'ตู่' ดีดปากโฆษกรัฐบาลใช้คำ 'รัฏฐาธิปัตย์'

'จตุพร' ฟาดโฆษกรัฐบาลออกอาการสับสนอ้างคำสั่งนายกฯ เป็นรัฏฐาธิปัตย์ ซัดหรือประเทศบริหารโดยหัวหน้าคณะรัฐประหารชุดใหม่

14 ก.ย.2566 - เพจเฟซบุ๊กนายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน ได้ถอดเทปเฟซบุ๊กไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน “มากกว่าที่เห็น” ช่วงหนึ่งว่า กังวลกับโฆษกรัฐบาล นสพ.ชัย วัชรงค์ที่กล่าวถึงรัฏฐาธิปัตย์ เพราะปกติรัฐบาลที่มจากการเลือกตั้งจะไม่ใช้คำพูดเช่นนี้กัน แต่คณะยึดอำนาจสามารถใช้ได้ เพื่อมุ่งยึดอำนาจทั้ง 3 ทางคือ บริหาร นิติบัญญัติ และยุติธรรมมาไว้กับคนเดียวได้ แต่ถ้าคนที่มาจากการเลือกตั้งจะใช้อำนาจนี้แล้ว สะท้อนถึงการป่วยทางใจอย่างยิ่ง

“ผมแปลกใจที่มาแถลงในนามโฆษกรัฐบาลครั้งแรก ก็พูดถึงรัฐบาลนี้เป็นรัฏฐาธิปัตย์ แม้จะเลิกคำสั่ง คสช.ที่ไม่ใช้ก็ตาม แต่นั่นไม่ได้หมายถึงความเป็นรัฏฐาธิปัตย์ เป็นเพียงมติ ครม. อีกอย่างถ้าถึงขั้นประกาศตัวเป็นรัฏฐาธิปัตย์เท่ากับว่า ประเทศขณะนี้ได้บริหารโดยหัวหน้าคณะรัฐประหารชุดใหม่แล้ว นี่หนักเลย”

อีกทั้ง ประเมินว่า สถานการณ์ทางการเมืองขณะนี้ สะท้อนถึงแนวโน้มพรรคก้าวไกลจะถูกปล่อยจากคดีที่ถูกกล่าวหากันตามลำดับ นอกจากนี้ช่วงใกล้สิ้นกันยายน รัฐมนตรีที่ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ตรวจสอบนั้นจะมีการสำแดงกันอย่างไรบ้าง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดรายละเอียด ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ 'บรรจุใหม่-กลุ่มขรก.เก่าเงินเดือนต่ำ-เพิ่มค่าครองชีพ'

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมครม.เห็นชอบการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เสนอ มีเป้าหมายการปรับฐานเงินเดือนใหม่

ครม.อนุมัติใช้งบปี 66 ไปพลางก่อน วงเงิน 352 ล้าน ช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอล

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติงบฯ ปี 2566 ไปพลางก่อน งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายฯ วงเงิน 352.16 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือและอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล

โฆษกรัฐบาล แจง ครม.เด้ง 'สุริยา' พ้นอธิบดีดีเอสไอ นั่งรองปลัดยุติธรรม

ทีมโฆษกรัฐบาล แถลงมติครม.เด้ง "สุริยา สิงหกมล" พ้นเก้าอี้อธิบดีดีเอสไอ นั่งรองปลัดยุติธรรม “หมอชัย” ชี้แจงเป็นข้อเสนอของกระทรวงยุติธรรม

โฆษกรัฐบาล เผยประชาชนตื่นตัวแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไข รัฐธรรมนูญ

พณ. ต้อนรับเลขาฯพรรคคอมมิวนิสต์จีน กระชับความสัมพันธ์การค้า ความร่วมมือ EEC

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้การต้อนรับและหารือ นายอี้ เลี่ยนหง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์

'จตุพร' ฟันธง 'ทักษิณ' กลับบ้านธ.ค. 'เงินดิจิทัล' แท้งไปพร้อม 'เศรษฐา' ตกเก้าอี้

'จตุพร' ย้ำไม่มีใครได้รับแจกเงินดิจิทัล เชื่อทำไม่สำเร็จ ถูกแรงต้านกระพือโหมรุมขวาง จับตา 'นช.ทักษิณ' กลับบ้าน ธ.ค. กระทบ 'เศรษฐา' ถูกเด้งตายไปพร้อมกับเงินดิจิทัล ถามนายกฯ ทำไมหมูเถื่อนราคาถูกกว่าหมูในประเทศ