่สามารถแก้ปัญหาได้ แต่ทำเพราะแก้เขิน-แก้ต่าง ว่ารัฐใช้ทุกเครื่องมือแก้ปัญหาประเทศ
นายกฯ เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร 15 วัน 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ'
นายกฯ เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร 15 วัน เพื่ออุทิศถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
'ชวน' ลุยช่วย 'อนุชา' หาเสียงโค้งสุดท้ายมั่นใจเป็นคนดี ชวนปชช.เลือก 'ผู้ว่ากทม.- ส.ก.' ปชป.
'ชวน' ลงช่วย 'อนุชา เบอร์ 5' หาเสียงโค้งสุดท้ายที่วังทองหลาง ย้ำการเมืองไทย 94 ปี เปลี่ยนแปลงการปกครอง ยังมีปัญหาทุจริต มั่นใจ 'อนุชา' เป็นคนดี มีความสุจริต ชวนประชาชนออกมาเลือก 'ผู้ว่า กทม. - ส.ก.' ปชป. 28 มิ.ย.นี้
คณะประชาชนทวงความยุติธรรมร้อง 'ส้ม-แดง' หวั่นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดนรื้อ
'ภาคประชาชน' ยื่น 'พรรคประชาชน-เพื่อไทย' วาระ 94 ปีเปลี่ยนแปลงการปกครอง หวั่นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดนรื้อ ย้ำสนับสนุนรัฐธรรมนูญใหม่ยึดโยง ปชช.
ครม.เศรษฐกิจพลัส! 'นายกฯ' ถก 'กรอ.' นัดแรก ดึงเอกชนร่วมกลั่นกรองเรื่องศก. ก่อนนำเข้า ครม.
นายกฯ ถก กรอ. นัดแรก ยกเป็น ‘ครม.เศรษฐกิจพลัส’ ดึงเอกชนเข้าร่วม ให้กลั่นกรองเรื่องศก. ก่อนนำเข้าครม.ได้

